Cuba làm phim về dấu chân Fidel tại Việt Nam

06/12/2018 22:27

TĐO - Nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba, Viện Phát thanh truyền hình Cuba (ICRT) đã cử một đoàn làm phim đến Việt Nam để thực hiện phóng sự tài liệu về những thành tựu đổi mới, sự phát triển về mọi mặt của Việt Nam, phản ánh diện mạo mới của những vùng miền mà Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm trước đây.

Cuba làm phim về dấu chân Fidel tại Việt Nam

Theo dự kiến, đoàn làm phim sẽ quay tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Bình. Mỗi địa danh đều gắn liền với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai nước, và gắn liền với dấu chân của Lãnh tụ Fidel Castro trong chuyến thăm của Người tới Việt Nam.

Tại Hải Phòng, đoàn làm phim có cảnh quay tại Cảng Hải Phòng, nơi xuất phát của các con tàu vận chuyển vũ khí và thực phẩm vào Nam, nơi tiếp nhận hàng hóa cứu trợ của Liên Xô và Cuba. Tại Quảng Bình, đoàn sẽ vào quay Khu giao tế Quảng Bình, nơi có chiếc giường đóng riêng cho Chủ tịch Fidel Castro nghỉ ngơi khi Người đến thăm nơi này vào năm 1973. Đoàn cũng sẽ đi theo đường 1 và đường 9 (Quảng Trị), những con đường chiến lược thời chiến tranh mà Fidel đã đến thăm.

Đoàn làm phim phỏng vấn Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Về các nhân vật, Đoàn đã phỏng vấn ông Nguyễn Đình Bin, người nhiều lần phiên dịch cho Fidel Castro. Phỏng vấn Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan về kinh nghiệm cải cách và phát triển của Việt Nam sau 42 năm đổi mới. Đoàn cũng đã thăm và làm việc với Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba, phỏng vấn Lãnh đạo Hội và các nhân chứng lịch sử, những người đã đóng góp vào việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Cuba.

Yoanna Cervera Hernandez, Đạo diễn đoàn làm phim chia sẻ, trước khi đến Việt Nam, bà đã tìm hiểu rất kỹ về đất nước. Tuy nhiên thực tế khi đến đây, bà đã đi hết từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác. 

Những thước phim tài liệu mà bà đang thực hiện, đều được phát trực tiếp luôn tại Cuba trên kênh ICRT và một Đài truyền hình địa phương nơi mà bà công tác. Bà hy vọng chúng sẽ mang đến cho người xem những cái nhìn thật mới mẻ về Việt Nam, những nơi mà Fidel đến thăm trước đây – bây giờ đã phát triển ra sao, sự khác biệt về văn hóa của Viêt Nam và Cuba.

Dự kiến, Đoàn làm phim sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 3-17/12.

Hạ Thương

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll