Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:04 | 18/03/2016 GMT+7

3 người Việt ở Anh bị phạt tù vì làm việc ở trại cần sa

aa
Giới chức Anh đã tịch thu hơn 2.000 cây cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang ở Quảng trường Riley thuộc khu vực Bell Green, thành phố Coventry, Anh. Đây là trang trại trồng cần sa lớn nhất tại Coventry. Giá trị của tang vật lên đến 2,1 triệu USD. Có 3 người đàn ông Việt Nam đã bị bắt trong vụ này.

3 nguoi viet o anh bi phat tu vi lam viec o trai can sa

Trang trại cần sa nơi 3 người Việt làm việc. Ảnh Coventry Telegraph

Cụ thể, 3 người Việt bị bắt là Anh Hoang 20 tuổi và sống tại đường Exeter ở thành phố Birmingham, Su Nguyen - 50 tuổi và Dat Nguyen 47 tuổi. Họ đã nhận tội sản xuất cần sa tại phiên toà ở Warwick Crown Court.

Hoang lĩnh án 20 tháng tù trong khi 2 người đàn ông lớn tuổi không có địa chỉ cố định bị kết án 2 năm tù. Cả 3 sẽ bị trục suất sau khi mãn hạn tù.

Công tố viên Justin Jarmola cho biết, cảnh sát kiểm tra cơ sở này vào lúc 8 giờ 45 ngày 4/2/2016 và thu lượng cần sa lớn nhất từ trước tới nay ở thành phố Coventry.

Khi cơ quan chức năng xông vào, Dat Nguyen cố gắng chạy trốn bằng cách nhảy xuống từ một mái nhà, trên độ cao 6m. Hành động này khiến y bị thương và phải nhập viện.

Cơ sở này có tới 7 phòng trồng cần sa với tổng cộng 300 chậu, 18 túi cần sa đã thu hoạch nặng gần 30 kg và 2.145 cây có thể sản xuất thêm 117 kg “hàng cấm”. Tổng giá trị tang vật vào khoảng 850.000 USD nếu bán theo cân hoặc 2,1 triệu USD nếu bán lẻ theo kiểu giao dịch đường phố.

Theo Công tố viên Jarmola, các bị cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây sản xuất này. Theo lời khai của bị cáo, Dat Nguyen chỉ là một người làm trong nhà bếp và đến cơ sở này để thu hoạch cần sa với tiền công là 565 USD. Người đàn ông này chỉ mới nhận công việc được 4 ngày và không tham gia vào khâu chăm sóc cây.

Nick Devine, Luật sư của Su Nguyen, cho hay, thân chủ của ông đến Anh cách đây 7 năm nhờ trốn trong một thùng xe tải và làm thuê trong nhà bếp. “Khoảng tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông phương Tây đã giới thiệu Su trở thành người làm vườn tại cơ sở. Cùng với công việc, ông được ăn, ở miễn phí. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn. Ông ấy làm việc tại đó 4 tháng trước khi bị bắt”, Luật sư Devine nói.

Trong khi đó, Anthony Cartin, Luật sư của Anh Hoang, cho biết, thân chủ của ông mới làm việc 10 ngày. Anh Hoang được “nhờ” làm việc bởi đầu bếp ở cơ sở bị ốm. Cậu ta đến Anh cách đây 5 năm, khi mới 15 tuổi và làm việc tại một quán nail ở thành phố Birmingham.

Ian Speed, Luật sư của Dat Nguyen, nói: “Thân chủ của tôi đến đất nước này thông qua môi giới với mức giá 3.000 USD với hy vọng làm việc để gửi tiền về cho vợ con. Ông ấy không kiếm được công việc khác ngoại trừ làm việc trong cơ sở sản xuất cần sa. Ông ấy vẫn chưa kiếm được một đồng nào từ công việc này”.

Thẩm phán Recorder Rochford quyết định phạt tù 3 bị cáo người Việt. Ông Rochford cho biết: “Khi cảnh sát xông vào cơ sở, họ không chỉ tìm thấy các dụng cụ thông thường để trồng cần sa mà còn rất nhiều cây được trồng trong các phòng khác nhau. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng, 3 bị cáo chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ này và phạm tội nhẹ hơn những người điều hành hoạt động phi pháp này”.

VOV dịch từ Coventry Telegraph

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Xây dựng hệ thống lý luận về đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 1 đến 8/8 tới. Dịp này, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường về việc nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống lý luận về đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động