Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:36 | 23/06/2017 GMT+7

APEC Việt Nam: Cần hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên

aa
Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên APEC - một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh.

apec viet nam can hoi tu ban linh tri tue cua cac nen kinh te thanh vien

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo phiên họp

Sáng 22/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp toàn thể lần thứ tám của Ủy ban Quốc gia (UBQG) APEC 2017 tại Hà Nội. Phiên họp do Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBQG APEC 2017 Phạm Bình Minh chủ trì, với sự tham dự của lãnh đạo 24 bộ, cơ quan và thành phố thành viên của UBQG.

Phát biểu mở đầu Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017. Đặc biệt, vừa qua Chủ tịch nước đã trực tiếp kiểm tra, thị sát tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tại thành phố Đà Nẵng và đã tham dự, phát biểu định hướng Đối thoại về tương lai APEC, được tổ chức trong dịp Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phiên họp lần này diễn ra trong bối cảnh nước ta đã đi được nửa chặng đường của Năm APEC 2017 và chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC – hoạt động đỉnh cao của cả Năm APEC 2017.

Trong tình hình đó, phiên họp sẽ tập trung báo cáo Chủ tịch nước một cách tổng thể về quá trình triển khai các công tác chuẩn bị và tổ chức Năm APEC 2017 đến thời điểm hiện nay. Trên cơ sở đó, xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước đối với công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng vào tháng 11 tới.

apec viet nam can hoi tu ban linh tri tue cua cac nen kinh te thanh vien

Sau khi nghe báo cáo của Phó Chủ tịch UBQG Bùi Thanh Sơn cũng như ý kiến phát biểu của một số thành viên UBQG về kết quả triển khai công tác Năm APEC 2017, Chủ tịch nước đánh giá cao các bộ, ban, ngành và địa phương liên quan thời gian qua đã triển khai công tác chuẩn bị mọi mặt cho Năm APEC 2017 một cách đồng bộ, tích cực, khẩn trương và với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp quan trọng vào việc tổ chức thành công 3 hội nghị cấp Bộ trưởng, 4 hội nghị Quan chức cao cấp và hơn 100 hoạt động cấp ủy ban, nhóm công tác trong khuôn khổ APEC.

Chủ tịch nước khẳng định, trong tình hình thế giới và khu vực năm nay có nhiều phức tạp, khó lường, chúng ta cần nhận thức, nắm bắt những xu hướng tích cực, những vận hội lớn để hiện thực hóa các mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đã xác định trong công tác đăng cai APEC 2017.

Là nền kinh tế chủ nhà APEC - một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh, Việt Nam cần phát huy vai trò chủ động, tích cực cũng như hội tụ bản lĩnh, trí tuệ của các nền kinh tế thành viên.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, để đáp ứng sự tín nhiệm cũng như kỳ vọng của các nền kinh tế đối với vai trò chủ nhà của Việt Nam, yêu cầu cấp bách đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị vừa khẩn trương, vừa kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn; phải tập trung hoàn thành với trách nhiệm cao nhất những nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước chỉ đạo các hoạt động được tổ chức trong dịp Tuần lễ Cấp cao cần mang dấu ấn Việt Nam, góp phần nâng cao uy tín Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh xu hướng liên kết kinh tế khu vực và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa các thành viên; cần tranh thủ các hoạt động trong dịp này để quảng bá về thế mạnh, tiềm năng và xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại của Việt Nam. Cần phấn đấu để các kết quả đạt được trong Tuần lễ Cấp cao vừa thể hiện được quan tâm chung vừa phản ánh được lợi ích của nước ta.

Việc chuẩn bị về cơ sở vật chất cần được đẩy nhanh, bảo đảm tiến độ, chất lượng; công tác tuyên truyền và văn hóa cần được chú trọng bởi đây là cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam và tranh thủ thiện cảm của bạn bè, người dân các nước.

Bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Tuần lễ Cấp cao; cần làm tốt công tác y tế, đặc biệt là y tế dự phòng. Cần thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của người dân và doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động của APEC, trong đó có Tuần lễ Cấp cao, nhằm tạo nền tảng xây dựng văn hóa hội nhập của đất nước.

apec viet nam can hoi tu ban linh tri tue cua cac nen kinh te thanh vien

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kết luận tại phiên họp

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, UBQG sẽ lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Chủ tịch nước trên mọi công tác chuẩn bị và sẽ nỗ lực hết sức để triển khai, bảo đảm tiến độ và chất lượng công việc.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng nêu rõ, từ nay đến Tuần lễ Cấp cao, nước ta sẽ còn tổ chức 5 đợt hội nghị lớn, trong đó có các hội nghị cấp Bộ trưởng quan trọng để tạo cơ sở thống nhất các nội dung, văn kiện chính sẽ được báo cáo lên các nhà lãnh đạo APEC tại Tuần lễ Cấp cao.

Theo đó, đề nghị các tiểu ban và các bộ, ngành chủ trì cần phối hợp chặt chẽ, tổ chức thật tốt các hội nghị này; quyết tâm cao độ để hoàn thành đúng tiến độ công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại thành phố Đà Nẵng để chuẩn bị đón đoàn tiền trạm vào cuối tháng 7 tới.

Phiên họp lần thứ chín của UBQG APEC 2017 dự kiến diễn ra vào tháng 9 năm 2017.

Theo Chính phủ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội

Ngày 26/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử thành phố và các phường: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ô Chợ Dừa, Cửa Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội, trình bày chương trình hành động theo luật định.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động