Trang chủ Gia đình Việt Tập tục
20:06 | 12/08/2022 GMT+7

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão

aa
Tới thăm Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng vào những ngày Vu Lan, chúng tôi cảm nhận được sự hạnh phúc ngập tràn, niềm vui, niềm ấm áp được hiện diện rõ trong ánh mắt, nụ cười của các cụ trong ngày lễ đặc biệt này.
Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan
Chiều ngày 21/8/2021 Trung tâm văn hóa tâm linh Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu phật lịch 2565 (dương lịch 2021) tại chùa Nhân Hòa, Ba Lan.
Đại học Hải Dương tặng quà, chúc Tết sinh viên Lào Đại học Hải Dương tặng quà, chúc Tết sinh viên Lào
Chiều 13/4/2022, trường Đại học Hải Dương đã tổ chức gặp mặt tặng quà, chúc Tết sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Nỗi niềm của mẹ

Chúng tôi đến Trung tâm Dưỡng lão Diên Hồng (Thanh Oai, Hà Nội) trong ngày trung tâm tổ chức lễ Vu Lan, ai cũng cảm thấy ấm lòng trước nụ cười, niềm vui của các cụ già tại đây.

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão - Ảnh 1.

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão - Ảnh 2.

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão - Ảnh 3.Gương mặt, nụ cười hạnh phúc của các cụ trong ngày lễ Vu Lan ý nghĩa.

Từ sáng sớm, các điều dưỡng đã chuẩn bị những các trò chơi, hoạt động chăm sóc sức khỏe để các cụ cùng tham gia hoạt động chào mừng ngày lễ đặc biệt này. Nghi thức bông hồng cài áo được tổ chức trong không khí vô cùng ấm áp. Mỗi bông hồng được cài lên áo như thay lời muốn nói, bày tỏ sự biết ơn công lao với cha mẹ. Có cả những giọt nước mắt xúc động, những nụ cười hạnh phúc đều hiện diện trên khuôn mặt của các cụ.

Không chồng, con trai cả ra đi, nỗi đau của kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh vẫn đau đáu khôn nguôi trong đôi mắt của người phụ nữ đã ngoài 60 tuổi. Nghẹn ngào, xúc động bà chẳng thể nhớ nổi tên mình, đôi mắt đã ướt đẫm lệ. Trò chuyện một lúc, chúng tôi mới biết bà là Vũ Thị Dung (sinh năm 1959, Hải Phòng).

"Bà nhớ con trai bà lắm. Căn bệnh ung thư đã cướp mất Tiến khỏi bà. Bao tâm huyết dành cả cho con, ngày Tiến mất bà coi mất tất cả, tinh thần suy sụp, sức khỏe ngày yếu đi nên quyết định vào đây để vơi đi nỗi nhớ, bầu bạn tuổi già.

Các cô chú ở trung tâm rất ân cần chăm sóc bà. Bà coi các cô chú ở đây như con của mình. Những hoạt động như thế này an ủi bà rất nhiều. Bà biết mình phải sống mạnh khỏe, yêu đời thì con trai bà mới yên lòng", bà Dung tâm sự.

Cùng tham gia lễ Vu Lan tại trung tâm dưỡng lão, bà Trương Thị Hân (sinh năm 1954, Hà Nội) rất tích cực với các hoạt động. Bà Hân hào hứng chia sẻ: "U ở trung tâm Diên Hồng được 1 năm rồi. U có bệnh lý về huyết áp thôi nên mọi sinh hoạt tắm rửa, ăn uống u tự làm được hết. Khi nào cần mới nhờ tới các cô điều dưỡng thôi. Nay u vui lắm, con trai, con gái vào thăm. Hôm nay không khí vui vẻ hơn và có nhiều hoạt động hơn ngày thường. Nay u được nghe giao lưu văn nghệ rất hay, được tổ chức sinh nhật nữa. Cảm ơn trung tâm đã tổ chức buổi lễ Vu Lan vô cùng ấm áp này cho các cụ."

Mái ấm hạnh phúc

Với các cụ, Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng như ngôi nhà thứ hai, ngôi nhà chưa bao giờ hết tình yêu thương. Ngoài lịch trình cố định ăn uống, ngủ nghỉ, xem tivi, các cụ được tham gia vào những hoạt động tập thể cho nhân viên tổ chức. Các hoạt động như vẽ tranh, thể dục thể thao nhẹ nhàng giúp cho tinh thần, cơ thể của các cụ sảng khoái, linh hoạt hơn. Sống cùng nhau, ăn cùng nhau, vui cùng nhau, cuộc sống tuổi già của các cụ ở Diên Hồng an nhàn, ấm áp hơn nhiều.

Chúng tôi được điều dưỡng dẫn đến tầng 6, ở đó có một căn phòng đặc biệt đó là căn phòng hạnh phúc. Bởi đó là căn phòng của hai vợ chồng ông Vũ Đình Bưởi (sinh năm 1930) và bà Vũ Thị Dành (sinh năm 1938) quê Hải Dương. Hai ông bà đều là cán bộ về hưu.

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão - Ảnh 4.

Bà Dành cùng tấm ảnh chụp chung của ông bà dịp Tết nguyên đán 2018 được bà giữ gìn cẩn thận.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Dành giới thiệu vườn rau xanh mướt đủ loại ngoài ban công của bà. Bà Tâm sự: "Ông bà có dự định vào viện dưỡng lão từ khi vẫn còn đang công tác. Ông bà có 4 người con nhưng đến cái tuổi gần đất xa trời, ông bà chẳng muốn phiền đến con cái. Ông bà có mảnh đất ở quê bán đi và dùng số tiền đó an dưỡng tuổi già ở Diên Hồng. Đến nay cũng gắn bó được 4 năm rồi.

Ở đây cũng vui lắm. Nhiều người cùng tuổi, nhiều hoạt động vui chơi bổ ích. Các cô điều dưỡng chăm sóc rất ân cần. Ông bà cần gì là các cháu ấy hỗ trợ nhiệt tình lắm. Vào đây ông bà sống vui, sức khỏe ổn định hơn hẳn. Con cháu cũng yên tâm làm việc. Khi nào nhớ con nhớ cháu thì ông bà gọi điện."

Dường như hạnh phúc của ông Bưởi và bà Dành là an hưởng cuộc sống tuổi già bên nhau, chăm sóc nhau khi ốm đau, bệnh tật. Nhìn cách bà chăm sóc ông, ai cũng thấy được nghĩa tình vợ chồng bà thật sâu nặng. Hạnh phúc của ông bà chẳng phải thứ gì cao sang mà là giây phút yên bình, an dưỡng tuổi già bên nhau.

Ở viện cũng vui như ở nhà, niềm vui ấy luôn hiện hữu trên khuôn mặt của ông Phạm Văn Vương (sinh năm 1959, Ninh Bình). Dù bị liệt hai chân do vận động thể thao nhưng ông vẫn rất lạc quan, yêu đời. Ông say mê ca hát, thường xuyên giao lưu văn nghệ ở trung tâm.

Ấm lòng mùa Vu Lan báo hiếu tại viện dưỡng lão - Ảnh 5.

Mặc dù bị liệt 2 chân nhưng ông Vương rất lạc quan, yêu đời, đam mê ca hát.

Với ông Vương, nỗi nhớ gia đình, quê hương luôn thường trực trong lòng. Mỗi khi nhắc tới Ninh Bình, hai mắt ông lại rưng rưng, ông xúc động nói: "Giá mà đôi chân có thể đi lại được thì cũng chẳng phải xa quê thế này. Ngày nào tôi cũng mong ngóng được trở về thăm quê. Những hình ảnh thân thương ở thôn quê vẫn in sâu trong tâm trí tôi, luôn là động lực để tôi sống khỏe mạnh để mong một ngày được về thăm lại quê xưa.

Nhớ con, nhớ cháu là thế nhưng tôi hiểu tâm tư nguyện vọng của các con. Chúng quan tâm, lo lắng tôi cô đơn, không có người bầu bạn nên mới động viên tôi vào đây. Vào đây tôi có sự chăm sóc tận tình, chu đáo từ các anh chị điều dưỡng. Tôi có sống vui, sống khỏe thì các con mới yên tâm làm việc, vun vén gia đình."

Mỗi người một quê hương, một hoàn cảnh nhưng lại gặp nhau tại mái ấm yêu thương Diên Hồng. Ngôi nhà thứ hai đầy tình yêu thương và tiếng cười. Ở Diên Hồng mang tới cho họ niềm vui sống, sự yêu thương và sẻ chia.

Ông Đào Quang Đức, Phó Giám đốc viện dưỡng lão Diên Hồng cơ sở 2 chia sẻ: "Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cơ sở 2 là mái nhà an dưỡng tuổi già của 120 cụ. Các cụ vào đây đều với tinh thần tự nguyện. Mới vào trung tâm các cụ đều có tâm lý chung là nhớ nhà, nhớ con cháu nhưng khi hòa mình với hoạt động tập thể các cụ dần quen và sống vui, khỏe hơn mỗi ngày. Chúng tôi chăm sóc các cụ đều bằng cái tâm, coi các cụ như cha mẹ mình. Chăm sóc bữa ăn, giấc, trò chuyện, tắm rửa, vui chơi với các cụ luôn là những hoạt động chúng tôi chú trọng hơn hết."

Kết thúc buổi trò chuyện, chúng tôi rời trung tâm vào ban trưa khi các cụ đã nghỉ trưa. Ngắm nhìn các cụ qua những khung cửa sổ, tôi thấu hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng của con người khi về già. Khi đã ở "cái dốc bên kia của cuộc đời", con người ta chỉ cần tình yêu thương, sự chăm sóc của con cháu, có người bầu bạn khi rảnh rỗi. Những giá trị tinh thần được đặt lên trên hết đó là tình yêu thương, sự biết ơn, báo hiếu của con cháu đối với những đấng sinh thành.

Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất Văn khấn Lễ Vu Lan, bài cúng Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 theo truyền thống Việt Nam chuẩn nhất
Lễ Vu Lan là ngày lễ hàng năm, tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng công ơn, công dưỡng của bố mẹ.
Đa dạng các mâm cỗ chay mùa lễ Vu Lan Đa dạng các mâm cỗ chay mùa lễ Vu Lan
Thị trường đồ thực phẩm, đặt cỗ cúng cho mùa lễ Vu Lan đang khá sôi động. Nhiều chủ bếp, cửa hàng bán đồ ăn online tại Hà Nội đang tất bật nhận đơn hàng của khách đặt cỗ.
Theo báo Tổ quốc
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mời ông bà về ăn Tết

Mời ông bà về ăn Tết

“Ra mộ mời ông bà về ăn Tết đi con”. Câu nhắc quen thuộc ấy cứ đến cuối năm lại vang lên trong nhiều gia đình Việt.
Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Những việc nên làm dịp Tết Thanh minh

Tết Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng không chỉ mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để tưởng nhớ tổ tiên và kết nối các thế hệ trong gia đình.
Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Tín ngưỡng thờ cúng của người Việt qua lăng kính học giả Pháp

Cuốn sách “Biểu tượng, phù hiệu và đồ thờ của người An Nam” của học giả Pháp Gustave Dumoutier khám phá đời sống tinh thần của người Việt thế kỷ XIX

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động