Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:17 | 22/08/2020 GMT+7

Ai thật sự là người cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường ở Hà Nội?

aa
Anh Nguyễn Huy Tuân và Nguyễn Lương Bằng được xác định là 2 "người hùng" đã đục tường, giải cứu bé sơ sinh bị bỏ rơi, sau khi Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết đã nhầm lẫn thông tin dẫn đến sự việc ồn ào này.
Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất chiều 20/8: Đập cửa giải cứu tài xế mắc kẹt trong ô tô lật nghiêng giữa đường Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) nóng nhất chiều 20/8: Đập cửa giải cứu tài xế mắc kẹt trong ô tô lật nghiêng giữa đường
Các thành viên chuyến bay Các thành viên chuyến bay "giải cứu" 219 công dân tại Guinea Xích đạo hết cách ly được trở về nhà
5740 be tra bo roi khe tu 15980062460791641462900 crop 15980062559651775774595
Bé trai sơ sinh đã được người dân và cơ quan chức năng giải cứu khỏi khe hẹp giữa 2 tường nhà tại Gia Lâm, Hà Nội.

Liên quan đến vụ bé trai sơ sinh bị bỏ giữa khe hẹp hai tường nhà ở huyện Gia Lâm, Hà Nội, được người dân báo ngay lực lượng cứu hộ, rồi hợp sức dùng khoan đục tường để giải cứu gây xôn xao dư luận, trả lời trên báo Thanh Niên, anh Nguyễn Huy Tuân (24 tuổi, quê ở Ý Yên, Nam Định), người được dân mạng ví là "anh hùng" cho biết, lúc đầu anh tưởng là con búp bê, nhưng nhìn kỹ thấy em bé cựa quậy nên chạy khắp nơi tìm cái khoan đục tường để giải cứu.

"Đưa được em bé ra ngoài, tôi và mọi người vui lắm. Nhìn thấy em bé chỉ muốn lao vào cứu thôi chứ không có suy nghĩ nhiều, chắc ai cũng vậy thôi chứ không riêng gì tôi", anh Tuân trả lời một cách khiêm tốn.

Được biết, anh Tuân mới chuyển về sống tại Trâu Quỳ khoảng một tháng, làm thi công công trình nên cũng có kinh nghiệm trong việc khoan tường. Do vậy, anh biết và cố gắng làm nhanh để cứu bé.

"5 - 6 năm trước tôi đã cứu một bé cạnh nhà rơi xuống ao chới với giữa dòng nước. Giờ bé học lớp 5, về quê thỉnh thoảng bé cũng gọi tôi bằng bố nuôi", anh Tuân bồi hồi nhớ lại khi chia sẻ đây là lần thứ 2 có cơ duyên được cứu người.

0021 bang 15980033885631713870025 1
Những người đã có công đục tường, giải cứu bé trai sơ sinh. (Ảnh báo Dân Việt)

Anh Tuân hiện đang làm công nhân, thu nhập 4 - 5 triệu/tháng, trừ chi phí sinh hoạt, anh dành dụm gửi về bố mẹ ở quê 1 triệu/tháng. Do dịch COVID-19, công việc không ổn định, không có việc thường xuyên nên anh buộc cắt giảm chi tiêu để vượt giai đoạn khó khăn này.

Còn anh Nguyễn Lương Bằng (19 tuổi, ở ngõ Đào Nguyên A), người phụ anh Tuân đục tường, kể khi ấy đang ở cửa hàng, thấy mọi người đến mượn khoan, anh mới biết. Sẵn có máy khoan, anh tức tốc đến.

"Nghe mọi người kể, tôi bủn rủn hết chân tay nhưng cũng cùng mọi người đưa em bé ra. Mọi người lấy chổi quét bụi để không dính vào người bé. Khe tường rất hẹp, khoảng 20 cm, nên ai cũng làm cẩn thận để không gây tổn thương đến bé", anh Bằng tâm sự.

Hiện vị ân nhân của cháu bé làm ở cửa hàng giặt quần áo gần khu trọ này hai năm nay.

Mong ước hiện tại của cả hai anh là có người thân nhận lại cháu hoặc ai đó hảo tâm nhận nuôi, để bé được lớn lên trong môi trường phát triển tốt nhất. Nếu được như vậy, hai anh cũng sẽ giữ liên lạc với người nuôi bé để được thăm hỏi bé thường xuyên.

Được biết hiện nay, để kịp thời động viên hành động cứu người, Công an huyện Gia Lâm đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo UBND xem xét, khen thưởng gương người tốt việc tốt đối với 5 công dân đã tham gia giải cứu cháu bé.

Trong đó, chị Giáp Thị Nam Phương (20 tuổi, quê tại P. Trần Nguyên Hãn, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) người phát hiện, tìm kiếm cháu bé.

Anh Nguyễn Duy Tuân (24 tuổi, quê tại H.Ý Yên, Nam Định), anh Nguyễn Lương Bằng (19 tuổi, quê tại H. Ứng Hòa, Hà Nội) là những người trực tiếp phá tường cứu cháu bé.

Bà Phạm Thị Quỳnh Thư (44 tuổi) và ông Vũ Văn Thê (41 tuổi, cùng trú TT.Trâu Quỳ, H.Gia Lâm) đã đưa bé đi cấp cứu, nguồn tin trên báo Tuổi Trẻ.

Trao đổi với Zing News về thông tin cho rằng lực lượng chức năng giành công giải cứu bé trai sơ sinh bị bỏ lại trong khe tường hôm 18/8, chỉ huy Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết đây chỉ là nhầm lẫn.

"Thời điểm nhận tin báo đến lúc lực lượng chức năng có mặt ở hiện trường chỉ khoảng 5 phút. Khi đến nơi, cháu bé vẫn chưa được đưa ra ngoài hoàn toàn còn bức tường thì đã được đục thủng. Các chiến sĩ PCCC và cứu hộ cứu nạn đã cùng nhân dân đưa bé trai ra ngoài", chỉ huy Công an huyện Gia Lâm nói.

Theo vị chỉ huy, vụ việc ngay sau khi xảy ra đã được thông tin trên fanpage Facebook Công an Hà Nội. "Do hơi vội, người biên tập thông tin trên page đã ghi thiếu và gây hiểu lầm".

Như Tạp chí Thời Đại đã đưa tin, tối 18/8, bà Nguyễn Thị Thuý Hường (Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn thị trấn vừa phát hiện một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường nhà của người dân.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 5h30 cùng ngày, tại số 45 Đào Nguyên, người dân phát hiện một bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong khe nhỏ giữa hai tường nhà dân đang khóc nên báo cho chính quyền địa phương.

Sau khi nhận được tin báo, bà Hường cùng công an thị trấn đã trực tiếp xuống hiện trường. Tuy nhiên, do cháu bé nằm ở giữa 2 tường nhà dân trong một khe nhỏ nên người lớn không thể đi vào được. Chính quyền phải gọi cứu nạn cứu hộ của huyện Gia Lâm xuống khoan tường để đưa cháu bé ra ngoài.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Công an thị trấn Trâu Quỳ nhanh chóng có mặt tại hiện trường tìm cách giải cứu bé sơ sinh.

Người mẹ của bé trai sơ sinh được xác định tên N.K.H. (20 tuổi, trú tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) hiện đang là sinh viên học năm thứ 2 Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, lý do H. vứt con sau khi sinh vì có thai ngoài ý muốn, do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến việc học nên đã giấu bạn bè và gia đình.

Hơn 200 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng đã về TP Hồ Chí Minh Hơn 200 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng đã về TP Hồ Chí Minh

Chiều nay, chuyến bay VN7121 của Vietnam Airlines chở 297 hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng về TP. Hồ Chí Minh đã hạ ...

Sắp có thêm 3 chuyến bay Sắp có thêm 3 chuyến bay "giải cứu" du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng

Vietnam Airlines dự kiến sẽ thực hiện 3 chuyến bay trong các ngày 12, 13/8/2020, chở hơn 700 du khách bị mắc kẹt tại Đà ...

Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) chiều 6/8: Xe tải nát đầu vì tông xe khách, phụ xe kẹt trong cabin, phải dùng xà beng giải cứu Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) chiều 6/8: Xe tải nát đầu vì tông xe khách, phụ xe kẹt trong cabin, phải dùng xà beng giải cứu

Tin tức tai nạn giao thông (TNGT) chiều 6/8: Xe tải nát đầu khi tông đuôi xe khách, phụ xe bị thương nặng kẹt cứng ...

Hoàng Nam
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ từ ngày 13 đến 22/02/2026 (tức từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 6 Tết).
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026: chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân

Trong thời khắc thiêng liêng tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới, tối 16/2 (tức đêm Giao thừa 29/12 Âm lịch), tại nhiều địa phương đã diễn ra các Chương trình nghệ thuật chào Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo điểm nhấn trong chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân trong kỷ nguyên phát triển mới của toàn dân tộc.
Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam kể câu chuyện xúc động ở “Hành trình đỏ”

Khép lại 10 ngày “Hành trình đỏ” tại Quảng Tây, đoàn 30 thầy cô và học sinh Việt Nam mang về không chỉ kỷ niệm, mà còn là niềm xúc động sâu sắc về sứ mệnh tiếp bước cha ông, vun đắp tình hữu nghị Việt – Trung. Đặc biệt, Nhà giáo Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lặng người khi bắt gặp hình ảnh người thân từng học tập tại đây, khiến hành trình thêm phần thiêng liêng và giàu ý nghĩa.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động