Trang chủ Hữu nghị
13:52 | 15/05/2020 GMT+7

45 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Mexico

aa
Không những phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, gần đây, chính phủ Việt Nam-Mexico quyết định thúc đẩy các biện pháp nhằm hướng tới quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích của hai dân tộc và hòa bình.
Việt Nam-Algeria nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ song phương và đa phương

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi đánh giá cao kết quả hợp tác Việt Nam-Algeria trong thời gần đây và đề nghị hai bên tiếp tục ...

Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp tặng nhân dân nước bạn 51.000 khẩu trang y tế

Sáng 22/4, đoàn Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp do Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ...

Trải qua 45 năm, kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19/5/1975, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và Mexico, bất chấp khoảng cách địa lý, đã và đang được lãnh đạo và nhân dân hai nước phát triển và củng cố trên tất cả các lĩnh vực.

Không những phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, gần đây, chính phủ hai nước đã quyết định thúc đẩy các biện pháp nhằm nâng cao khuôn khổ quan hệ hướng tới quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích của hai dân tộc và hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực.

45 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Mexico
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mexico, kiêm Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam Alfredo Femat Bañuelos - ở giữa. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Về mặt chính trị đối ngoại, trải qua 45 năm, Việt Nam và Mexico đã và đang có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, sự chia sẻ trong chính sách đối nội và đối ngoại do có cùng những mục tiêu phát triển và vị thế địa chiến lược tương đồng, dù cách xa nhau về địa lý.

Hai bên cũng thường xuyên ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ tám ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mexico.

Trong khoảng 10 năm gần đây, thương mại hai chiều có tốc độ tăng trưởng từ 10-15%/năm. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại năm 2019 giữa hai quốc gia đã đạt trên 6 tỷ USD.

Đặc biệt, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực đã đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam và Mexico có thỏa thuận thương mại tự do, mở ra một “chân trời kinh doanh” mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việc hai nước triển khai kế hoạch thực thi hiệp định được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư song phương, tương xứng với tiềm năng của hai thị trường vốn chiếm tới hơn 220 triệu người tiêu dùng, tức 45% tổng số dân và 15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối mậu dịch tự do mới này.

Các sản phẩm chính mà Mexico nhập khẩu từ Việt Nam là điện thoại di động, thiết bị điện tử và giày thể thao; trong khi Mexico xuất khẩu chu yếu sang thị trường Việt Nam các sản phẩm như ôtô, da giày và bông sợi.

Trong lĩnh vực du lịch, dù hai nước cách xa về địa lý và rào cản ngôn ngữ, song xu hướng gia tăng về số khách du lịch cho thấy sự quan tâm của người dân hai nước trong việc tìm hiểu văn hóa lẫn nhau.

Mối liên hệ giữa con người và giữa các nền văn hóa cũng góp phần xác định các lĩnh vực hợp tác mới và nói chung giữa hai bên.

"Mexico và Việt Nam là hai quốc gia cách nhau hàng nghìn km, nhưng gần gũi nhờ các mối quan hệ lịch sử, ngoại giao và văn hóa trong suốt 45 năm hình thành và phát triển của mối quan hệ song phương."

Nghị sỹ liên bang Alfredo Femat Bañuelos, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Chủ tịch Nhóm hữu nghị Mexico- Việt Nam của Hạ viện Mexico đã chia sẻ như vậy.

Nghị sỹ liên bang Alfredo Femat Bañuelos lưu ý quan hệ kinh tế, thương mại giữa Mexico và Việt Nam đang ngày một củng cố và gắn kết, đặc biệt thông qua CPTPP.

Hai nước đang nỗ lực xây dựng một liên minh quan trọng về các vấn đề cùng quan tâm như giải giáp vũ trang, đấu tranh chống biến đổi khí hậu, giảm nghèo, giáo dục, và khoa học và công nghệ.

Nghị sỹ liên bang Alfredo Femat Bañuelos khẳng định trong lĩnh vực ngoại giao nghị viện, Mexico đã coi Nhóm hữu nghị với Việt Nam là một trong những công việc ưu tiên.

Trong năm 2020, năm kỷ niệm 45 năm mối quan hệ giữa hai nước, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Mexico-Việt Nam đã lên kế hoạch tiến hành các hoạt động văn hóa nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ tình bạn và hữu nghị song phương.

Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdés Bolaño lại bày tỏ ấn tượng về quỹ đạo của gần nửa thế kỷ quan hệ Mexico-Việt Nam.

45 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Mexico

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mexico tại Việt Nam Sara Valdés Bolaño. (Ảnh: TTXVN)

Bà nêu rõ Việt Nam đã mở đại sứ quán tại Mexico hồi năm 1975 và năm sau đó, đại sứ quán Mexico được thành lập tại Hà Nội.

Trong những năm đầu tiên, Mexico đã tham gia nỗ lực trong công cuộc tái thiết Việt Nam thông qua hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển giống ngô, đào tạo cho Việt Nam về công nghệ dầu khí và nông nghiệp.

Chương trình nghị sự song phương đã mở rộng và cùng với đó là sự hội tụ của các quan điểm về các vấn đề khác nhau.

Năm 2002, cơ chế tham vấn chính trị song phương được thành lập, đây là một diễn đàn thường xuyên cho phép hai bên xác định các ưu tiên và phương hướng của mối quan hệ song phương. Cơ chế này đã được tiến hành luân phiên ở Việt Nam và Mexico, cuộc họp mới nhất lần thứ V diễn ra tháng 9/2019.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa nghị viện của hai nước đã phát triển mạnh mẽ với việc trao đổi các chuyến thăm giữa các nhóm nghị sĩ của hai bên. Các nhóm nghị sĩ hữu nghị song phương đã được thành lập để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này.

Bà Bolaño cũng nhấn mạnh chính phủ hai nước luôn ủng hộ các sáng kiến của nhau. Mới đây nhất, Việt Nam đã đồng tài trợ cho nghị quyết "Hợp tác quốc tế để đảm bảo tiếp cận toàn cầu với các loại thuốc, vắcxin và thiết bị y tế cần thiết để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19" do Mexico thúc đẩy tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Có thể khẳng định rằng Mexico và Việt Nam có rất nhiều điều để chia sẻ, đóng góp và học hỏi lẫn nhau. Mối quan hệ giữa hai nước đã vượt ra ngoài yếu tố kinh tế, đó là mối quan hệ của sự đồng cảm và tình anh em.

Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ, như lời Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã tuyên bố trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương ngày 30/8/2018, khi nhà lãnh đạo Mexico mới đắc cử: “Chúng tôi nhận thấy ở Việt Nam một đồng minh chiến lược nhằm thúc đẩy các mục tiêu đa dạng mà chúng ta cùng chia sẻ và chúng tôi sẵn sàng thiết lập các cuộc trao đổi hữu nghị nhằm cùng khai thác những tiềm năng to lớn với mục đích thắt chặt quan hệ giữa hai nước chúng ta”.

Việt Nam-Anh Quốc đẩy mạnh hợp tác song phương nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 16/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc điện đàm với Quốc vụ khanh Bộ ...

Hợp tác phòng chống COVID-19 là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 2/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Hai nước đã ...

Theo Vietnam+
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào

Hơn 13 chuyên đề về công tác tư tưởng, tuyên truyền và công tác đảng, công tác chính trị được truyền đạt tới cán bộ Quân đội nhân dân (QĐND) Lào trong đợt tập huấn năm 2026 tại Việt Nam.
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.

Đọc nhiều

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng đã đề ra mục tiêu phát triển đối ngoại trong kỷ nguyên mới tương xứng với tầm vóc lịch sử, văn hóa và vị thế của đất nước.
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Diễn đàn Pháp lý quốc tế Saint Petersburg lần thứ XIV, Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg và đại diện cơ quan luật pháp thành phố. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Saint Petersburg và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy". Chương trình được kết nối trực tuyến tới 3.321 xã, phường, đặc khu trên cả nước, thể hiện quyết tâm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống ma túy.
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai nhiệm vụ mùa khô 2026-2027 trong bối cảnh nguồn thông tin về nơi an táng liệt sĩ ngày càng khan hiếm. Trước thực tế đó, địa phương xác định huy động nhiều nguồn lực, đẩy mạnh thu thập dữ liệu, lấy mẫu sinh phẩm, số hóa thông tin và mở rộng phối hợp trong, ngoài nước để nâng cao hiệu quả tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động