Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:37 | 23/06/2017 GMT+7

50 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia: Củng cố và phát triển

aa
Chiều 22/6, tại PhnomPenh, ĐSQ Việt Nam ở Campuchia tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum cùng nhiều quan chức cấp cao Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Đại diện một số Đại sứ quán và cơ quan ngoại giao các nước tại Campuchia đã tham dự buổi lễ.

50 nam quan he viet nam campuchia cung co va phat trien

Đại sứ Thạch Dư phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư đã điểm lại những nét chính trong quan hệ giữa hai nước, nhất là kể từ khi Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1967. Nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh bên nhau vượt qua những chặng đường đầy hy sinh gian khổ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây.

Ngày nay, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Hai bên cam kết không cho bất cứ thế lực nào sử dụng lãnh thổ của mình để đe dọa an ninh của nước kia.

Đại sứ Thạch Dư nói: “Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, mới đây nhất là chuyến thăm cấp cao Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen từ ngày 20 – 21/12/2016 và chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24 - 25/4/2017, qua các chuyến thăm lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ, đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước”.

50 nam quan he viet nam campuchia cung co va phat trien

Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum phát biểu

Về phần mình, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Say Chhum nhấn mạnh, nhân dân Campuchia và Việt Nam có mối quan hệ lâu đời kể từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 50 năm. Quan hệ giữa nhân dân hai nước trên mọi lĩnh vực, nhất là khu vực dọc biên giới có sự phát triển rất đáng ghi nhận.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã được cố Quốc vương Norodom Sihanouk cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dày công vun đắp và mối quan hệ đó tiếp tục được duy trì và phát triển ổn định.

Ông Say Chhum bày tỏ: “Nhân sự kiện trọng đại này, tôi xin khẳng định nhân dân Campuchia luôn luôn ghi nhớ về sự ủng hộ giúp đỡ của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với Campuchia trong quá khứ cũng như hiện tại, đặc biệt trong việc giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer đỏ năm 1979.

Tôi cũng xin chân thành chúc mừng về những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong việc phát triển kinh tế, xã hội của mình dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam. Những thành tựu này không chỉ làm cho vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao, mà còn góp phần củng cố và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Campuchia-Việt Nam như mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai nước”.

50 nam quan he viet nam campuchia cung co va phat trien

Đại sứ Thạch Dư và ông Say Chhum nâng cốc chúc mừng

Về quan hệ kinh tế, năm 2016, kim ngạch thương mại song phương đạt gần 3 tỷ USD và có chiều hướng tăng cao hơn nữa thông qua việc lãnh đạo cấp cao hai nước quyết tâm thúc đẩy con số này lên 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia cũng tăng, nhất là trong lĩnh vực nông, công nghiệp, ngân hàng và viễn thông. Lượng khách du lịch Việt Nam thăm Campuchia đạt gần 1 triệu lượt người, đứng đầu trong tổng số lượng khách quốc tế đến Campuchia.

Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các tỉnh giáp biên giới hai nước đã được thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi. Về công tác phân giới cắm mốc, hai nước cũng đạt nhiều tiến triển. Hai bên đã và đang cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết của TS. Nguyễn Minh Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương với tiêu đề: "Những điểm mới của Đại hội XIV về phát huy sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ tổ quốc trong kỷ nguyên mới".
Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Lấy nhân dân làm gốc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong kỷ nguyên mới

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò trung tâm, vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045 và khát vọng xây dựng đất nước ta hùng cường, thịnh vượng.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương: Biến Nghị quyết thành hành động cụ thể

Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, đã trình bày báo cáo chuyên đề: “Một số vấn đề mới, cốt lõi và kinh nghiệm 40 năm đổi mới trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam", ngày 11/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới".
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động