Apple chuyển hướng về Trung Quốc để đối phó 'thương chiến' Nhật-Hàn

09:59 | 12/07/2019

Cuộc 'thương chiến' đang diễn ra giữa Hàn Quốc - Nhật Bản đã khiến Apple phải nhanh chóng chuyển hướng sang một nhà cung cấp màn hình OLED phía Trung Quốc.
"Huyền thoại" thiết kế những chiếc iPhone, iPad và Macbook chính thức rời Apple MacBook Pro 2019 sẽ có thêm phiên bản 16 inch? Apple sẽ chuyển hướng sản xuất iPhone, iPad ra khỏi Trung Quốc?
apple chuyen huong ve trung quoc de doi pho thuong chien nhat han
Chiến tranh thương mại giữa Hàn Quốc - Nhật Bản đã khiến Apple phải nhanh chóng chuyển hướng sang một nhà cung cấp màn hình OLED phía Trung Quốc. Ảnh minh hoạ

Mới đây, Apple bất ngờ tiết lộ việc sẽ thêm một số đối tác vào danh sách cung ứng màn hình OLED, trong số đó có Công ty BOE Technology của Trung Quốc.

"Táo khuyết" cho biết họ cần khởi động việc ứng phó với lệnh hạn chế của chính quyền Nhật Bản về xuất khẩu các nguyên vật liệu liên quan tới bán dẫn sang Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tới đối tác cung cấp chính Samsung Display vào ngày 4/7 tới đây.

Theo đó, khi nào chính phủ cấp phép, các nhà cung ứng Nhật Bản mới được xuất khẩu các loại hóa chất quan trọng của ngành bán dẫn sang Hàn Quốc với thời gian xem xét lên tới 90 ngày, trong khi các công ty Hàn Quốc như Samsung, LG hay SK Hynix thường chỉ dự trữ linh kiện và nguyên liệu đủ dùng trong 1-2 tháng.

Điều đáng nói, nguyên liệu quan trọng nhất là fluorine polyimides vốn được sử dụng để tạo ra màn hình OLED trên cả TV và smartphone lại nằm trong danh sách bị hạn chế. Ngoài ra, phía Nhật Bản cũng quản lý gắt gao việc xuất khẩu 2 nguyên liệu chính được sử dụng trong ngành bán dẫn bao gồm điện trở (dạng chất phủ) và hợp chất hóa học hydrogen fluoride.

Với BOE, đây không phải là đối tác quá xa lạ với Apple khi đã cung cấp màn hình cho iPad và MacBook. Tuy nhiên, chúng là các tấm nền công nghệ LCD. Trong khi đó, nhà sản xuất Trung Quốc mới chỉ cung cấp tấm nền OLED cho các smartphone đồng hương như Mate 20 Pro hay Mate X.

Tuần trước, Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc một số vật liệu đặc biệt cần thiết cho việc sản xuất thiết bị bán dẫn và màn hình máy tính và điện thoại thông minh (smartphone). Ngoài ra, Nhật Bản cũng dọa có thể loại Hàn Quốc khỏi một danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

"Dù đã có nhiều nỗ lực ngoại giao, chúng ta không thể loại trừ khả năng tình trạng này sẽ kéo dài", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Nhật Bản nói rằng hạn chế xuất khẩu mà nước này đưa ra đối với Hàn Quốc là nhằm đảm bảo an ninh.

apple chuyen huong ve trung quoc de doi pho thuong chien nhat han MacBook 12 inch bất ngờ bị Apple khai tử?

Apple hôm nay thực hiện một loạt nâng cấp và thay đổi với dòng máy MacBook, bao gồm nâng cấp cấu hình và ngừng bán các model ...

apple chuyen huong ve trung quoc de doi pho thuong chien nhat han AppleWatch và Airpods nhái giống hệt, người dùng rơi vào ma trận hàng giả

Những chiếc tai nghe Airpods và đồng hồ AppleWatch đang được làm nhái giống thật tới 99% khiến người dùng bị rơi vào ma trận ...

apple chuyen huong ve trung quoc de doi pho thuong chien nhat han Thêm một nhân tài lại rời bỏ Apple

Giám đốc Sáng tạo Arnau Bosch đã rời khỏi TBWAMedia Arts Lab - đơn vị cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Apple - để ...

apple chuyen huong ve trung quoc de doi pho thuong chien nhat han Chưa được Apple ra mắt, iPhone XI đã được mở bán ở Trung Quốc

Trong khi phải tới tháng 9 Apple mới ra mắt thế hệ iPhone XI mới nhưng thị trường Trung Quốc bất ngờ rao bán loại ...

Hoàng Nam

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/apple-chuyen-huong-ve-trung-quoc-de-doi-pho-thuong-chien-nhat-han-82257.html

In bài viết