Việt Nam tiếp tục xếp thứ hai thế giới về lượng du khách đến Campuchia

10/09/2018 12:48

Theo số liệu báo cáo của Bộ Du lịch Campuchia, Việt Nam xếp thứ hai về lượng khách du lịch đến quốc gia này, chỉ sau Trung Quốc.

Việt Nam tiếp tục xếp thứ hai thế giới về lượng du khách đến Campuchia

Tối 7/9, đêm hội văn hóa nghệ thuật Campuchia, chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của hội chợ Du lịch Quốc tế TP.HCM 2018, với mục đích thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Campuchia, nhằm tạo ra điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch nước ngoài. 

Đêm hội có sự tham gia của Bộ trưởng Du lịch Campuchia, Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, Phó giám đốc Sở du lịch TP.HCM cùng đại biểu cấp cao 5 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Di tích đền Angkor Wat thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Phát biểu tại chương trình, ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở du lịch TP.HCM, cho biết du khách nước ngoài thường quan tâm các chuyến đi kết nối giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Do đó, Việt Nam đang đẩy mạnh phối hợp với 2 nước còn lại trong các vấn đề du lịch nhằm tăng sức hấp dẫn.

Theo phân tích, Việt Nam, Lào và Campuchia đều thuộc tiểu vùng sông Mekong và có đường biên giới chung. Tuy nhiên, các đường bay đến Lào và Campuchia chưa nhiều nên có thể coi Việt Nam là cửa ngõ, từ đó tạo thành chuỗi điểm đến lý tưởng, thúc đẩy quá trình quảng bá.

Ông Thong Khon (Bộ trưởng Du lịch Campuchia) thông tin từ năm 2017 đến năm, lượng du khách quốc tế đến quốc gia này tăng 12,7%. "Chỉ trong 6 tháng đầu năm, du lịch Campuchia có những bước tiến vượt bậc”, ông nói.

Đêm hội văn hóa nghệ thuật Campuchia được tổ chức tại TP.HCM. Ảnh: BTC

Với lợi thế khai thác du lịch nổi bật như các khu rừng tự nhiên tuyệt đẹp trong cộng đồng, cưỡi xe bò, lái ca nô, chèo thuyền và tham quan các làng nổi trên hồ Tonle Sap, rừng ngập nước và đặc biệt là hình ảnh hàng triệu con dơi bay ra cùng lúc từ hang Phnom Sampow… đại diện Bộ du lịch Campuchia cho biết kết thúc năm 2018, Campuchia mong muốn lượng khách du lịch sẽ tăng lên 6,5 triệu người, năm 2020 là 7 triệu người và cán mốc 10 triệu người vào năm 2025.

Trước đó, hồi tháng 1, Campuchia chính thức công bố danh sách các quốc gia có khách du lịch đến Campuchia nhiều nhất, xếp thứ hai là Việt Nam với 835.000 lượt (sau Trung Quốc là 1,2 triệu lượt). 

Bên cạnh việc giới thiệu một số hoạt động du lịch nổi bật của Campuchia, ông Thong Khon cũng bày tỏ mong muốn tìm kiếm sự hợp tác với Thái Lan nhằm tăng lượng du khách đi qua hành lang phía nam của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Vài năm trước 2017, Việt Nam luôn dẫn đầu về lượng du khách thăm Campuchia; riêng trong năm 2016, Campuchia đón hơn 950.000 lượt du khách Việt Nam, tiếp sau đó là Trung Quốc với 830.000 lượt.

Theo Cục trưởng Thống kê và Thông tin du lịch Campuchia Kong Sopheareak, mối quan hệ hữu hảo Campuchia - Trung Quốc, các thắng cảnh du lịch hấp dẫn của quốc gia Đông-Nam Á này và các chuyến bay thẳng giữa hai nước là những nhân tố quan trọng thu hút ngày càng nhiều du khách và doanh nghiệp Trung Quốc tới Campuchia.

Đêm hội tái hiện hình ảnh Campuchia ngay tại Việt Nam thông qua các điệu múa truyền thống được công nhận là di sản văn hóa nước bạn. Ảnh: BTC

Trong năm 2017, xếp sau Trung Quốc và Việt Nam về lượng du khách thăm Campuchia là Lào với hơn 502.000 lượt người, tiếp đến là Thái-lan với gần 395.000 lượt du khách, Hàn Quốc với hơn 345.000 lượt người, Mỹ hơn 256.000 lượt, Nhật Bản hơn 203.000 lượt, Malaysia hơn 179.000 lượt…

Vào đầu những năm 2000, các quốc gia phương Tây luôn dẫn đầu về lượng du khách thăm Campuchia thì nay, những vị trí dẫn đầu này đã thuộc về các quốc gia châu Á.

Hiện nay, du lịch là một trong 4 lĩnh vực trụ cột kinh tế của Campuchia (cùng với nông nghiệp, xây dựng và may mặc). Du lịch văn hóa của “đất nước Chùa Tháp” đóng vai trò quan trọng thu hút du khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch Trung Quốc. Điểm chính cuốn hút du khách tới Campuchia là quần thể di tích cố đô Angkor độc đáo, kỳ vĩ ở tỉnh Siem Reap và ngôi đền cổ Preah Vihear được xây dựng từ thế kỷ XI tại tỉnh Preah Vihear.

Bên cạnh đó, Hoàng cung Campuchia tại Phnom Penh và những bãi tắm sạch, các hòn đảo còn giữ được vẻ hoang sơ nằm suốt chiều dài gần 450km bờ biển nước này cũng là những nơi thu hút du khách nước ngoài.

Campuchia đang nỗ lực thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 7 triệu lượt du khách quốc tế vào năm 2020.

Ngoài Campuchia, ban tổ chức ITE 2018 còn đẩy mạnh mối quan hệ với các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Lào…

N.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll