Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:15 | 30/12/2016 GMT+7

Anh, Ấn Độ, Italy: Quyết định sai lầm và cái giá đắt

aa
Trong năm vừa qua, ba trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải trả giá đắt cho những quyết định sai lầm của mình.

1. Anh

Biến động lớn nhất trong năm 2016 của quốc gia này có lẽ là sự kiện Brexit. Sau khi dời khỏi Liên minh Châu Âu EU, nền kinh tế toàn cầu ngay lập tức bị tác động khi hàng loạt các mã cổ phiếu lớn lao dốc. Tuy những tổn thương kinh tế đó nhanh chóng được khắc phục nhưng thiệt hại nặng nề nhất vẫn là đồng bảng Anh.

Đồng bảng Anh ngày 24/6 rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua kể từ năm 1985 từ 1,5 USD/bảng Anh xuống còn 1,37 USD/bảng Anh và tiếp tục giảm 18% tính đến thời điểm hiện tại. Điều này đã đẩy giá hàng hóa lên cao và dự báo lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Trong năm 2016, trước thời điểm dời khỏi EU, Anh đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong khối G7. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo trong năm 2017 đà tăng trưởng này sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

2. Ấn Độ

Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia chủ yếu sử dụng tiền mặt trong các giao dịch mua bán hàng ngày bỗng nhiên thông báo thu hồi lượng lớn tiền mặt lớn đang lưu thông trên thị trường?

Ngày 8/11 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ thu hồi tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee với mục đích nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như trốn thuế của người giàu. Thay vào đó đồng 500 rupee và 2000 rupee mới sẽ được phát hành.

Quyết định này gây nên sự hỗn loạn cho hàng triệu người dân Ấn Độ trong việc tiếp cận với tờ tiền mới. Còn về phía doanh nghiệp, "sáng kiến" này khiến nhiều công ty lâm vào phen khốn đốn khi thiếu tiền mặt.

Tốc độ tăng trưởng 7.3% của Ấn Độ đang được dự báo sẽ chững lại hoặc thậm chí còn có thể tệ hơn nữa. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cắt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm tài chính xuống 0,5%.

3. Italy

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ hiến pháp ngày 4/12 đã dẫn đến quyết định từ chức của Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Cuộc trưng cầu mà ông Matteo Renzi đưa ra nhằm thăm dò ý kiến dân chúng về việc có nên loại bỏ quyền lực từ Thượng viện, đồng nghĩa với mọi dự luật chỉ cần Hạ viện thông qua.

Sau khi Thủ tướng Matteo Renzi từ bỏ chức ghế của mình, hàng loạt các bất ổn về chính trị, kinh tế (đặc biệt là ngành ngân hàng) đã xảy đến với nền kinh tế lớn thứ ba EU. Điển hình là lòng tin của nhà đầu tư về tương lai của ngân hàng lâu đời nhất thới giới Monte dei Paschi di Siena đang sụt giảm trầm trọng khi ngân hàng này không hoàn thành mục tiêu gọi vốn trị giá 5 tỷ USD và buộc phải "cầu cứu" nhà nước.

Chính phủ Italy không còn cách nào khác ngoài vay thêm 21 tỷ USD để cứu Monte dei Paschi di Siena, nâng mức nợ công lên 2,34 nghìn tỷ USD.

Cùng lúc đó, trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (13/12), ngân hàng lớn nhất Italy UniCredit SpA cho biết đến năm 2019 sẽ cắt giảm 14.000 nhân viên tương đương với 10% tổng số nhân viên của ngân hàng này. Monte dei Paschi di Siena cũng thông báo sẽ cắt giảm 2.600 lao động.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động