Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:04 | 18/03/2016 GMT+7

3 người Việt ở Anh bị phạt tù vì làm việc ở trại cần sa

aa
Giới chức Anh đã tịch thu hơn 2.000 cây cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang ở Quảng trường Riley thuộc khu vực Bell Green, thành phố Coventry, Anh. Đây là trang trại trồng cần sa lớn nhất tại Coventry. Giá trị của tang vật lên đến 2,1 triệu USD. Có 3 người đàn ông Việt Nam đã bị bắt trong vụ này.

3 nguoi viet o anh bi phat tu vi lam viec o trai can sa

Trang trại cần sa nơi 3 người Việt làm việc. Ảnh Coventry Telegraph

Cụ thể, 3 người Việt bị bắt là Anh Hoang 20 tuổi và sống tại đường Exeter ở thành phố Birmingham, Su Nguyen - 50 tuổi và Dat Nguyen 47 tuổi. Họ đã nhận tội sản xuất cần sa tại phiên toà ở Warwick Crown Court.

Hoang lĩnh án 20 tháng tù trong khi 2 người đàn ông lớn tuổi không có địa chỉ cố định bị kết án 2 năm tù. Cả 3 sẽ bị trục suất sau khi mãn hạn tù.

Công tố viên Justin Jarmola cho biết, cảnh sát kiểm tra cơ sở này vào lúc 8 giờ 45 ngày 4/2/2016 và thu lượng cần sa lớn nhất từ trước tới nay ở thành phố Coventry.

Khi cơ quan chức năng xông vào, Dat Nguyen cố gắng chạy trốn bằng cách nhảy xuống từ một mái nhà, trên độ cao 6m. Hành động này khiến y bị thương và phải nhập viện.

Cơ sở này có tới 7 phòng trồng cần sa với tổng cộng 300 chậu, 18 túi cần sa đã thu hoạch nặng gần 30 kg và 2.145 cây có thể sản xuất thêm 117 kg “hàng cấm”. Tổng giá trị tang vật vào khoảng 850.000 USD nếu bán theo cân hoặc 2,1 triệu USD nếu bán lẻ theo kiểu giao dịch đường phố.

Theo Công tố viên Jarmola, các bị cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây sản xuất này. Theo lời khai của bị cáo, Dat Nguyen chỉ là một người làm trong nhà bếp và đến cơ sở này để thu hoạch cần sa với tiền công là 565 USD. Người đàn ông này chỉ mới nhận công việc được 4 ngày và không tham gia vào khâu chăm sóc cây.

Nick Devine, Luật sư của Su Nguyen, cho hay, thân chủ của ông đến Anh cách đây 7 năm nhờ trốn trong một thùng xe tải và làm thuê trong nhà bếp. “Khoảng tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông phương Tây đã giới thiệu Su trở thành người làm vườn tại cơ sở. Cùng với công việc, ông được ăn, ở miễn phí. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn. Ông ấy làm việc tại đó 4 tháng trước khi bị bắt”, Luật sư Devine nói.

Trong khi đó, Anthony Cartin, Luật sư của Anh Hoang, cho biết, thân chủ của ông mới làm việc 10 ngày. Anh Hoang được “nhờ” làm việc bởi đầu bếp ở cơ sở bị ốm. Cậu ta đến Anh cách đây 5 năm, khi mới 15 tuổi và làm việc tại một quán nail ở thành phố Birmingham.

Ian Speed, Luật sư của Dat Nguyen, nói: “Thân chủ của tôi đến đất nước này thông qua môi giới với mức giá 3.000 USD với hy vọng làm việc để gửi tiền về cho vợ con. Ông ấy không kiếm được công việc khác ngoại trừ làm việc trong cơ sở sản xuất cần sa. Ông ấy vẫn chưa kiếm được một đồng nào từ công việc này”.

Thẩm phán Recorder Rochford quyết định phạt tù 3 bị cáo người Việt. Ông Rochford cho biết: “Khi cảnh sát xông vào cơ sở, họ không chỉ tìm thấy các dụng cụ thông thường để trồng cần sa mà còn rất nhiều cây được trồng trong các phòng khác nhau. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng, 3 bị cáo chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ này và phạm tội nhẹ hơn những người điều hành hoạt động phi pháp này”.

VOV dịch từ Coventry Telegraph

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

Quỹ Fred Hollows (Úc) hỗ trợ Lâm Đồng phát triển mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 2897/QĐ-UBND tiếp nhận khoản viện trợ hơn 6,8 tỷ đồng từ phi dự án “Thúc đẩy công bằng thông qua mô hình chăm sóc mắt tuyến cơ sở” giai đoạn 2025-2029 do Quỹ Fred Hollows, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tài trợ.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động