Ấn tượng về ngày Tết Việt Nam qua con mắt bạn bè quốc tế
![]() |
| Chị Marilyn Mendoza rất thích đi du lịch vào dịp Tết để tìm hiểu văn hóa Việt Nam (Ảnh: TTXVN) |
Tết đem đến nhiều điều bất ngờ
Đến Việt Nam đúng dịp Tết, bạn bè quốc tế đều nhận thấy nhiều điều bất ngờ. Ở các thành phố lớn ngày Tết đường phố bỗng trở nên yên tĩnh, vắng vẻ khác lạ.
Anh Ray Kuschert (người Australia, 52 tuổi), hiện làm giáo viên tiếng Anh cho một trường cấp 2 tại quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) kể lại cảm giác của mình: “Khi sự ồn ào và náo nhiệt của đêm 30 vừa qua, mùng 1 Tết ở thành phố không còn ai, đường sá vắng hoe và thỉnh thoảng mới có một vài chiếc xe chạy qua".
Cùng với cảm giác không kẹt xe, không ồn ã là hàng chuỗi những lạ lùng, khác biệt bởi lẽ "tất cả các cửa hàng, quán xá và siêu thị đều đóng cửa.... Giá cả cũng tăng gấp đôi so với ngày thường”.
Những trải nghiệm thú vị
Anh Juan Carlos (người Tây Ban Nha, 49 tuổi), hiện làm việc cho một công ty tư vấn xây dựng tại quận 1, TP Hồ Chí Minh cho biết anh lấy vợ người Việt quê ở Nha Trang nên Tết năm nào anh cũng về quê vợ ăn Tết.
Ấn tượng của anh Juan Carlos trong dịp Tết đều rất vui và ấm áp, đậm tính truyền thống. Anh cùng gia đình vợ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ dùng trong nhà, đi chợ và siêu thị mua sắm đồ cúng, chuẩn bị món ăn cho ngày Tết.
Điều mà gia đình chị Marilyn Mendoza (người Philippines, 45 tuổi, ở Việt Nam được 2 năm và hiện làm giáo viên tại TP Hồ Chí Minh) rất thích là năm nào cũng được hàng xóm và đồng nghiệp tặng bánh chưng. Đây là món ăn yêu thích của gia đình chị trong những ngày Tết ở Việt Nam. Tết năm 2020, gia đình chị sẽ đi du lịch Nha Trang để đón một kỳ nghỉ lãng mạn và vui vẻ ở thành phố biển này. Tất nhiên, món bánh chưng sẽ không thể thiếu trong chuyến đi này.
Còn Tết 2020 với anh Ray sẽ vẫn là một TP Hồ Chí Minh thanh bình, vắng vẻ. Nhưng anh Ray cho biết, rất nhiều bạn bè người Việt mời anh đến nhà chơi và thưởng thức các món ăn, bánh mứt mà chỉ có ngày Tết mới có: “Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được chia sẻ và trải nghiệm thời gian đặc biệt này với gia đình họ, đó là đặc quyền mà không phải người nước ngoài nào cũng có cơ hội khi đón Tết ở Việt Nam. Tôi rất mong đến Tết để tiếp tục được thưởng thức các món ăn ngày Tết”.
Gần 900 kiều bào, người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại Đức đã tham dự chương trình Tết cộng đồng tại Berlin, ... |
Lần đầu tiên trong lịch sử thủ tướng Hunsen đã tham dự chương trình Tết cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ ... |
Ngày 01/01/2020, khắp mọi miền của Việt Nam đã đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên đến "xông đất". |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vai trò của Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương trong kết nối giữa thế nước và lòng dân
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình
Hội Việt - Mỹ tổng kết công tác năm 2025, định hướng hoạt động năm 2026
Tăng cường kết nối, phát triển hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga
Đọc nhiều
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






