Ma túy đang ở khắp mọi nơi. Mặc dù chính phủ các nước đầu tư hàng tỷ USD để chống lại ma túy, nhưng dường như tình hình sản xuất và buôn bán ma túy ngày càng mạnh mẽ và tinh vi. Phương thức vận chuyển các viên thuốc nhỏ, các gói bột hay các loại thảo mộc gây nghiện đã trở nên quá phức tạp mà giới thực thi pháp luật chỉ có thể phát hiện ra một phần các loại ma túy đang lưu hành thông qua các sân bay, bến cảng và đường cao tốc.

Đã qua những ngày bọn tội phạm cố gắng nuốt ma túy vào trong người để qua mắt lực lượng chức năng. Ma túy hiện nay được ẩn trong lon nước, dệt thành tấm đệm ghế trong container vận chuyển hàng hóa và trộn vào trong chất lỏng để sau này được trích xuất… Số tiền bất chính từ ma túy không chỉ tạo nên những tên mafia tài phiệt, mà còn “đóng góp” vào một số mặt đen tối nhất của nền kinh tế thế giới như tài trợ các nhóm khủng bố và cho hoạt động tổ chức các nhóm tội phạm. Dưới đây, tạp chí The Richest liệt kê danh sách một vụ bắt giữ ma túy lớn nhất của mọi thời đại.

 

10. 4 tấn MDMA - Australia, 2008

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Năm 2008, cảnh sát liên bang Úc đã tấn công vào hang ổ thuốc lắc lớn tại Melbourne, được coi là nhà cung cấp lớn nhất của thành phố và thu giữ 4,4 tấn MDMA (15 triệu viên thuốc lắc) trị giá 309 triệu đô la Mỹ. Đây là lượng ecstasy lớn nhất bị thu giữ từ trước tới nay trên thế giới.

 

Phải mất hơn một năm để cảnh sát hoàn tất quá trình điều tra, bỏ tù tất cả các đối tượng liên quan từ công nhân cảng, lái xe tải đến những kẻ chủ mưu. Toàn bộ số ma túy trên được giấu trong 3.000 hộp cà chua, mỗi hộp nặng 1,5 kg, trên một chuyến tàu chở hàng từ Ý. Ngay sau khi phát hiện, hải quan Úc đã phối hợp với cảnh sát bí mật tráo số thuốc trên bằng một loại hóa chất khác để tiếp tục theo dõi tìm ra chủ hàng.

 

9. 14 tấn cocaine - Colombia, 1984


10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Sau khi cài đặt các thiết bị theo dõi trùm ma túy Colombia Pablo Escobar, lực lượng chống ma túy Hoa Kỳ DEA đã có thể săn lùng và thu giữ 14 tấn cocaine trị giá hơn 1 tỷ USD của “ông vua thuốc phiện”. Escobar đã kiếm được 1 triệu USD mỗi ngày bằng cách cung cấp tới Mỹ 50% tổng nguồn cung của cocaine. Hạm đội khổng lồ của trùm ma túy bao gồm trực thăng, máy bay, tàu thuyền và thậm chí cả một chiếc tàu ngầm. Hầu hết cocaine được sản xuất tại Tranquilandia, trong một phòng thí nghiệm bí mật trong rừng được bảo vệ bởi một đội quân cá nhân.

 

8. 20 tấn cocaine - Panama, 2007

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Tháng 3/2007, cảnh sát quốc gia vùng Trung Mỹ Panama đã bắt giữ một con tàu ngoài khơi bờ biển nước này ở Thái Bình Dương, trên đó chở tới 20 tấn cocaine. Các nhân viên an ninh đã còng tay 12 người đàn ông trên con tàu chở số cocaine khổng lồ này, gồm những người Panama và Mexico. Nó đã được coi là vụ bắt giữ cocaine hàng hải lớn nhất trong lịch sử vào thời điểm đó.

 

7. 105 tấn cần sa - Mexico, 2010

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Trong năm 2010, một đường dây buôn bán cần sa ở Mexico đã lựa chọn nhãn phim hoạt hình màu sắc rực rỡ, hình Homer Simpson trong các bao bì chứa cần sa của mình để nhằm chuyển hướng cảnh sát. Tuy nhiện, kế hoạch này đã phản tác dụng khi lực lượng chức năng đã phát hiện ra 105 tấn cần sa, đánh dấu vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử Mexico.

 

6. 5 tấn hashish (nhựa cần sa) - Saudi Arabia, 2004

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

Trong năm 2004, các quan chức Ả Rập Saudi tại Riyadh đã bắt giữ 7 người đàn ông Pakistan và 1 người Ả Rập Saudi vì âm mưu buôn lậu 5 tấn nhựa cần sa đến thủ đô của quốc gia. Số hàng trên được giấu trong một container vận chuyển hàng hóa. Cuộc đột kích đánh dấu vụ bắt giữ lớn nhất trong lịch sử của Ả Rập Saudi - đất nước áp dụng trừng phạt chém đầu đối với tội phạm ma túy.

 

5. 260 tấn hashish - Afghanistan, 2008

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Tháng 6/2008, cơ quan phòng chống ma túy Afghanistan đã phát hiện 260 tấn chất kích thích hashish được giấu dưới những con mương sâu 2 mét ở phía nam Afghanistan. Số hashish trên được tìm thấy tại tỉnh Kandahar, có trị giá hơn 400 triệu USD và có thể sẽ mang lại cho “chủ nhân” của chúng, được cho là lực lượng Taliban, lợi nhuận lên đến 14 triệu USD. Đây là lượng hashish bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay, tính ra cân nặng của nó gần bằng 30 chiếc xe buýt 2 tầng ở London cộng lại. Vì lượng hashish quá lớn nên chúng đã bị thiêu hủy ngay tại chỗ bởi một cuộc không kích.

 

4. 20 triệu đô la cần sa - Mexico, 2012

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Từ chiến dịch truy quét nhóm buôn ma túy dọc biên giới Mỹ-Mexico, các nhà chức trách phát hiện được hàng trăm đường hầm để vận chuyển ma túy. Năm 2012, bọn buôn lậu ma túy đã đào và tạo ra một đường hầm dài 540 m giữa biên giới California (Mỹ) - Mexico để vận chuyển hàng tấn “cỏ”. Các đường hầm đã được hoàn tất với một hệ thống đường sắt hạng nhẹ. Sau khi lần theo một chiếc xe tải đáng ngờ đến một nhà kho ở Tijuana, cảnh sát tìm thấy lối vào đường hầm và tịch thu số lượng cần sa trị giá 20 triệu đô la Mỹ.

 

3. 3 tỷ USD heroin - Mỹ, 1991

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Trong khi hầu hết các loại thuốc thu giữ liên quan đến cocaine hay cần sa, người ta hiếm khi nghe thấy những vụ thu được heroin xảy ra với số lương như vậy. Có lẽ những tay buôn có vẻ “tài tình” hơn khi trốn tránh cơ quan chức năng, nhưng một trong những lô hàng không được hưởng nhiều may mắn đó là vào năm 1991, sau khi đi “du lịch” bằng tất cả các cách từ Thái Lan đến Đài Loan, lô hàng trằng trị giá khoảng 3 tỷ đô la Mỹ được xếp gọn trên một con tàu đến cảng Oakland và đi nhờ xe đến San Francisco đã bị thu giữ bởi các nhân viên của lực lượng chống ma túy My DEA. Ước tính số heroin này lớn tới mức bằng 5% sản lượng hàng năm của thế giới và bằng toàn bộ ngân sách của DEA cho năm 2010.

 

2. 14 tấn cocaine - Colombia, 2005

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Các nhà chức trách Columbia đã thu giữ được một lượng cocaine trị giá hơn 300 triệu đô la. Họ đã tìm thấy một lượng cocaine có trọng lượng khoảng 14 tấn trên một bờ sông trong rừng nằm gần tây nam bờ biển Columbia. Đây là số cocaine lớn nhất cho một lần bắt giữ tại thời điểm bấy giờ. Số cocaine này được cho là thuộc về nhóm dân quân cánh hữu AUC hiện đang tiến hành hòa đàm với chính phủ. Cảnh sát Columbia ước lượng nhóm bán quân sự chiếm giữ chừng 40% thị trường ma túy bất hợp pháp.

 

1. 21 tấn cocaine - Mỹ, 1989

 

10 vu tich thu ma tuy gay soc trong lich su

 

Rafael Munoz Talavera là chúa cocaine của những năm 80, mang về tiền thuốc nhiều nhất so với bất kì tay buôn nào khác trên thế giới. Năm 1989, nhà kho xây dựng của ông trong một cộng đồng dân cư ở California ở vùng núi San Gabriel đã bị phá vỡ bởi các DEA và hơn 13 tỷ USD chất bột trắng đã bị bắt giữ - đánh dấu vụ tịch thu ma túy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ước tính 21 tấn cocaine này là số lượng lớn nhất từng bị bắt giữ cùng một lúc trên thế giới.

 

Thu Hà (theo The Richest)

Truyền hình