TĐO - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Hồng Lan về vấn đề đề xuất bỏ quy định phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày.

Bà Lan cho rằng, quy định cho lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng được nghỉ 60 phút mỗi ngày (Điều 155, Bộ Luật lao động 2012) là nhân văn, phù hợp. “60 phút thực sự rất quý báu với phụ nữ đang nuôi con nhỏ, giúp chị em giảm bớt căng thẳng, nhất là trong cuộc sống nhiều áp lực như hiện nay".

60 phut thuc su quy doi voi phu nu dang nuoi con nho

Ảnh minh họa

Thứ trưởng cho biết thêm, quy định này còn liên quan đến quyền bú sữa mẹ của trẻ em. Trẻ dưới 36 tháng, đặc biệt là dưới 12 tháng được bú sữa mẹ, chăm sóc đầy đủ thì đề kháng tốt hơn, tạo nền tảng sức khỏe giúp cho quá trình phát triển của trẻ sau này. Tất cả sửa đổi liên quan đến Bộ Luật lao động nằm trong quá trình lấy ý kiến nhân dân và các bộ ngành, chưa phải là phương án cuối cùng trình Quốc hội. Bộ LĐ-TBXH sẽ lắng nghe trên tinh thần tiếp thu cả ý kiến thuận chiều lẫn trái chiều để có đề xuất phù hợp, cân đối hài hòa quyền lợi chủ doanh nghiệp và người lao động trước khi trình Chính phủ và Quốc hội, Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định.

Trong khi đó, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, tổ trưởng tổ biên tập dự án Luật cho biết, Dự thảo được xây dựng nhằm đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa giữa các bên. Một số doanh nghiệp,đề nghị bỏ quy định này vì lao động nữ đã được nghỉ thai sản 6 tháng. Nếu có quá nhiều ưu tiên sẽ gây khó cho doanh nghiệp khi một người nghỉ ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, ông Hà Đình Bốn khẳng định, Dự thảo vẫn đang trong quá trình soạn thảo và lấy ý kiến các Bộ, ngành và nhân dân. Sau khi tổng hợp góp ý, Ban soạn thảo sẽ đưa ra phương án cuối cùng để trình cấp trên. Tinh thần là những quy định có từ lâu, đảm bảo thực hiện tốt quyền con người thì nên giữ lại", ông Hà Đình Bốn nói.

Trước đó, Ban soạn thảo dự án Luật lao động sửa đổi đề xuất bỏ quy định "Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, nuôi con dưới một tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động" (Điều 155).

Hiện, dự án đã gần hết thời gian lấy ý kiến. Dự kiến, tháng 3 tới Chính phủ sẽ trình cơ quan thẩm tra Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tháng 4 trình Quốc hội dự án luật.

Nam Yên

In bài viết

Truyền hình