Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:36 | 28/01/2017 GMT+7

Á hậu Trịnh Kim Chi: Chuyện mua vai, đổi tình bây giờ rất lộ liễu

aa
"Hồi xưa những chuyện dụ dỗ cũng tế nhị hơn rất nhiều. Còn bây giờ, chuyện mua vai, đổi tình rất lộ liễu thậm chí là sỗ sàng...", NSƯT Trịnh Kim Chi kể.

Gặp Á hậu, NSƯT Trịnh Kim Chi những ngày giáp Tết khá khó khăn vì chị đang gấp rút tập luyện các vở diễn mới trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Phải mất vài ngày, chị mới thu xếp được thời gian tiếp chuyện tôi tại chính sân khấu của chị. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi diễn ra trong giờ giải lao tập kịch của các nghệ sĩ...

Lộ liễu và sỗ sàng…

Với tình hình sân khấu đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Tết này chị sẽ cho ra mắt những vở diễn nào để có thể đưa khán giả tới rạp?

Tết này sân khấu Trịnh Kim Chi sẽ diễn 5 vở mới và mổ xẻ nhiều vấn nạn trong showbiz hiện nay như: "Choáng tình", "Phim trường Đại chiến", "Lọ lem truyền kỳ", "Hoa hậu ao làng" và "Show à Game ơi".

Vở "Hoa hậu ao làng" đề cập đến vấn nạn thi hoa hậu hiện nay. Từ chuyện mua giải đến việc ông bầu bà bầu chi phối cuộc thi, còn hoa hậu thì chỉ biết làm theo những chỉ đạo của bầu show…

"Phim trường đại chiến" cũng vậy, vở diễn đề cập đến tệ nạn làm phim ảnh bây giờ. Chuyện mua vai, đổi tình lấy vai diễn, diễn viên trẻ bị chèn ép… tôi sẽ đưa hết lên sân khấu.

Bản thân tôi ở trong showbiz, tôi cũng từng là diễn viên, từng thi hoa hậu, từng chấm thi hoa hậu nên tôi không lạ gì mấy chuyện này.

Xin được hỏi chị một câu tế nhị. Trong đời mình, chị đã bao giờ bị người ta dụ đổi tình lấy vai diễn, bị ức hiếp trên phim trường chưa?

Tôi may mắn không bị những điều đó nhưng từng chứng kiến và nghe đồng nghiệp kể lại nên hiểu những điều đó.

a hau trinh kim chi chuyen mua vai doi tinh bay gio rat lo lieu

Á hậu Trịnh Kim Chi.

Tôi từng chứng kiến những bạn mới vào nghề bị ức hiếp như thế nào. Không chỉ đạo diễn mà chính những diễn viên đàn anh đàn chị, người trong đoàn phim cũng ức hiếp họ. Thậm chí ngay những người làm phục trang cũng đối xử với diễn viên trẻ không ra gì.

Hoặc có những chuyện không đáng nhưng người ta cũng lôi đầu diễn viên quần chúng ra chửi mắng, o ép.

Diễn viên quần chúng nhiều khi phải đánh đổi cả máu để có được vai diễn. Ví dụ, những cảnh cần người đóng thế nhưng người ta không mướn cascardeur mà bắt diễn viên quần chúng làm trong khi cảnh cực kỳ khó.

Còn chuyện đổi tình lấy vai diễn, không cần tôi kể mà báo chí cũng đã viết rất nhiều. Thậm chí diễn viên bây giờ một số người còn chủ động tới gặp đạo diễn đề nghị trao đổi.

Thật ra chuyện đổi tình lấy vai diễn không phải đến tận bây giờ mới có trong showbiz. Là một Á hậu mà chưa bị dụ dỗ bao giờ kể cũng khó tin, đúng không chị?

Tuy tôi không bị những chuyện đó nhưng thời trẻ tôi cũng bị những lời mời thiếu tế nhị như vậy chứ. Người ta dụ dỗ, bông đùa, tán tỉnh nhưng tôi nói thẳng luôn.

Tuy nhiên, hồi xưa những chuyện dụ dỗ cũng tế nhị hơn rất nhiều. Còn bây giờ, chuyện mua vai, đổi tình rất lộ liễu thậm chí là sỗ sàng.

Tôi ví dụ, có vị đạo diễn nói "Anh mời em vai chính của bộ phim này, đổi lại, em làm bạn gái anh trong thời gian làm phim".

Họ mặc cả sỗ sàng đến như vậy nên tôi bức xúc lắm. Có một số trường hợp, các bạn không đồng ý nhưng cũng có một số trường hợp chủ động tìm đạo diễn đề nghị thẳng thừng: ngã giá tiền hoặc tình.

Vấn đề này có hai mặt, một là bị ép, một là tình nguyện.

"Giờ con mới biết showbiz nó kinh khủng như thế nào…"

Tất cả những chuyện này sẽ được đưa lên sân khấu. Điều đó cũng có nghĩa, chị đang vạch áo cho công chúng xem góc khuất của nghề, của đồng nghiệp. Chị không sợ người ta cười mình?

Tôi nghĩ đây sẽ là những vở diễn gai góc ở sân khấu Trịnh Kim Chi. Nó đặt ra nhiều vấn nạn xã hội trong showbiz Việt. Những chuyện này đã được báo chí nói nhiều, viết nhiều chẳng đợi tôi phải kể ra họ mới biết.

Ngày xưa khi tôi chưa quản lý tập thể này, chưa có sân khấu này, tôi đã ấp ủ trong lòng đề tài những vấn nạn showbiz để đưa lên sân khấu. Tôi muốn những câu chuyện đó là bài học cảnh tỉnh các diễn viên trẻ.

Học trò của tôi khi xem kịch bản cũng nói "giờ con mới biết showbiz nó kinh khủng như thế nào". Tôi muốn chúng xem và hiểu để tránh xa những điều tồi tệ đó.

Tiếc rằng, vấn nạn này đang trở thành thói quen của nhiều diễn viên trẻ, thậm chí là xu hướng, quy luật trong showbiz hiện nay…?

Bạn nói đúng. Thói quen và vấn nạn này khiến showbiz ngày càng tồi tệ. Khi điều tồi tệ trở thành quy luật thì rất đáng báo động.

Tôi có quan niệm khắt khe về nghệ thuật. Đã làm nghệ thuật thì phải tài năng thực sự mới toả sáng được.

Nếu không cần học hành cũng được đóng vai chính nhờ bỏ tiền, bỏ tình ra mua thì dẫu có nổi tiếng cũng chỉ được thời gian ngắn chứ không thực sự lâu dài.

Mỗi người có một phương án riêng cho cuộc đời của mình và không ai can thiệp được vào điều đó nhưng khi người ta lấy thân xác đổi lấy cơ hội khẳng định bản thân thì tôi nghĩ rất khó để toả sáng với cách họ đi lên như vậy.

Người diễn viên nổi tiếng nhờ mưu mô, chiêu trò thì trong vai diễn, trong cuộc đời sẽ không có sự sâu lắng và hiếm tài năng thực sự.

Thậm chí nghệ sĩ bây giờ không cần tài năng chỉ cần scandal cũng nổi tiếng. Khi showbiz đi theo xu hướng như vậy thì cực kỳ nguy hiểm. Nó đưa nền nghệ thuật ngày càng đi xuống chứ không bao giờ phát triển được.

Điều đó cần được báo động. Nó làm tương lai nghệ thuật u ám và là mối nhức nhối của những người làm nghề chân chính.

a hau trinh kim chi chuyen mua vai doi tinh bay gio rat lo lieu

Là bà bầu sân khấu, chị làm gì để sân khấu của mình có thể tránh được phần nào sự ảnh hưởng của xu hướng tiêu cực đó hiện nay?

Tôi phải kìm lắm để không chạy theo thị hiếu làm những thứ nhảm nhí hay một tác phẩm nghệ thuật không đâu vào đâu, chỉ để chọc lét khán giả.

Nhưng tôi vẫn phải lo cơm áo gạo tiền cho nhân viên, cho diễn của của tôi nên chuyện ảnh hưởng ở một mức độ nào đó là không tránh được.

Dù làm nghệ thuật tôi cũng phải tính đến lợi nhuận kinh tế nên đôi khi vẫn phải lẫn lộn. Bên cạnh những vở chính kịch, tôi cũng phải làm những vở diễn theo thị hiếu người xem nếu không sẽ chẳng có khán giả nào tới rạp.

Thực tại showbiz kéo tất cả mọi người đi theo nó. Nếu ai không phanh kịp thì sẽ đổ và trượt dốc theo nó luôn. Tôi cũng làm những tác phẩm theo thị hiếu khán giả nhưng giữ mình ở mức độ cho phép chứ không quá đà.

Cám ơn chị đã chia sẻ!

Nguyễn Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động