Ăn gì để giảm triệu chứng dị ứng?
Dưới đây là các loại thực phẩm có thể giúp làm dịu phản ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng và ngăn cơn hắt hơi, theo Prevention.
Táo
Táo giàu quercetin, chất bioflavonoid cũng được tìm thấy trong củ hành, tỏi, bắp cải, hoa quả, và súp lơ giúp ngăn các tế bào miễn dịch của cơ thể phóng thích histamine, vì vậy làm giảm các triệu chứng dị ứng, theo ông Jonathan Psenka, bác sĩ liệu pháp thiên nhiên ở Phoenix (Mỹ).
Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ mang thai ăn táo và cá trong thai kỳ làm giảm nguy cơ thai nhi phát triển bệnh hen suyễn và dị ứng.
Dâu
Vitamin C trong dâu tây không chỉ giúp tăng cường miễn dịch, mà còn giúp phá hủy histamin, loại chất dẫn truyền thần kinh gây chảy nước mũi, ngứa mắt và những cơn hắt hơi. Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C giúp giảm nồng độ histamin tới 38%, trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin C có thể làm nồng độ histamin trong máu tăng vọt.
Nghệ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất curcumin, thành phần hoạt tính trong củ nghệ, có thể ngăn cơ thể phóng thích histamine, vì vậy ngăn các triệu chứng dị ứng phát triển.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô chứa magiê - loại khoáng chất làm thư giãn cơ bắp và giúp thông đường thở. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt magiê có thể tăng nồng độ histamine. Thực phẩm khác giàu magiê bao gồm hạnh nhân, hạt hướng dương, bột yến mạch, bông cải xanh, rau lá xanh và sô cô la đen.
Cá hồi
Ăn cá hồi là một trong những cách tốt nhất để bổ sung axit béo omega-3, giúp ngăn tình trạng dị ứng. Một nghiên cứu của Đức công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy hàm lượng cao axit béo omega-3 trong hồng cầu giúp giảm nguy cơ dị ứng theo mùa. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em ở đảo Crete của Hy Lạp đã ăn thep chế độ ăn Địa Trung Hải - tức nhiều cá - ít có khả năng phát triển các triệu chứng dị ứng và hen suyễn. Omega-3 cũng được liên kết với tim khỏe hơn, thúc đẩy tâm trạng và trí nhớ tốt hơn.
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn
Thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn giàu axit béo omega-6, chất béo gây viêm liên kết với dị ứng, theo một nghiên cứu.
Theo các nhà nghiên cứu, ăn thực phẩm chế biến có thể có quá nhiều omega-6, làm tăng mức độ chung của tình trạng viêm trong cơ thể, nên làm tăng nguy cơ bị dị ứng.