Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:04 | 18/03/2016 GMT+7

3 người Việt ở Anh bị phạt tù vì làm việc ở trại cần sa

aa
Giới chức Anh đã tịch thu hơn 2.000 cây cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang ở Quảng trường Riley thuộc khu vực Bell Green, thành phố Coventry, Anh. Đây là trang trại trồng cần sa lớn nhất tại Coventry. Giá trị của tang vật lên đến 2,1 triệu USD. Có 3 người đàn ông Việt Nam đã bị bắt trong vụ này.

3 nguoi viet o anh bi phat tu vi lam viec o trai can sa

Trang trại cần sa nơi 3 người Việt làm việc. Ảnh Coventry Telegraph

Cụ thể, 3 người Việt bị bắt là Anh Hoang 20 tuổi và sống tại đường Exeter ở thành phố Birmingham, Su Nguyen - 50 tuổi và Dat Nguyen 47 tuổi. Họ đã nhận tội sản xuất cần sa tại phiên toà ở Warwick Crown Court.

Hoang lĩnh án 20 tháng tù trong khi 2 người đàn ông lớn tuổi không có địa chỉ cố định bị kết án 2 năm tù. Cả 3 sẽ bị trục suất sau khi mãn hạn tù.

Công tố viên Justin Jarmola cho biết, cảnh sát kiểm tra cơ sở này vào lúc 8 giờ 45 ngày 4/2/2016 và thu lượng cần sa lớn nhất từ trước tới nay ở thành phố Coventry.

Khi cơ quan chức năng xông vào, Dat Nguyen cố gắng chạy trốn bằng cách nhảy xuống từ một mái nhà, trên độ cao 6m. Hành động này khiến y bị thương và phải nhập viện.

Cơ sở này có tới 7 phòng trồng cần sa với tổng cộng 300 chậu, 18 túi cần sa đã thu hoạch nặng gần 30 kg và 2.145 cây có thể sản xuất thêm 117 kg “hàng cấm”. Tổng giá trị tang vật vào khoảng 850.000 USD nếu bán theo cân hoặc 2,1 triệu USD nếu bán lẻ theo kiểu giao dịch đường phố.

Theo Công tố viên Jarmola, các bị cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây sản xuất này. Theo lời khai của bị cáo, Dat Nguyen chỉ là một người làm trong nhà bếp và đến cơ sở này để thu hoạch cần sa với tiền công là 565 USD. Người đàn ông này chỉ mới nhận công việc được 4 ngày và không tham gia vào khâu chăm sóc cây.

Nick Devine, Luật sư của Su Nguyen, cho hay, thân chủ của ông đến Anh cách đây 7 năm nhờ trốn trong một thùng xe tải và làm thuê trong nhà bếp. “Khoảng tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông phương Tây đã giới thiệu Su trở thành người làm vườn tại cơ sở. Cùng với công việc, ông được ăn, ở miễn phí. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn. Ông ấy làm việc tại đó 4 tháng trước khi bị bắt”, Luật sư Devine nói.

Trong khi đó, Anthony Cartin, Luật sư của Anh Hoang, cho biết, thân chủ của ông mới làm việc 10 ngày. Anh Hoang được “nhờ” làm việc bởi đầu bếp ở cơ sở bị ốm. Cậu ta đến Anh cách đây 5 năm, khi mới 15 tuổi và làm việc tại một quán nail ở thành phố Birmingham.

Ian Speed, Luật sư của Dat Nguyen, nói: “Thân chủ của tôi đến đất nước này thông qua môi giới với mức giá 3.000 USD với hy vọng làm việc để gửi tiền về cho vợ con. Ông ấy không kiếm được công việc khác ngoại trừ làm việc trong cơ sở sản xuất cần sa. Ông ấy vẫn chưa kiếm được một đồng nào từ công việc này”.

Thẩm phán Recorder Rochford quyết định phạt tù 3 bị cáo người Việt. Ông Rochford cho biết: “Khi cảnh sát xông vào cơ sở, họ không chỉ tìm thấy các dụng cụ thông thường để trồng cần sa mà còn rất nhiều cây được trồng trong các phòng khác nhau. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng, 3 bị cáo chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ này và phạm tội nhẹ hơn những người điều hành hoạt động phi pháp này”.

VOV dịch từ Coventry Telegraph

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động