Trang chủ Việt Nam hôm nay
18:25 | 12/12/2024 GMT+7

12 năm CUCA: Những dấu ấn trong lòng công chúng

aa
Ngày 29/11 vừa qua, dịch giả, “cây đại thụ” trong giới nghiên cứu triết học của Việt Nam, ông Bùi Văn Nam Sơn cùng Tiến sỹ triết học Trương Trọng Hiếu từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội để nói chuyện về triết học. Đây là một sự kiện do Mô hình nghiên cứu, giáo dục và thực hành nghệ thuật độc lập CUCA tổ chức và để lại rất nhiều ấn tượng với những người tham dự.

Với nhiều người ái mộ triết học, cái tên Bùi Văn Nam Sơn không còn xa lạ gì, nhưng không xa lạ ở đây chỉ là nói về học thuật, chứ còn gặp gỡ trực tiếp thì vẫn ngàn trùng xa cách. Và đây cũng chính là nội dung của bài viết này, khi chúng tôi không nói về Bùi Văn Nam Sơn mà chỉ nói về CUCA, ở một góc độ nào đó, nói một cách hết sức khiêm nhường thì hoạt động của CUCA đúng là những nhịp cầu ý nghĩa trong hoạt động tri thức nói chung.

Sở dĩ cần nhấn mạnh như vậy vì trong quá trình khảo sát để thực hiện bài viết này, với nhiều người ý nghĩa của việc được trò chuyện trực tiếp với những tượng đài như Bùi Văn Nam Sơn đôi khi còn nổi trội hơn những gì họ học hỏi được từ ông. Nói vậy để hình dung rằng ảnh hưởng cũng như vai trò kết nối của CUCA ở đây, đôi khi, nằm ngoài cả những suy nghĩ của chính CUCA.

12 năm CUCA: Những dấu ấn trong lòng công chúng
Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương và nhà văn Nhật Chiêu tại buổi sinh hoạt khoa học: Nghệ thuật và sự thanh lọc tâm hồn.

CUCA thành lập vào tháng 9 năm 2012 bởi Nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương và họa sỹ Bùi Duy Trung. Nếu ngoài việc tính sinh nhật CUCA, mốc thời gian này chắc không đọng lại với bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu chúng ta tạm dừng những suy nghĩ cho ngày hôm nay để ngược dòng về quá khứ thì mới thấy chỉ cách đây chừng ý năm thôi, năm 2024 này đã là cả một trời khác biệt về khung cảnh xã hội, hiểu theo nghĩa rộng nhất.

Thời điểm đó, dù không còn là ốc đảo nhưng nghệ thuật đương đại Việt Nam vẫn còn khá biệt lập với bên ngoài. Để nói chi tiết biệt lập thế nào thì cũng dài dòng nhưng tổng thể là rất ít kênh tiếp xúc với thế giới để cộng đồng có thể từ đó tìm hiểu, học hỏi và cao hơn nữa là nghiên cứu.

12 năm CUCA: Những dấu ấn trong lòng công chúng

Hoạ sĩ Bùi Duy Trung (bên trái) và hoạ sĩ Hùng Khuynh trong buổi Art Talk Hùng Khuynh: 40 năm Hành trình sáng tạo do CUCA tổ chức vào tháng 9/2024.

Với công chúng, nghệ thuật và nghệ thuật đương đại ở những đô thị lớn của Việt Nam, ví dụ Hà Nội với những định chế như Đại học Mỹ thuật hoặc Bảo tàng Mỹ thuật…vẫn là một cái gì đó xa xôi và lạnh lẽo. Những hoạt động khác như sách báo về nghệ thuật nói chung, dù là nguyên bản tiếng nước ngoài chứ đừng nói đã được chuyển ngữ, cũng rất ít ỏi ở Việt Nam. Thực tế này để lại hệ quả là gì, là rất nhiều người trước hết là tò mò, sau đó là yêu nghệ thuật không có cơ hội dù giản đơn là để biết, rồi học hỏi, sau đó là tiếp xúc với những gì đang diễn ra bên ngoài, cho dù đó là những gì cơ bản nhất, nền tảng nhất của nghệ thuật và văn hoá phương Tây. Tâm thế chung là rất bơ vơ và lạc lõng!

Cần phác qua như vậy chỉ để nói rằng ý nghĩa về sự có mặt của CUCA trong bối cảnh đó là rất khác nếu so sánh với thời điểm hiện giờ. “Một cộng đồng nghệ thuật phong phú và đa dạng” là một trong nhiều mục tiêu của những người sáng lập CUCA. Và, trong suốt 12 năm hoạt động, từ những hạt mầm ban đầu, từ những bước đi đầu tiên, theo CUCA là “các lớp học nghệ thuật du kích, dã chiến, tinh gọn, đề cao tính phù hợp và hiệu quả theo mục tiêu của từng giai đoạn…” đã được tổ chức.

12 năm CUCA: Những dấu ấn trong lòng công chúng

Học viên trong Workshop Cuốn Cuộn Ngấm Ngầm do CUCA Vietnam phối hợp cùng Moving Art Atelier đồng tổ chức. Workshop này do hai biên đạo múa Phạm Diệu Hương và Lê Mai Anh đồng hướng dẫn vào ngày 16/7/2024.

Ở Việt Nam, CUCA là mô hình đầu tiên cung cấp các khóa học lý thuyết - thực hành đương đại. Theo nghệ sỹ thị giác Phạm Diệu Hương, vào thời điểm đó không gian để công chúng có thể trao đổi và đối thoại với tác giả, nhà phê bình “không nhiều”, giới công chúng đủ sự quan tâm và khả năng phê bình độc lập không nhiều. Mặt khác, khi các nền tảng lý thuyết và thẩm mỹ đương đại còn chưa phổ biến, giới phê bình - nghệ sĩ cũng khó cắt nghĩa và giải thích được các thực hành nghệ thuật của mình, khó đối thoại được với công chúng, gây nên hệ quả tất yếu là khung cảnh nghệ thuật thiếu vắng đi những tranh luận cần thiết để phát triển.

Đại diện CUCA thật khiêm nhường khi dùng từ “không nhiều”, có lẽ cần hiểu đây là một uyển ngữ khi CUCA đề cập đến bối cảnh khi đó. Bởi trong giai đoạn này, thực tế là không thể tìm thấy một hoạt động nào có tính chất và ảnh hưởng như vậy cả.

Và cũng rất tự nhiên, vì “hữu xạ” nên giới quan tâm dần biết đến CUCA, và rồi tần suất hoạt động cũng như lĩnh vực được đề cập mở rộng hơn. Theo đại diện CUCA, ban đầu tổ chức này chú trọng vào các hoạt động giáo dục đào tạo kiến thức nền tảng về nghệ thuật qua các nội dung như lý thuyết nghệ thuật đương đại, các chuỗi khóa học về lịch sử và cảm thụ nghệ thuật thị giác, cảm thụ âm nhạc, mỹ học; sau đó CUCA mở rộng ra nhiều chủ đề, lĩnh vực khác như tôn giáo, truyền thông, triết học, văn học, lịch sử; các hoạt động thực hành và thể nghiệm nghệ thuật đương đại, trình diễn múa đương đại, thực hành hội họa – sơn mài và triển lãm. Cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu thực địa về nghệ thuật ở trong và ngoài nước, gặp gỡ nghệ sĩ – chuyên gia….

Chưa có một đánh giá sơ bộ nào về tác động trực tiếp của CUCA với học viên, cao hơn nữa là gián tiếp tới hoạt động chung của những lĩnh vực liên quan như xuất bản, học tập, nghiên cứu, sáng tác...Tuy nhiên, như những gì chúng tôi tự cảm nhận, đánh giá qua từng con người rất cụ thể thì những ảnh hưởng này là khá sâu đậm!

Cũng không tự nhiên mà có những người tự đi xe máy khoảng 40km đến những buổi học, cũng như có những học viên ở tận Hưng Yên đã sang đến Hà Nội rồi còn phải gửi xe ở một nơi sau đó đi grab đến “vì vào nội thành kiếm chỗ đỗ xe rất khó”! Vậy câu hỏi đặt ra là CUCA đã đem lại những gì để họ phải chịu khó lặn lội như vậy sau một ngày mệt mỏi với cuộc mưu sinh? Để có được câu trả lời đầy đủ sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng chắc chắn sẽ là một tổng kết đặc sắc và đầy bất ngờ.

Từ hoàn cảnh của mình, Bùi Văn Nam Sơn có lần bày tỏ nỗi cô đơn trong việc dịch sách triết học là “Bạn ít, đường xa, trời chiều, gối mỏi!”. Nhưng đó là nỗi niềm của một người 78 tuổi. Còn với CUCA thì tuổi 12 mới là thời điểm chuẩn bị sang trang lứa thanh niên, chặng đường phía trước còn dài và, vẫn nhiều người còn trông đợi vào CUCA!

-Các dịch phẩm của CUCA: 50 Câu Hỏi Mỹ Học Đương Đại (Marc Jimenez), Leonardo Da Vinci (Walter Isaacson), Van Gogh: The Life (Gregory White Smith và Steven Naifeh), Tọa độ : Cấu trúc gia đình và xã hội của người Jorai (Jacques Dournes), Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt (Miles J. Unger).

- Chuỗi khóa học về Lý thuyết Nghệ thuật đương đại, Mỹ học, Lịch sử Nghệ thuật cùng giảng viên Phạm Diệu Hương; Workshop thực hành sơn mài tại Pháp, thực hành hội họa cùng họa sĩ sơn mài Hùng Khuynh và giảng viên Phạm Diệu Hương; Chuỗi khóa học về Cảm thụ âm nhạc cổ điển cùng Pianist Trang Trịnh; Các Art Tour khảo sát và nghiên cứu lịch sử - văn hóa - nghệ thuật trong và ngoài nước: Myanmar(2013), Huế (2014), Chăm-pa (2015), Phù Nam (2016) và Tây Nguyên (2017)…

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %

Quốc hội thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành trên 97 %

Luật Thủ đô (sửa đổi) gồm 9 chương, 36 điều, có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, riêng quy định tại khoản 4 Điều 8 và khoản 6 Điều 36 có hiệu lực kể từ ngày được thông qua. Biểu tượng của Thủ đô được xác định là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 23/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội Việt Nam khóa XVI, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài với tỷ lệ tán thành cao.
Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Tuyến đường chiến lược Abyei - Agok dài 37 km tại khu vực Abyei (Nam Sudan) đã được Đội công binh số 4 Việt Nam hoàn thành và bàn giao cho chính quyền địa phương cùng phái bộ UNISFA sau 85 ngày thi công, vượt tiến độ 35 ngày. Công trình được Tư lệnh phái bộ đánh giá là “thành tựu chưa từng có” kể từ khi UNISFA được thành lập.
Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Hơn 2.300 ý kiến cử tri gửi Quốc hội: Đồng thuận cao về các chủ trương, chính sách lớn

Trong Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, cử tri và Nhân dân cả nước đã gửi 2.332 ý kiến, kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh sự đồng thuận, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách lớn, cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn về an ninh mạng, môi trường, an toàn thực phẩm và hiệu quả quản lý ở cơ sở.

Đọc nhiều

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

3 đột phá của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều ngày 22/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Giao lưu Tết cổ truyền châu Á 2026: Kết nối văn hóa, lan tỏa tình hữu nghị tại Hà Nội

Tối 22/4, tại Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Chương trình Giao lưu hữu nghị chúc mừng Tết cổ truyền một số nước châu Á năm 2026 đã diễn ra trong không khí đầm ấm, góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và các nước trong khu vực.
Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai nước đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động