Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:15 | 30/12/2016 GMT+7

Anh, Ấn Độ, Italy: Quyết định sai lầm và cái giá đắt

aa
Trong năm vừa qua, ba trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải trả giá đắt cho những quyết định sai lầm của mình.

1. Anh

Biến động lớn nhất trong năm 2016 của quốc gia này có lẽ là sự kiện Brexit. Sau khi dời khỏi Liên minh Châu Âu EU, nền kinh tế toàn cầu ngay lập tức bị tác động khi hàng loạt các mã cổ phiếu lớn lao dốc. Tuy những tổn thương kinh tế đó nhanh chóng được khắc phục nhưng thiệt hại nặng nề nhất vẫn là đồng bảng Anh.

Đồng bảng Anh ngày 24/6 rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua kể từ năm 1985 từ 1,5 USD/bảng Anh xuống còn 1,37 USD/bảng Anh và tiếp tục giảm 18% tính đến thời điểm hiện tại. Điều này đã đẩy giá hàng hóa lên cao và dự báo lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Trong năm 2016, trước thời điểm dời khỏi EU, Anh đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong khối G7. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo trong năm 2017 đà tăng trưởng này sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

2. Ấn Độ

Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia chủ yếu sử dụng tiền mặt trong các giao dịch mua bán hàng ngày bỗng nhiên thông báo thu hồi lượng lớn tiền mặt lớn đang lưu thông trên thị trường?

Ngày 8/11 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ thu hồi tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee với mục đích nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như trốn thuế của người giàu. Thay vào đó đồng 500 rupee và 2000 rupee mới sẽ được phát hành.

Quyết định này gây nên sự hỗn loạn cho hàng triệu người dân Ấn Độ trong việc tiếp cận với tờ tiền mới. Còn về phía doanh nghiệp, "sáng kiến" này khiến nhiều công ty lâm vào phen khốn đốn khi thiếu tiền mặt.

Tốc độ tăng trưởng 7.3% của Ấn Độ đang được dự báo sẽ chững lại hoặc thậm chí còn có thể tệ hơn nữa. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cắt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm tài chính xuống 0,5%.

3. Italy

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ hiến pháp ngày 4/12 đã dẫn đến quyết định từ chức của Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Cuộc trưng cầu mà ông Matteo Renzi đưa ra nhằm thăm dò ý kiến dân chúng về việc có nên loại bỏ quyền lực từ Thượng viện, đồng nghĩa với mọi dự luật chỉ cần Hạ viện thông qua.

Sau khi Thủ tướng Matteo Renzi từ bỏ chức ghế của mình, hàng loạt các bất ổn về chính trị, kinh tế (đặc biệt là ngành ngân hàng) đã xảy đến với nền kinh tế lớn thứ ba EU. Điển hình là lòng tin của nhà đầu tư về tương lai của ngân hàng lâu đời nhất thới giới Monte dei Paschi di Siena đang sụt giảm trầm trọng khi ngân hàng này không hoàn thành mục tiêu gọi vốn trị giá 5 tỷ USD và buộc phải "cầu cứu" nhà nước.

Chính phủ Italy không còn cách nào khác ngoài vay thêm 21 tỷ USD để cứu Monte dei Paschi di Siena, nâng mức nợ công lên 2,34 nghìn tỷ USD.

Cùng lúc đó, trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (13/12), ngân hàng lớn nhất Italy UniCredit SpA cho biết đến năm 2019 sẽ cắt giảm 14.000 nhân viên tương đương với 10% tổng số nhân viên của ngân hàng này. Monte dei Paschi di Siena cũng thông báo sẽ cắt giảm 2.600 lao động.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.

Đọc nhiều

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Việt Nam luôn tự hào có người bạn Lào thủy chung, son sắt

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu tại buổi lễ.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động