Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:39 | 01/01/2017 GMT+7

5 quy tắc của Biệt kích Mỹ giúp sống sót trong môi trường lạnh giá, khắc nghiệt

aa
Những bước chuẩn bị không hề thừa để đi Sapa hay lep Phan Xi Păng.

Theo đúng lịch và khi áp đặt thời gian một cách máy móc, thì mùa đông đã đến với miền Bắc chúng ta rồi. Đông tới đã lâu nhưng vài cơn mưa nhẹ cũng như gió hiu hiu thổi không đem đến cho chúng ta một cảm giác thực sự mang tính “mùa đông”: Đông của mấy năm trước rét hơn năm nay nhiều!

Dù ta đã quen thuộc với cái lạnh rồi nhưng các cụ cũng có câu “Cẩn tắc vô áy náy”, đâu phải cứ lạnh buốt thì ta mới tính tới chuyện giữ nhiệt cho mùa đông? Chưa kể biết đâu có lịch đi chơi đột xuất ở những Sa Pa tuyết rơi hay leo Phan Xi Păng tuyết phủ thì sao?

Ngoài những kiến thức cơ bản như mặc thêm áo quần, dự trữ năng lượng hay giữ cho quần áo luôn khô ráo, bạn hãy tham khảo thêm một số những lời khuyên giữ ấm từ một cựu Biệt kích của quân đội Mỹ này.

Đầu tiên là nguyên tắc KOLD (thật thuận tiện khi đánh vần như COLD – lạnh): Giữ sạch – Keep it clean, tránh hiện tượng quá nhiệt – Overheating, mặc quần áo rộng nhưng nhiều lớp – Loose and in Layers, và luôn giữ quần áo khô – Dry.

Đó mới là nguyên tắc khởi đầu. Nếu như bạn muốn đi chơi (hoặc đạt được mục tiêu cuối cùng là sống sót) tại một nơi lạnh giá nào đó, hãy nhớ kĩ rằng:

Che phủ TOÀN BỘ chỗ hở trên cơ thể. TOÀN BỘ.

5 quy tac cua biet kich my giup song sot trong moi truong lanh gia khac nghiet

Việc thông thường mà chúng ta vẫn làm là khoác lên cơ thể mình những bộ quần áo chống rét, mặc áo dài, quần dài và quấn thêm chiếc khăn len lên cổ. Nhưng khi phiêu lưu vào một nơi khí hậu lạnh buốt, thì bạn còn cần phải che kín bàn tay, mặt và đầu nữa.

Bất kì chỗ da nào bị hở ra trước cơn gió lạnh kia đều sẽ gặp nguy hiểm. Khi tiếp xúc với làn không khí buốt thấu xương ấy, tay bạn có thể sẽ bị tê liệt chỉ trong vòng một cho tới hai phút. Một đôi găng tay da sẽ rất phù hợp trong hoàn cảnh này.

Nhớ rằng, bất kì khe hở nào trên “bộ giáp” của bạn sẽ là một điểm yếu để cho kẻ thù gió lạnh xuyên phá.

Mặc nhiều lớp một cách hợp lý.

5 quy tac cua biet kich my giup song sot trong moi truong lanh gia khac nghiet

Nắng mưa là chuyện của trời”, ta không thể đoán trước được thời tiết sẽ trở rét – trở nóng đột ngột như thế nào. Vì thế, nên mặc nhiều lớp quần áo để có thể cởi ra khi cần thiết hoặc mặc thêm vào nếu thấy nhiệt độ giảm đột ngột. Hãy chuẩn bị sẵn một tủ quần áo linh hoạt, có thể đối phó với mọi loại thời tiết.

Bên cạnh đó, lớp áo mặc sát người nhất nên luôn một lớp polyester tổng hợp hay len merino. Đó là những thứ vật liệu lý tưởng bởi khả năng giữ cho da luôn khô khi hoạt động nhiều và chúng sẽ cực kì thoải mái khi bạn gỡ bỏ những lớp quần áo dày khác để đi ngủ. Một điều nữa, hai hay ba lớp quần áo ngoài đè lên lớp polyester/len merino kia đừng nên quá chật.

Ở lớp ngoài cùng, hãy nên sử dụng một chiếc áo có mũ trùm đầu (như loại áo parka của người Eskimo). Các bạn cũng hãy áp dụng một quy chế y mặc nhiều lớp y hệt cho phần bên dưới cơ thể, nhưng đừng nên nhiều lớp như áo, chân còn phải vận động nhiều.

Luôn phải có son dưỡng môi và kính râm

5 quy tac cua biet kich my giup song sot trong moi truong lanh gia khac nghiet

Theo lời khuyên, thì không nhất thiết là phải loại son này kia, chỉ cần môi của bạn bôi một lớp son dưỡng là ổn. Nếu không, môi của bạn sẽ nứt nẻ và chảy máu lúc nào không hay đâu.

Còn kính râm, nó sẽ có hai tác dụng trong một trường giá buốt kia.

Một, hiển nhiên, là ngăn cách mắt bạn khỏi làn gió băng giá kia. Và hai, chúng tránh được trạng thái mỏi mắt do phải liên tục nhìn xuống một màu nền trắng.

Hãy luôn giữ cho người khô ráo.

5 quy tac cua biet kich my giup song sot trong moi truong lanh gia khac nghiet

KHÔNG BAO GIỜ để cho cơ thể bạn bị ướt, bởi đó sẽ gần như là tấm vé đưa bạn vào viện, và nếu nặng thì bạn sẽ tử vong. Nếu như kế hoạch phiêu lưu vùng băng tuyết diễn ra ở nơi nào nhiều hồ, sông hay suối thì hãy chuẩn bị sẵn một tấm khăn tắm và một (vài) bộ quần áo dự trữ. Mục quần áo đã có ở trên.

Cơ thể bị ẩm còn có thể đến từ lý do mồ hôi toát ra nữa, vì thế lớp quần áo gần da thịt nhất sẽ cực kì quan trọng: nó sẽ có thể quyết định mạng sống của bạn đó.

Không phải lạnh đến phát run là tốt đâu.

5 quy tac cua biet kich my giup song sot trong moi truong lanh gia khac nghiet

Hành động run của cơ thể là một phương thức bảo vệ bản thân theo bản năng của cơ bắp bạn. Lúc đó, toàn bộ cơ thể bạn sẽ run lên bằng cách vận động nhanh các cơ bắp, từ đó tạo ra nhiệt để chống lại cái lạnh bên ngoài. Nhưng, một khi bạn run rẩy, đó chính là điềm báo rằng bạn đã chuẩn bị sai ở đâu đó, và cái lạnh đang tiến vào cơ thể bạn.

Nếu như cơ thể hoàn toàn khô ráo và được mặc đủ ấm, không có lý do gì mà bạn lại run cả. Cách tốt nhất là kiểm tra kĩ cơ thể và xem rằng mình đã sai ở đâu.

Và kết lại, bên trên là những lời khuyên của một cựu biệt kích Mỹ về cách sống sót tại môi trường mà nhiệt độ xuống cực thấp. Dựa vào kinh nghiệm của những người lính này, thì việc nghe lời họ chắc hẳn là không thừa. Vì thế, hãy nhớ kĩ nguyên tắc KOLD cùng những lời khuyên chi tiết kia để cho những chuyến phiêu lưu ngày Tết này trở nên an toàn nhé!

Tham khảo BusinessInsider

Dink

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Lào công nhận "Đường Hồ Chí Minh trên đất Lào" là di tích lịch sử quốc gia

Ngày 22/8, tại thủ đô Vientiane (Lào) diễn ra Lễ công nhận "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh trên đất nước Lào" là di tích lịch sử quốc gia Lào. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân đối với những hy sinh to lớn trong lịch sử và là biểu tượng trường tồn của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

Tình hữu nghị Việt Trung: Những ân tình vắt qua hai thế kỷ

57 năm đã trôi qua, nhưng trong ký ức bà Vu Thục Huệ – nguyên nhân viên y tế Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm, Trung Quốc), 8 năm thanh xuân gắn bó với những thương bệnh binh Việt Nam vẫn vẹn nguyên. Câu chuyện của bà là minh chứng sống động cho tình hữu nghị Việt – Trung, nơi máu và nước mắt đã hòa làm một trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động