Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
16:04 | 18/03/2016 GMT+7

3 người Việt ở Anh bị phạt tù vì làm việc ở trại cần sa

aa
Giới chức Anh đã tịch thu hơn 2.000 cây cần sa trong một ngôi nhà bỏ hoang ở Quảng trường Riley thuộc khu vực Bell Green, thành phố Coventry, Anh. Đây là trang trại trồng cần sa lớn nhất tại Coventry. Giá trị của tang vật lên đến 2,1 triệu USD. Có 3 người đàn ông Việt Nam đã bị bắt trong vụ này.

3 nguoi viet o anh bi phat tu vi lam viec o trai can sa

Trang trại cần sa nơi 3 người Việt làm việc. Ảnh Coventry Telegraph

Cụ thể, 3 người Việt bị bắt là Anh Hoang 20 tuổi và sống tại đường Exeter ở thành phố Birmingham, Su Nguyen - 50 tuổi và Dat Nguyen 47 tuổi. Họ đã nhận tội sản xuất cần sa tại phiên toà ở Warwick Crown Court.

Hoang lĩnh án 20 tháng tù trong khi 2 người đàn ông lớn tuổi không có địa chỉ cố định bị kết án 2 năm tù. Cả 3 sẽ bị trục suất sau khi mãn hạn tù.

Công tố viên Justin Jarmola cho biết, cảnh sát kiểm tra cơ sở này vào lúc 8 giờ 45 ngày 4/2/2016 và thu lượng cần sa lớn nhất từ trước tới nay ở thành phố Coventry.

Khi cơ quan chức năng xông vào, Dat Nguyen cố gắng chạy trốn bằng cách nhảy xuống từ một mái nhà, trên độ cao 6m. Hành động này khiến y bị thương và phải nhập viện.

Cơ sở này có tới 7 phòng trồng cần sa với tổng cộng 300 chậu, 18 túi cần sa đã thu hoạch nặng gần 30 kg và 2.145 cây có thể sản xuất thêm 117 kg “hàng cấm”. Tổng giá trị tang vật vào khoảng 850.000 USD nếu bán theo cân hoặc 2,1 triệu USD nếu bán lẻ theo kiểu giao dịch đường phố.

Theo Công tố viên Jarmola, các bị cáo chỉ là một mắt xích nhỏ trong đường dây sản xuất này. Theo lời khai của bị cáo, Dat Nguyen chỉ là một người làm trong nhà bếp và đến cơ sở này để thu hoạch cần sa với tiền công là 565 USD. Người đàn ông này chỉ mới nhận công việc được 4 ngày và không tham gia vào khâu chăm sóc cây.

Nick Devine, Luật sư của Su Nguyen, cho hay, thân chủ của ông đến Anh cách đây 7 năm nhờ trốn trong một thùng xe tải và làm thuê trong nhà bếp. “Khoảng tháng 11 năm ngoái, một người đàn ông phương Tây đã giới thiệu Su trở thành người làm vườn tại cơ sở. Cùng với công việc, ông được ăn, ở miễn phí. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn. Ông ấy làm việc tại đó 4 tháng trước khi bị bắt”, Luật sư Devine nói.

Trong khi đó, Anthony Cartin, Luật sư của Anh Hoang, cho biết, thân chủ của ông mới làm việc 10 ngày. Anh Hoang được “nhờ” làm việc bởi đầu bếp ở cơ sở bị ốm. Cậu ta đến Anh cách đây 5 năm, khi mới 15 tuổi và làm việc tại một quán nail ở thành phố Birmingham.

Ian Speed, Luật sư của Dat Nguyen, nói: “Thân chủ của tôi đến đất nước này thông qua môi giới với mức giá 3.000 USD với hy vọng làm việc để gửi tiền về cho vợ con. Ông ấy không kiếm được công việc khác ngoại trừ làm việc trong cơ sở sản xuất cần sa. Ông ấy vẫn chưa kiếm được một đồng nào từ công việc này”.

Thẩm phán Recorder Rochford quyết định phạt tù 3 bị cáo người Việt. Ông Rochford cho biết: “Khi cảnh sát xông vào cơ sở, họ không chỉ tìm thấy các dụng cụ thông thường để trồng cần sa mà còn rất nhiều cây được trồng trong các phòng khác nhau. Tuy nhiên, tôi đồng ý rằng, 3 bị cáo chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong vụ này và phạm tội nhẹ hơn những người điều hành hoạt động phi pháp này”.

VOV dịch từ Coventry Telegraph

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động