Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
00:00 | 01/02/2022 GMT+7

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha

aa
Tết đến rồi, vậy là năm thứ hai liên tiếp rất nhiều kiều bào ta tại các nước đành lỡ hẹn với gia đình do dịch bệnh còn tiếp diễn phức tạp. Việt kiều ở Bồ Đào Nha cũng vậy, buồn vì không về quê được nhưng Tết vẫn lan tỏa tại các gia đình ở đây và cả bạn bè quốc tế.
Ấm áp Tết Đoàn viên 2022 của cộng đồng doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc Ấm áp Tết Đoàn viên 2022 của cộng đồng doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc
Độc đáo phiên chợ Tết trên tàu hỏa ở Trung Quốc Độc đáo phiên chợ Tết trên tàu hỏa ở Trung Quốc
Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha
Các gia đình Việt kiều tại Bồ Đào Nha vui đón Tết cổ truyền.

Tết cổ truyền đối với những người xa quê hương còn là những ngày được sum vầy để kể nhau nghe về mọi điều của cuốc sống tại xứ người. Không dễ gì dễ có những giây phúc quý giá như thế này vì Tết ta ở nước ngoài thường rơi vào ngày đi làm. Một phần vì công việc một phần vì đại dịch, dù vậy Việt kiều ở Bồ Đào Nha cố gắng sắp xếp công việc và chuẩn bị mọi thứ có thể để đón Tết thật vui, đầm ấm.

Việt kiều ở Bồ Đào Nha ít hơn hẳn các nước tại châu Âu. Trong khoảng 5 năm trở lại đây có thêm nhiều gia đình sang định cư, nên không khí "Việt" vui hơn từng năm. Sống rải rác tại nhiều nơi khác nhau, mọi người ít khi có dịp sum họp, chủ yếu là vào dịp lễ hay Tết.

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha
Cháu Hữu Anh, 3 tuổi sinh ra tại Bồ Đào Nha, được tham gia gói bánh tét cùng mẹ và rất vui với "kết quả" sau nhiều giờ chờ đợi.

Đón Tết năm nay khác hẳn những lần trước do dịch tiếp tục lây lan. Vì vậy, kế hoạch quy tụ nhiều gia đình ở Lisbon để cùng làm Tết không thể thực hiện được. Vậy là chúng tôi đành phải kết hợp hình thức tổ chức Tết tại chỗ với sự tham gia của hơn chục gia đình, còn lại đành phải chung vui "trực tuyến".

Mọi người cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cổ truyền của Việt Nam. Mỗi người chuẩn bị một vài món ăn ngày Tết, rồi mang đến trong tâm trạng vô cùng hào hứng và náo nức.

Hòa trong không khí thiêng liêng của ngày Tết, mọi người cùng nhau chụp ảnh và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong năm, chia sẻ cho những ai không đến được, rồi cả người thân ở quê nhà. Mấy em nhỏ được bố mẹ chuẩn bị cho bộ quần áo thắm sắc vàng, đỏ diện trong ngày Tết để tụ hợp cùng các bạn vui không khác gì như đang ở Việt Nam.

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha
Các cháu rất háo hức đón Tết cổ truyền, thưởng thức các món ăn ngày Tết và ca hát mừng xuân.

Còn với những gia đình không thể đến tham dự được cũng “dọn nhà” đón Tết trong tâm trạng không mấy khác so với lúc ở Việt Nam. Vẫn trang trí nhà cửa, vẫn gói bánh và nấu những món ăn truyền thống để dâng cúng tổ tiên trong các ngày Tết.

Vì người Việt ở Bồ Đào Nha còn rất ít so với các nước châu Âu khác, chưa có cửa hàng chuyên bán hàng Việt Nam nên việc chuẩn bị các nguyên liệu hơi khó khăn. Mọi người phải nhờ mua từ các nước khác như Pháp, Séc, Tây Ban Nha… để có trọn vẹn vị Tết Việt.

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha
Mỗi gia đình Việt kiều ở Bồ Đào Nha chuẩn bị một món để có đủ mâm cỗ Tết.

Để làm ra được một cái bánh chưng hay bánh tét thật cầu kỳ. Lá chuối hay lá dong được dùng là loại đông lạnh, được rã đông sau một đêm, rồi được xả qua nước sôi, loại bỏ những lá hư hỏng, để khô và dùng khăn làm sạch 2 bề mặt. Tiếp đến là công đoạn chuẩn bị nhân bánh và đậu, nếp tất cả đều được ngâm qua đêm. Các thành phần còn lại như thịt hay gia vị thì dễ mua ở siêu thị.

Có những gia đình chỉ mua được gạo nếp, đỗ nhưng thiếu lá. Vậy nên mọi người chia sẻ cho nhau. Nhà nào ở gần thì có thể hẹn gặp nhau tại bến tàu điện, còn xa quá thì gửi cho nhau qua đường bưu điện trên tinh thần là có gì chia nấy để nhà nhà cùng nhau có cái Tết bớt nhớ quê hương.

Mặc dù vất vả như vậy, khi ra thành phẩm một chiếc bánh chưng hay bánh tét ai nấy đều rất tự hào, để thắp hương, ăn Tết và làm quà tặng cho hàng xóm quanh khu phố. Cũng qua đó, Việt kiều ở đây có dịp giới thiệu văn hóa Tết tới người Bồ Đào Nha và bạn bè quốc tế sinh sống và làm việc tại đây, nhất là bánh chưng. Chúng tôi rất tự hào "khoe": “Ngày Tết quê tôi đấy.”

Không khí Tết làm mọi người xa quê như chúng tôi được xích lại gần nhau hơn. Văn hóa ngày Tết được gìn giữ, cũng lan tỏa tới cả người dân địa phương và cả những người bạn ngoại quốc đang sống và làm việc tại đây.

Ấm áp Tết xa quê ở Bồ Đào Nha
Chung vui ngày Tết là dịp để các gia đình người Việt ở Bồ Đào Nha gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống.

Do nhiều nước châu Á cùng tổ chức Tết vào dịp này, nhưng không phải ai cũng biết về Tết cổ truyền của Việt Nam. Vì vậy, đây là dịp để Việt kiều ở Bồ Đào Nha mời bạn bè tới nhà để giới thiệu về truyền thống và văn hóa Việt Nam và để các bạn có những trải nghiệm thú vị.

Vui đón Tết vào thời khắc Việt Nam cũng như thế giới còn phải chống chọi với dịch bệnh, chúng tôi có tâm trạng nhớ nhà da diết. Ai cũng mong, hy vọng dịch mau chóng qua để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường, có thể được gặp nhau nhiều hơn và cùng hẹn đón Tết sang năm được đông đủ hơn nữa.

Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương ấm áp dành cho kiều bào tại Brunei Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương ấm áp dành cho kiều bào tại Brunei
Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei vừa tổ chức Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương chào đón Xuân Nhâm Dần 2022 với sự tham dự của đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại địa bàn.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào gửi Điện chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào gửi Điện chúc Tết lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam
Nhân dịp Tết Cổ truyền Nhâm Dần của Việt Nam, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã gửi Điện chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước ta.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Hà Nội: Tổ chức Hội chợ hàng Việt 2025 gắn kết đoàn viên, người lao động

Ngày 22/11, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Đông Anh (Hà Nội), Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội chợ hàng Việt phục vụ công nhân lao động năm 2025.

Các tin bài khác

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 2897/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ hơn 6,8 tỷ đồng từ phi dự án “Thúc đẩy công bằng thông qua mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở” giai đoạn 2025-2029 do Quỹ Fred Hollows, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Tạp chí Vogue của Pháp: Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng hàng đầu năm 2026

Theo Tạp chí Vogue của Pháp, bước sang năm 2026, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại châu Á, nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, chiều sâu văn hóa và sức sống hiện đại của các đô thị lớn.
Phiên bản di động