Đà Nẵng: Triển lãm chuyên đề “Hồi sinh những vùng đất chết”

08/11/2018 08:54

TĐO- Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam và công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học để lại sau chiến tranh.

Đà Nẵng: Triển lãm chuyên đề “Hồi sinh những vùng đất chết”

 Triển lãm chuyên đề “Hồi sinh những vùng đất chết” do Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Bảo tàng Binh chủng Hóa học và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

Là câu chuyện về hành trình làm sống lại những vùng đất từng bị chiến tranh hủy diệt, triển lãm có 3 chủ đề gồm “Khắc phục môi trường bị nhiễm chất độc hóa học sau chiến tranh”, “Hoạt động rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh” và “Hồi sinh những vùng đất chết”.

Hơn 200 hình ảnh, hiện vật liên quan đến chiến tranh hóa học ở Việt Nam và công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học để lại sau chiến tranh và khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường...được giới thiệu đến công chúng, là dịp cung cấp thông tin cho khách tham quan hiểu rõ hơn về hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do quân đội Mỹ gây ra ở Việt Nam; kêu gọi cộng đồng xã hội, bạn bè quốc tế chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, bảo vệ môi trường sinh thái, hồi sinh những vùng đất chết, nhằm góp phần ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Cắt băng khai mạc Triển lãm.

Chiến tranh đã lùi xa, song hậu quả của chất độc hóa học và bom mìn còn sót lại hết sức nặng nề. Cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ đã gây ra trong chiến tranh Việt Nam, trong giai đoạn từ 1961 đến 1971, còn được gọi là chiến dịch “Bàn tay sạch”, là một cuộc chiến tranh hóa học tàn khốc trong lịch sử chiến tranh. Trong 10 năm đó, gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam/dioxin đã được rải xuống miền Trung và miền Nam Việt Nam.

Các đại biểu cùng tham quan Triển lãm.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Bộ đội Hóa học là lực lượng nòng cốt khảo sát, điều tra, thu gom, xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh; khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường. Lực lượng này đã trực tiếp tiến hành điều tra, thu gom, nghiên cứu, triển khai các quy trình công nghệ phù hợp để xử lý trên các địa bàn như: QK4, 5, 7 và 9, phát hiện và trực tiếp xử lý an toàn gần 400 tấn chất độc CS cùng nhiều loại chất độc hại khác và hàng trăm ngàn m3 đất nhiễm chất độc hóa học, trong đó có sân bay Đà Nẵng, góp phần làm sạch môi trường, bảo vệ sức khỏe ổn định cuộc sống của nhân dân trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/12 tại Bảo tàng Đà Nẵng số 24 đường Trần Phú, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Ph.Hoàng-Q.Đan

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll