Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1.500 cơ sở giáo dục đại học với khoảng 14.000 chương trình đào tạo ở các trường đại học. Năm nay, Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 nhóm ngành được QS xếp hạng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 4 nhóm ngành được xếp hạng.
200 sinh viên Đại học Việt - Đức gặp khó khăn sẽ nhận được học bổng từ Chính phủ Đức 200 sinh viên Đại học Việt - Đức gặp khó khăn sẽ nhận được học bổng từ Chính phủ Đức
Đây là thông tin được đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến của bà Angela Dorn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, ngày 18/11 nhân dịp khai giảng năm học mới và lễ tốt nghiệp của trường Đại học Việt - Đức (VGU).
Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên
Ngày 17/10/2020, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị, Kỹ thuật và Khoa học máy tính, và Khoa học sức khỏe. Đây là trường Đại học tinh hoa và tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động.

Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý - lần đầu được xếp hạng tại bảng này, bên cạnh 4 ngành đào tạo đã xuất hiện trong bảng xếp hạng trước đó gồm: Khoa học máy tính và hệ thống thông tin; Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Toán học; Vật lý và Thiên văn học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có 4 nhóm ngành được xếp hạng bao gồm Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Toán học; trong đó, có 3 nhóm ngành đứng đầu Việt Nam.

11 ngành đào tạo đại học của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới 2021
Ảnh minh hoạ

Đối với ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ sở duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng và đứng thứ 501 – 550 trong tổng số 1.161 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng. Tuy lần đầu tiên được đánh giá xếp hạng, nhưng hai tiêu chí về trích dẫn và H-index của ngành được đánh giá khá cao (lần lượt là 61.6 và 65.1).

Ngành Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, mặc dù vẫn được xếp hạng nhưng thứ hạng từ nhóm 501 – 500 (năm 2020) đã xuống vị trí nhóm 601 – 650 và đứng thứ 2 ở Việt Nam, sau Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (xếp trong nhóm 551-600).

Thứ hạng ngành Toán học vẫn được giữ nguyên so với năm 2020, xếp thứ 401 - 450 thế giới và thứ nhất ở Việt Nam, tiếp đó là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (trong nhóm 451-500).

Ngành Kỹ thuật cơ khí, hàng không và chế tạo đã lấy lại vị trí xếp hạng 451-500 so với năm 2020, đứng sau Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (trong nhóm 401 - 450).

Đối với ngành Vật lý và Thiên văn học, năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được xếp hạng, tăng lên vị trí 501-550 so với 551-600 trong năm 2020.

Nhóm ngành Kỹ thuật Điện - Điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn đứng trong nhóm 401-450 và đứng đầu Việt Nam.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index). Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau.

COVID-19 khiến con đường du học của nhiều du học sinh Việt Nam dang dở COVID-19 khiến con đường du học của nhiều du học sinh Việt Nam dang dở
Đại dịch COVID-19 đang giáng đòn mạnh vào hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Con đường trở lại trường của các du học sinh càng trở nên mờ mịt, con đường du học dang dở trong khi vẫn phải trả chi phí học tập như khi học trực tiếp tại trường.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển khuyến khích việc học và dạy tiếng Việt tại thành phố Eskilstuna Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển khuyến khích việc học và dạy tiếng Việt tại thành phố Eskilstuna
Vừa qua, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển do Đại sứ Phan Đăng Đương làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyến thăm và làm việc tại thành phố Eskilstuna. Cộng đồng người Việt tại đây có hơn 2.000 người.

In bài viết

Truyền hình