Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:56 | 31/08/2018 GMT+7

Át chủ bài hồi sinh Venezuela

aa
Trong tháng 8, tổng thống Maduro cam kết đồng petro sẽ là "cứu tinh" - chìa khóa cho kế hoạch phục hồi nền kinh tế chịu vô số khủng hoảng của đất nước Venezuela.

"Vị cứu tinh" không có thật

Tọa lạc trên một vùng đất hoang sơ ở trung tâm đất nước, Atapirire là thị trấn duy nhất trong khu vực mà chính phủ Venezuela khẳng định có tới 5 tỉ thùng dầu đang "ngủ yên". Chính quyền nước này đã gọi lượng dự trữ dầu ấy là cơ sở cho đồng tiền ảo có tên "petro" mà ông Maduro đã cho ra mắt vào hồi tháng 2.

Trong tháng 8, tổng thống Maduro cam kết đồng petro sẽ là "cứu tinh" - chìa khóa cho kế hoạch phục hồi nền kinh tế chịu vô số khủng hoảng của đất nước Venezuela.

Tuy nhiên, trả lời phóng viên Reuters, cư dân Atapirire cho biết chính phủ chưa có bất kì động thái nào trong việc xử lí khối dầu mỏ khổng lồ kia. Người dân cũng chẳng mấy hi vọng sẽ trở thành thị trấn đầu tiên chứng kiến cuộc cách mạng tài chính.

at chu bai hoi sinh venezuela

Một máy bơm dầu ngừng hoạt động từ lâu tại Atapirire, Venezuela. Ảnh: Reuters

"Không có dấu hiệu nào của đồng petro ảo," bà nội trợ Igdalia Diaz nói. Sau đó, bà tiếp tục than vãn về những ngôi trường tồi tàn trong thị trấn, những con đường gồ ghề, cảnh mất điện thường xuyên và nạn đói hoành hành không biết bao giờ mới chấm dứt.

Suốt 4 tháng tìm hiểu, phóng viên Reuters dường như chưa gặp người dân Venezuela nào biết tới sự tồn tại của đồng tiền ảo petro. Gặp những chuyên gia về tiền ảo, tới các khu dự trữ dầu mỏ theo như chính quyền cam kết, tham khảo dữ liệu giao dịch tiền ảo cũng không đem lại nhiều dấu hiệu khả quan.

Theo đó, đồng tiền này không được bán trên bất kì kênh giao dịch lớn nào. Không cửa hàng nào chấp nhận tiền petro.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ Venezuela liên tiếp đưa ra những tuyên bố trái ngược. Tổng thống Maduro khẳng định tổng giá trị bán ra của đồng petro đã đạt mức 3.3 tỉ USD và đồng tiền này đang được sử dụng để mua hàng nhập khẩu.

Nhưng Hugbel Roa, Bộ trưởng liên quan tới dự án tiền ảo, cho biết công nghệ phát triển đồng petro vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện và "chưa ai có thể sử dụng đồng tiền này".

at chu bai hoi sinh venezuela

Xe cứu thương xịt lốp trước, mất bánh sau, không ai sử dụng. Ảnh: Reuters

Bộ phận Giám sát Tài sản Ảo của chính phủ Venezuela cũng là một bí ẩn khác. Mới đây, khi tới Bộ Tài chính Venezuela - nơi được cho là có văn phòng của Bộ phận Giám sát - phóng viên Reuters nhận được câu trả lời rằng cơ quan "chưa có sự hiện diện tại đây".

Cung lúc, lãnh đạo bộ phận Joselit Ramirez không trả lời tin nhắn được gửi tới thông qua các kênh. Các cuộc gọi tới Bộ Công nghiệp Venezuela và email tới Bộ thông tin Venezuela cũng không có lời hồi đáp.

Hoài nghi về tiền ảo

Đầu tháng này, ông Maduro tuyên bố rằng tiền lương, lương hưu và tỉ lệ giao dịch của đồng Bolivar cũ sẽ gắn liền với đồng petro. Động thái này khiến người dân Venezuela, các nhà kinh tế học và những chuyên gia tiền ảo bối rối bởi mối liên kết petro - bolivar là điều bất khả thi.

"Không thể nào gắn giá trị tiền tệ vào một đồng tiền ảo không ai giao dịch, chính xác hơn bởi vì không có cách nào để biết cách định giá nó," Alejandro Machado, một nhà khoa học công nghệ máy tính và nhà tư vấn tiền ảo, đánh giá.

Tổng thống Maduro từng cam kết rằng tiền ảo - loại tiền cho phép các giao dịch thương mại được thực hiện trong bí mật - sẽ giúp Venezuela vượt qua cấm vận kinh tế Mỹ và tăng giá trị đồng tiền thật.

Chính phủ Venezuela gắn giá trị đồng petro với giá một thùng dầu - hiện đang ở mức 66 USD - và cam kết sẽ củng cố đồng tiền này với trữ lượng ở khu vực rộng 380 km2 bao quanh Atapirire. Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 đã cấm người Mỹ mua bán và sử dụng đồng petro này.

at chu bai hoi sinh venezuela

Trại cá đã đóng cửa tại Atapirire. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích hoài nghi về lời tuyên bố của ông Maduro rằng đồng petro đã đem lại hàng tỉ USD tiền mặt.

"Chúng tôi không thấy bằng chứng về việc bất kì ai giao dịch đồng petro, hay nó đã được giao dịch trên bất kì sàn nào," Tom Robinson, một chuyên gia thuộc công ty tiền ảo tại London, cho biết.

Dầu mỏ là trụ cột của nền kinh tế Venezuela. Tuy nhiên, việc gắn liền đồng petro với dầu mỏ có sự khác biệt so với những vật chất khác.

Hồi năm 2017, công ty Royal Mint công bố đồng tiền ảo gắn liền với vàng có tên RMG. Một số tiền ảo gắn với kim cương khác cũng đã được đưa vào giao dịch. Những dạng vật chất này đều sẵn có và có tính thanh khoản cao. Trong khi đó, lượng dầu mỏ được cam kết bởi ông Maduro vẫn nằm sâu dưới lòng đất và chưa có dấu hiệu được khai thác.

Ngoài ra, cho dù vùng đất quanh Atapirire có chứa bao nhiêu dầu đi chăng nữa, thì chính quyền cũng thiếu những cơ sở hạ tầng thiết yếu để đưa dầu lên.

  • at chu bai hoi sinh venezuela

    Venezuela giữa những "ngày tận thế": Thiếu điện, mất nước, đến thịt ôi thiu cũng cháy hàng

Francisco Monaldi, một giảng viên người Venezuela tại Đại học Rice (Houston), đánh giá:

"Không có kế hoạch đầu tư nào cho khu vực này và không có lí do gì để tin rằng nó sẽ phát triển trước những khu mỏ khác với điều kiện tốt hơn. Nơi này còn quá thiếu đường xá, đường ống dẫn và máy phát điện."

Trong khi đó ở Atapirire, cư dân nói họ cảm giác như đã bị quên lãng.

Một trại nuôi cá từng tạo việc làm cho nhiều người giờ đã bị bỏ hoang từ lâu. Trạm xá của thị trấn không có bác sĩ hay xe cứu thương nào hoạt động.

at chu bai hoi sinh venezuela

Đầm cá cạn khô sau đợt khủng hoảng kinh tế. Ảnh: Reuters

Cô giáo Rosa Alvarez cho biết một nửa số học sinh lớp 1 của cô đã không đi học nữa vì thiếu thực phẩm và trường học không còn cấp những bữa ăn theo diện trợ cấp chính phủ.

Cô cho biết chính quyền không còn lắng nghe lời yêu cầu của người dân. Nhưng hồi tháng 5, Bộ Giáo dục Venezuela yêu cầu các giáo viên giảng dạy về sự tiến bộ của đồng tiền ảo mới có tên petro.

Alvarez băn khoăn: "Tôi không biết phải giải thích như thế nào cho các em học sinh khi chẳng ai nói cho tôi petro là cái gì. Tôi mua petro bằng hình thức nào? Và bằng cái gì?"

Tất Đạt

Nguồn:
Venezuela: Tỷ lệ tự sát tăng cao do người dân bất lực trước cuộc sống

Venezuela: Tỷ lệ tự sát tăng cao do người dân bất lực trước cuộc sống

"Chúng tôi đang sống trong khủng hoảng và bất lực… Chúng tôi thực sự mất tinh thần khi chứng kiến hàng loạt người tự tự được đưa vào đây và chẳng thế làm gì để cứu giúp họ", Bác sĩ Ignacio Sandia của bệnh viện nói.
Khủng hoảng kinh tế, Venezuela quyết định phá giá đồng nội tệ sau 15 năm duy trì chính sách

Khủng hoảng kinh tế, Venezuela quyết định phá giá đồng nội tệ sau 15 năm duy trì chính sách

Báo cáo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Venezuela có thể đạt 1.000.000 % vào cuối năm nay.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

DAVIMIN – Từ niềm tin vào chất lượng đến dấu ấn thương hiệu Việt tại ASEAN

Trong những năm gần đây, sức khỏe đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Nếu trước đây thực phẩm bảo vệ sức khỏe được xem là sản phẩm hỗ trợ, thì ngày nay chúng đã trở thành một phần trong lối sống chủ động của nhiều gia đình. Cùng với sự phát triển của thị trường là những yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, tính minh bạch và uy tín của thương hiệu.
Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Phụng Hưng Hotel: Từ dấu ấn Phú Quốc đến Top 10 thương hiệu nổi tiếng ASEAN 2026

Sau 9 năm hình thành và phát triển tại Nam đảo Phú Quốc, Phụng Hưng Hotel ghi dấu một cột mốc mới khi được vinh danh “Top 10 Thương hiệu Nổi tiếng ASEAN 2026 – ASEAN Renowned Brand 2026”. Từ nền tảng lưu trú và ẩm thực, Phụng Hưng từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ, đồng thời mở rộng Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới với quy mô phục vụ hơn 1.300 khách.
Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Thời tiết cả nước dịp 2/9: Nhiều khu vực có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 28/8 đến 2/9) nhiều khu vực có mưa rào và dông, riêng Trung Bộ ngày nắng.
Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Công bố danh sách thí sinh dự thi Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 thông báo danh sách thí sinh dự thi Vòng 2, gồm phần thi viết và phỏng vấn.

Đọc nhiều

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình

Nhiếp ảnh gia báo chí Nhật Bản Ishikawa Bunyo, người để lại hơn 15.000 bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, qua đời ngày 23/8 tại tỉnh Nagano sau thời gian chống chọi với bệnh hiểm nghèo, hưởng thọ 88 tuổi. Trong nhiều thập niên sau chiến tranh, ông tiếp tục giới thiệu những bức ảnh và kể lại điều mình chứng kiến để nói với thế hệ trẻ về giá trị của sinh mạng và hòa bình.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản

Ngày 23/8, 12 thí sinh tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Tôi yêu Tiếng nước tôi” tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản). Cuộc thi tạo sân chơi sử dụng tiếng Việt, khuyến khích các gia đình duy trì tiếng mẹ đẻ, đồng thời giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và truyền thống Việt Nam.
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, các nhà báo, chuyên gia tại Mexico và Argentina nhấn mạnh giá trị của độc lập, quyền tự quyết trong lịch sử Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những chuyển biến sau Đổi mới và khả năng hội nhập sâu rộng nhưng vẫn giữ độc lập, tự chủ.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động