Cận cảnh "một nửa đất nước Trung Quốc di chuyển" trong kỳ nghỉ Quốc khánh

03/10/2018 11:19

TĐO-Hàng chục nghìn du khách đã kéo về các điểm tham quan ngay khi kỳ nghỉ lễ kéo dài cả tuần ở nước này bắt đầu. Kỳ nghỉ Quốc khánh 7 ngày tại Trung Quốc là dịp để người dân về thăm nhà, đi du lịch, mua sắm... với sự đông đúc 'ngạt thở' ở bến xe, ga tàu, sân bay.

Cận cảnh "một nửa đất nước Trung Quốc di chuyển" trong kỳ nghỉ Quốc khánh

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc năm nay kéo dài một tuần (từ ngày 1-7/10). Với thời gian nghỉ lễ dài như vậy, Chính phủ Trung Quốc chủ trương "Tuần lễ vàng" để tạo điều kiện mọi người được đoàn tụ với gia đình, cùng nhau mua sắm, thoải mái đi lại mà không mất phí đường bộ… 

Người Trung Quốc nỗ lực nhích từng bước lên Vạn lý trường thành.

Chính sách trên bắt đầu từ năm 1999, áp dụng cho 2 kỳ nghỉ quan trọng là Tết Nguyên Đán và Quốc khánh 1/10, nhằm thúc đẩy ngành du lịch trong nước phát triển. Trước năm 2007, người dân Trung Quốc từng có thêm "Tuần lễ vàng" thứ ba vào dịp Quốc tế Lao động 1/5 nhưng giờ không còn nữa.

Tờ Gbtimes cho biết, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Quốc khánh, ước tính khoảng 110.000 người đổ xô về ga tàu Tế Nam ở miền đông của đất nước này.

Khoảng 122 triệu người Trung Quốc thay vì về nhà thăm người thân, họ đã đi du lịch. Con số này cho thấy lượng khách tăng 7,54% so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc (MCT) cho biết.

Trong ảnh là quang cảnh tại bến xe Lãng Đông ở thành phố Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị Quảng Tây, trong ngày 1/10, ngày đầu tiên của "tuần lễ vàng" quốc khánh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Chỉ tính riêng hôm thứ 2, doanh thu du lịch nội địa tăng 7,19%, tức khoảng 103 tỷ NDT (tương đương 15 tỷ USD), theo Cục Du lịch Quốc gia Trung Quốc (Trung tâm Dữ liệu Du lịch Quốc gia) - một cơ quan thuộc MCT.

Các điểm tham quan nổi tiếng ở thủ đô Bắc Kinh đã đón hơn 1.191 triệu khách du lịch vào ngày 1/10, trong đó khoảng 145.000 du khách đã đổ về Quảng trường Thiên An Môn từ sáng sớm để xem lễ treo cờ.

Trong những ngày này, Bắc Kinh lộng lẫy sắc màu. Mỗi năm, Trung Quốc cho trang trí hoa theo một chủ đề khác nhau với quy mô cực lớn, dọc theo Đại lộ Trường An và Quảng trường Thiên An Môn, cùng nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn, cũng chính là lý do thu hút du khách đổ xô về nhiều đến vậy.


Tuy nhiên, theo China News, hoạt động đi lại đã diễn ra sôi động từ cuối tuần trước kỳ nghỉ trong dịp mà truyền thông quốc tế vẫn gọi là "một nửa đất nước Trung Quốc di chuyển". Ảnh: Tân Hoa Xã. 
Biển người chụp ảnh tại Quảng trường Thiên An Môn.

Ý tưởng thiết kế hoa trên Quảng trường Thiên An Môn trong dịp Quốc khánh bắt đầu từ năm 1986, vì thế hoạt động này không còn xa lạ đối với người dân Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói chung. Mỗi năm, họ lại được chứng kiến những thay đổi trong thiết kế hoa. Điều này đã trở thành một phần trong ký ức đẹp trong họ.

Si Yuan, một cư dân địa phương, chia sẻ với CGTN: “Tôi có rất nhiều ảnh chụp với các không gian hoa khác nhau. Năm nào, vào dịp này, mẹ tôi cũng đưa tôi đến Thiên An Môn và nó như một truyền thống vậy".

Ga đường sắt Hồng Kiều ở Thượng Hải chật ních hành khách hôm 1/10. Theo cơ quan quản lý nhà ga, lượng khách đi tàu trong ngày này đạt kỷ lục mới với 3 triệu người. Ảnh: China News.

Trước đó, có tổng cộng 97,9 triệu khách du lịch trong kỳ nghỉ Trung thu, diễn ra từ ngày 22 - 24/9.

Theo thống kê, nửa đầu năm 2018, khoảng 2,8 tỷ người Trung Quốc đi du lịch trong nước, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh sự phát triển của ngành du lịch nội địa phát triển, nhiều người dân Trung Quốc tỏ ra không mấy đồng tình, thậm chí kêu gọi xóa bỏ chính sách này bởi phát sinh rất nhiều vấn đề tiêu cực như tình trạng ùn tắc giao thông, cảnh “biển người” chen chúc nhau di chuyển cực kỳ khó khăn ở các sân bay, ga tàu, bến xe, cũng như các điểm tham quan, không những thế, danh lam thắng cảnh còn bị phá hủy… Theo nhiều người nhận định, mỗi dịp “Tuần lễ vàng” là một lần Trung Quốc chứng kiến "cuộc di cư lớn nhất lịch sử nhân loại".

V.H

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll