Ngày 14/6, CHANGE và WildAid công bố 4 nghệ sĩ, người nổi tiếng trở thành Đại sứ thiện chí của Chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã: Hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê, biên đạo - vũ công Quang Đăng, diễn viên Duy Khánh, MC - nhà báo Trác Thuý Miêu.
Tăng cường giám sát sức khỏe động vật hoang dã tại Việt Nam Tăng cường giám sát sức khỏe động vật hoang dã tại Việt Nam
Ngày 19/5, tại Hà Nội, khoảng 60 đại diện các cơ quan trong nước và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ đã tham dự hội thảo tổng kết dự án “Giám sát sức khỏe động vật hoang dã – WildHealthNet” tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ngăn chặn các tác nhân gây bệnh lây lan, cũng như ứng phó với dịch bệnh liên quan đến động vật hoang dã (ĐVHD).
Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông 14/3: bảo vệ mạch sống của các hệ sinh thái Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông 14/3: bảo vệ mạch sống của các hệ sinh thái
Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.

Bên cạnh các Đại sứ thiện chí, Vệ Binh Hoang Dã còn được diễn viên Ngọc Trai tham gia lồng tiếng nhân vật với vai trò Nghệ sĩ đồng hành. Lần này, các đại sứ sẽ đại diện hình ảnh của từng nhân vật trong phim ngắn Vệ Binh Hoang Dã ra mắt ngày 10/6, giúp cộng đồng hiểu hơn về lợi ích của 4 loài tê tê Châu Á, các mối đe doạ mà chúng đang đối mặt, từ đó cùng nhau chung tay bảo vệ loài tê tê và hệ sinh thái.

Trước đó, vào ngày 10/6/2022, CHANGE và WildAid đã công bố chiến dịch thông qua phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã”, với cách thể hiện mới mẻ, hình tượng hoá loài tê tê thành những vệ binh với nhiều năng lực bảo vệ chính mình và đồng loại, cũng như giúp ích cho môi trường sống và hệ sinh thái trên Trái Đất. Chiến dịch mong muốn giúp cộng đồng hiểu biết nhiều hơn về loài tê tê và các chức năng của chúng trong thiên nhiên hoang dã, từ đó cho thấy lợi ích của việc bảo vệ, cứu lấy loài tê tê khỏi nạn buôn bán, săn bắt trái phép hiện nay.

Phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” giới thiệu 4 nhân vật siêu anh hùng lấy cảm hứng từ 4 loài tê tê Châu Á - tê tê Java, tê tê Philippines, tê tê vàng và tê tê Ấn Độ. Câu chuyện dẫn dắt từ việc mô tả năng lực của những vệ binh đối với làng tê tê, tiêu diệt kiến và mối bảo vệ mùa màng, cho đến những câu chuyện dở khóc dở cười, với cái kết khác biệt đọng lại ở phía sau. Đoạn cuối của phim ngắn sẽ có sự xuất hiện của 4 đại sứ thiện chí kêu gọi bảo vệ tê tê: Hoa hậu H’Hen Niê, Diễn viên Duy Khánh, Biên đạo - vũ công Quang Đăng và MC - nhà báo Trác Thuý Miêu.

4 nghệ sĩ, người nổi tiếng trở thành Đại sứ thiện chí của Chiến dịch bảo vệ tê tê
H’Hen Niê trở thành Đại sứ thiện chí của Chiến dịch bảo vệ tê tê.

Hình ảnh của các đại sứ Vệ Binh Hoang Dã hiện tại xuất hiện trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội và các màn hình LCD tại các trung tâm thương mại, toà nhà, cửa hàng ăn uống với các ấn phẩm truyền thông như poster, banner để lan toả thông tin về loài tê tê và thông điệp chiến dịch đến cộng đồng.

Đồng hành cùng Vệ Binh Hoang Dã, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Khi nhắc đến các vấn đề xã hội, mọi người thường nghĩ đến các vấn đề liên quan trực tiếp đến con người như: cải thiện đời sống, việc làm, thu nhập, thất nghiệp, giao thông, trẻ em, v.v... còn những vấn đề như môi trường, bảo vệ động vật hoang dã lại ít được quan tâm hơn. Trong khi tất cả chúng ta đều sống trên một hành tinh mà ở đó còn có rất nhiều những sinh vật khác mang lại lợi ích rất nhiều mà chúng ta thường bỏ quên hoặc ít khi tìm hiểu. Đó là lý do Hen vẫn muốn tiếp tục đồng hành cùng CHANGE và WildAid trong chiến dịch năm nay, cũng đã là năm thứ 4 rồi.

Chiến dịch bảo vệ tê tê năm nay khác nhiều so với các chiến dịch trước, không phải về pháp luật, cũng không phải về công dụng của tê tê. Chiến dịch năm nay tập trung vào việc cung cấp cho cộng đồng thông tin về tầm quan trọng của tê tê trong hệ sinh thái: giúp kiểm soát dịch hại và cải thiện chất lượng đất cho những khu rừng. Nhiều người thường thắc mắc rằng: “Loài này có tác dụng gì? Tại sao phải bảo vệ chúng?”, thì Hen tin rằng, qua chiến dịch này, mọi người sẽ hiểu hơn. Khi có kiến thức hơn, chúng ta sẽ có những quyết định đúng đắn hơn".

Nói về lý do đồng hành cùng chiến dịch, MC - nhà báo Trác Thuý Miêu thẳng thắn tâm sự: “Có lẽ mỗi nghệ sĩ, mỗi công dân chúng ta đều có cho mình sự cân bằng giữa những cái mình nhận được từ xã hội và trao ngược trở lại xã hội. Mỗi người lại có những tiêu chí và lý tưởng khác nhau, có người làm từ thiện cho xã hội, có người theo đạo Phật thì quyên góp cho nhà chùa. Lý tưởng hoạt động của tôi trong 10 năm qua đã rất rõ rệt, đó là nhân đạo với phúc lợi động vật, bất kể là động vật hoang dã hay thú cưng nơi thành thị, và tôi cho rằng mỗi người chúng ta khi có được sự cân bằng đó giữa nhận và cho trong tương tác với xã hội, thì có lẽ thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn".

Diễn viên Duy Khánh chia sẻ cảm nhận về chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã: “Khi mà Khánh nhận được lời mời tham gia chiến dịch cộng đồng lần này thì bản thân Duy Khánh cảm thấy rất là vui, rất là tự hào khi được đồng hành cùng với các anh chị em nghệ sĩ để lên tiếng kêu gọi mọi người yêu thương và bảo vệ tê tê.

Khánh xem đoạn phim hoạt hình thì Khánh cảm thấy tê tê rất là đáng yêu, rất là dễ thương và các bạn ấy không có tội tình gì hết. Khánh nghĩ là các bạn ấy xứng đáng được bảo vệ, được yêu thương. Và không phải chỉ riêng tê tê mà Khánh mong muốn là tất cả chúng ta sẽ yêu thương và bảo vệ các loài động vật hoang dã khác. Khánh làm được và Khánh hy vọng là các bạn cũng sẽ làm được".

4 nghệ sĩ, người nổi tiếng trở thành Đại sứ thiện chí của Chiến dịch bảo vệ tê tê
Biên đạo - vũ công Quang Đăng cảm thấy rất thú vị khi nghe tên của chiến dịch lần này.

Biên đạo - vũ công Quang Đăng cảm thấy rất thú vị khi nghe tên của chiến dịch lần này và hào hứng chia sẻ: “Vệ Binh Hoang Dã - nghe cái tên rất mạnh mẽ, lạc quan và đặc biệt rất hấp dẫn với các bạn trẻ. CHANGE luôn có nhiều chương trình rất sáng tạo để kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã, không năm nào giống năm nào.

Ở thời đại thông tin hiện nay, mọi người rất hay để ý nhưng cũng rất chóng quên, chính vì vậy mình luôn phải có cách truyền tải thông điệp mới mẻ thì mới có thể thu hút và duy trì mối quan tâm và sự tham gia của mọi người. “Vệ binh Hoang dã" không chỉ gây hứng thú với các bạn trẻ mà cả người lớn. Những người có “máu” xem phim siêu anh hùng như Quang Đăng thì chắc chắn sẽ hào hứng với chiến dịch lần này. Đặc biệt, lần này CHANGE còn để cho các bạn tham gia vào chiến dịch bằng cách nghĩ ra một cái kết cho phim “Vệ Binh Hoang Dã”. Đó là động lực thúc đẩy các bạn tham gia hưởng ứng chiến dịch".

Lần đầu tiên đồng hành cùng CHANGE và WildAid, diễn viên Ngọc Trai cũng có những tâm sự: “Đây là lần đầu tiên mình được tham gia vào một chiến dịch ý nghĩa như vậy. Về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã, thì mình nghĩ ai cũng ít nhiều ý thức được điều đó rồi, nhưng không phải ai cũng biết cần hành động thế nào. Điều mà khiến Trai hứng thú nhất là được tham gia vào một bộ phim hoạt hình và Trai được lồng tiếng cho một nhân vật trong đó. Qua đó, Trai hiểu ra được là mỗi loài đều có một vai trò quan trọng cho sự cân bằng hệ sinh thái và tê tê cũng vậy. Và Ngọc Trai muốn góp phần để giúp cộng đồng cùng có nhận thức chung này".

Chiến dịch Vệ Binh Hoang Dã là hoạt động mới nhất của Dự án dài hạn Cứu Tê tê do CHANGE và WildAid phát động từ năm 2016 nhằm giảm nhu cầu tiêu thụ tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại Việt Nam, thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen sử dụng, vận động sự ủng hộ của các y bác sĩ và các lãnh đạo doanh nghiệp, phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật và chính quyền địa phương, và huy động tất cả cộng đồng cùng hành động để cứu loài vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

"Sở thú đông lạnh" - Hy vọng cho những động vật quý hiếm sắp tuyệt chủng
Frozen Zoo (Sở thú Đông lạnh) là ngân hàng đông lạnh động vật thuộc hàng lớn nhất thế giới, chứa gien của hơn 10.500 cá thể động vật thuộc 1.220 loài.
Người đàn ông dành cả thanh xuân để cứu giúp những chú chó bị bỏ rơi Người đàn ông dành cả thanh xuân để cứu giúp những chú chó bị bỏ rơi
Một người đàn ông ở Serbia đã tự nguyện lập ra một tổ chức phi chính phủ để cứu giúp và nuôi nấng những con vật bị bỏ rơi.

In bài viết

Truyền hình