Tổng thống Donald Trump đến Singapre trên chiếc Không lực Một

10/06/2018 20:22

TĐO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống Singapore vào khoảng 20 giờ 20 phút tối 10/6 (giờ địa phương) để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều mà ông mô tả là “cơ hội duy nhất” để mang lại hòa bình.

Tổng thống Donald Trump đến Singapre trên chiếc Không lực Một

Straits Times cho biết chuyên cơ Không lực 1 của Tổng thống Trump hạ cánh xuống Căn cứ không quân Paya Lebar, Singapore vào khoảng 20 giờ (giờ địa phương). Ông chủ Nhà Trắng đã bay đến Singapore ngay sau khi rời hội nghị G7 ở Canada.

Trên đường đến Singapore, Tổng thống Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định rằng thượng đỉnh Mỹ-Triều là một cơ hội để "mang lại kết quả tuyệt vời cho cả Triều Tiên lẫn thế giới".

"Đó chắc chắn sẽ là một ngày rất tuyệt vời. Tôi biết ông Kim Jong Un sẽ nỗ lực để làm một điều gì đó hiếm khi xảy ra trước đây. Mang lại hòa bình và thịnh vượng cho quốc gia của ông… Tôi mong chờ gặp gỡ ông ấy và tôi có cảm giác cơ hội chỉ đến một lần này sẽ không bị lãng phí", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump vẫy tay khi bước ra khỏi chiếc Không lực Một. Ảnh: Straits Times

Một chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ đã được nhìn thấy tại Căn cứ không quân Paya Lebar. Trước đó, C-17 Globemaster III từng được sử dụng để vận chuyển chiếc limousin có biệt danh "quái thú" của Tổng thống Trump. Trước khi đến Singapore, chuyên cơ Không lực Một đã đáp xuống Căn cứ Hải quân Hellenic của NATO trên vịnh Souda thuộc đảo Crete, Hy Lạp để tiếp nhiên liệu.

Theo giới chức Mỹ, tháp tùng Tổng thống Trump là một đoàn quan chức cấp cao, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders.

Phát biểu với báo giới sau khi tới Singapore, Tổng thống Trump nói rằng ông "rất hài lòng" về cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo truyền thông Singapore, Tổng thống Trump sẽ ở tại khách sạn Shangri-La, nơi cách không xa khách sạn St. Regis mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là sẽ ở trong thời gian diễn ra hội nghị. 

Nhà lãnh đạo Mỹ đã kết thúc sớm các hoạt động tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 ở Quebec, Canada để bay sang Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hội nghị Thượng đỉnh Trump-Kim diễn ra ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore. Ảnh: Reuters

Trước đó, vào lúc khoảng 13 giờ 45 phút cùng ngày, máy bay chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp xuống Sân bay Quốc tế Changi ở Singapore. Ngoại trưởng Singapore Balakrishnan đã đón nhà lãnh đạo Triều Tiên tại sân bay.

Sau khi tới Singapore, đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong Un và phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên đã rời sân bay quốc tế Changi trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh. Theo nguồn tin từ Chính phủ Singapore, đoàn xe về thẳng khách sạn 5 sao St. Regis.

Chiều cùng ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Theo giới chức Singapore, cuộc hội đàm này được coi là một phần trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12/6 tới. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ khai mạc lúc 9 giờ sáng (8 giờ sáng Hà Nội) ngày 12/6 tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore.

Tại cuộc hội đàm, ông Kim Jong Un đã ngỏ lời cảm ơn những nỗ lực chân thành của phía Singapore vì cuộc gặp giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Singapore sẽ được lịch sử khắc ghi nếu như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đã bày tỏ hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều “sẽ đặt nền tảng cho một lộ trình mang tính xây dựng”, cho dù giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên sẽ là một chặng đường dài.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về quan hệ song phương, về những diễn biến tích cực gần đây trên Bán đảo Triều Tiên.

V.H

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll