Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:15 | 30/12/2016 GMT+7

Anh, Ấn Độ, Italy: Quyết định sai lầm và cái giá đắt

aa
Trong năm vừa qua, ba trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải trả giá đắt cho những quyết định sai lầm của mình.

1. Anh

Biến động lớn nhất trong năm 2016 của quốc gia này có lẽ là sự kiện Brexit. Sau khi dời khỏi Liên minh Châu Âu EU, nền kinh tế toàn cầu ngay lập tức bị tác động khi hàng loạt các mã cổ phiếu lớn lao dốc. Tuy những tổn thương kinh tế đó nhanh chóng được khắc phục nhưng thiệt hại nặng nề nhất vẫn là đồng bảng Anh.

Đồng bảng Anh ngày 24/6 rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua kể từ năm 1985 từ 1,5 USD/bảng Anh xuống còn 1,37 USD/bảng Anh và tiếp tục giảm 18% tính đến thời điểm hiện tại. Điều này đã đẩy giá hàng hóa lên cao và dự báo lạm phát sẽ tăng mạnh trong năm tới.

Trong năm 2016, trước thời điểm dời khỏi EU, Anh đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong khối G7. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo trong năm 2017 đà tăng trưởng này sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

2. Ấn Độ

Điều gì sẽ xảy ra khi một quốc gia chủ yếu sử dụng tiền mặt trong các giao dịch mua bán hàng ngày bỗng nhiên thông báo thu hồi lượng lớn tiền mặt lớn đang lưu thông trên thị trường?

Ngày 8/11 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ thu hồi tờ tiền mệnh giá 500 rupee và 1.000 rupee với mục đích nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như trốn thuế của người giàu. Thay vào đó đồng 500 rupee và 2000 rupee mới sẽ được phát hành.

Quyết định này gây nên sự hỗn loạn cho hàng triệu người dân Ấn Độ trong việc tiếp cận với tờ tiền mới. Còn về phía doanh nghiệp, "sáng kiến" này khiến nhiều công ty lâm vào phen khốn đốn khi thiếu tiền mặt.

Tốc độ tăng trưởng 7.3% của Ấn Độ đang được dự báo sẽ chững lại hoặc thậm chí còn có thể tệ hơn nữa. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã cắt chỉ tiêu tăng trưởng trong năm tài chính xuống 0,5%.

3. Italy

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ hiến pháp ngày 4/12 đã dẫn đến quyết định từ chức của Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Cuộc trưng cầu mà ông Matteo Renzi đưa ra nhằm thăm dò ý kiến dân chúng về việc có nên loại bỏ quyền lực từ Thượng viện, đồng nghĩa với mọi dự luật chỉ cần Hạ viện thông qua.

Sau khi Thủ tướng Matteo Renzi từ bỏ chức ghế của mình, hàng loạt các bất ổn về chính trị, kinh tế (đặc biệt là ngành ngân hàng) đã xảy đến với nền kinh tế lớn thứ ba EU. Điển hình là lòng tin của nhà đầu tư về tương lai của ngân hàng lâu đời nhất thới giới Monte dei Paschi di Siena đang sụt giảm trầm trọng khi ngân hàng này không hoàn thành mục tiêu gọi vốn trị giá 5 tỷ USD và buộc phải "cầu cứu" nhà nước.

Chính phủ Italy không còn cách nào khác ngoài vay thêm 21 tỷ USD để cứu Monte dei Paschi di Siena, nâng mức nợ công lên 2,34 nghìn tỷ USD.

Cùng lúc đó, trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (13/12), ngân hàng lớn nhất Italy UniCredit SpA cho biết đến năm 2019 sẽ cắt giảm 14.000 nhân viên tương đương với 10% tổng số nhân viên của ngân hàng này. Monte dei Paschi di Siena cũng thông báo sẽ cắt giảm 2.600 lao động.

Đức Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động