10 loại thực phẩm không thể bỏ qua trong mùa thu
Quả lựu
Quả lựu giàu vitamin, chống ung thư tốt. Hạt lựu thải độc cơ thể, còn giúp giảm cholesterol và nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Táo
Táo giàu chất xơ, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ và hút quét độc tố ra khỏi ruột. Trong táo có chất a-xít glucaric đào thải được cả hóa chất và chất phụ gia thực phẩm.
Ngoài ra, ăn một quả táo như 1 bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục có thể tăng cường sức chịu đựng. Bởi táo chứa quercetin, một flavonoid được chứng minh giúp tăng lượng oxy đến phổi.
Quả nho
Quả nho có chất axit tannic, citric chống oxy hóa mạnh, ngừa hình thành vết thâm nám, bảo vệ thị lực.
Củ cải đường
Củ cải đường phong phú các chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu folate, kali, chất xơ… hỗ trợ giải độc cho cơ thể. Củ cải đường ăn sống sẽ nhiều dinh dưỡng hơn nấu chín.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu vitamin A, các chất chống oxy hóa, kháng viêm nên giải độc rất tốt, còn giúp giảm cân. Đặc biệt rau lang ngăn ngừa táo bón.
Ngạc nhiên hơn nữa, khoai lang chứa kali nhiều hơn chuối, nên nó giúp tránh được hiện tượng chuột rút cơ bắp. Để tận dụng lợi ích sức khỏe từ khoai lang, nên ăn cả vỏ, bởi vỏ khoai lang rất giàu chất xơ và quercentin. Quercentin có thể giúp tăng cường sức chịu đựng trong quá trình tập luyện.
Gừng
Gừng có tác dụng xoa dịu hệ thống tiêu hóa. Trong gừng có các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc qua bài tiết.
Súp lơ trắng
Mặc dù cũng là thành viên trong gia đình họ cải, nhưng súp lơ trắng thường bị súp lơ xanh làm lu mờ. Tuy nhiên, thực tế súp lơ trắng có thể giúp chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, chống viêm nhiễm và cải thiện chức năng gan và cả chức năng nhận thức.
Một nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ) cho thấy, ăn khoảng 3 lần súp lơ trắng trong 1 tuần có thể cải thiện chức năng gan, giúp cơ thể đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.
Bắp cải
Bắp cải có lượng vitamin C gấp 3 lần so với 1 quả cà chua, lượng can xi gấp 2 lần so với dưa chuột. Bắp cải có thể chống lại bệnh ung thư và giúp trẻ mau lớn.
Bí đỏ
Loại rau củ được yêu thích này có thể hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện tâm trạng, và bảo vệ da. Chỉ có khoảng 3 gram chất xơ, 49 calo trong mỗi chén bí đỏ nên nó có thể giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
Ngoài ra, bí đỏ còn là nguồn phong phú carotenoid có thể giúp làm giảm các nếp nhăn. Đối với các vận động viên, bí đỏ là món ăn tuyệt vời sau các buổi tập luyện vì chứa nhiều chất điện giải nên có thể tiếp nhiên liệu cho các hệ thống cơ thể, làm giảm nguy cơ bị chuột rút.
Nấm
Mùa thu rất lý tưởng để ăn nấm, vì nấm ít calo nhưng giàu hàm lượng các chất dinh dưỡng. Khi nói đến các loại vitamin B, nấm luôn là thực phẩm được xếp lên vị trí hàng đầu. Không những vậy, do chứa nhiều selen nên nấm cũng phát huy tác dụng trong việc cải thiện phản ứng miễn dịch bằng cách tăng khả năng sản xuất tế bào T. Hơn nữa, vitamin D trong nấm còn liên quan đến việc điều tiết sự tăng trưởng các tế bào mạnh khỏe, và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Bình An