Siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ có sức ảnh hưởng thế nào?

14/09/2018 16:55

Siêu bão Mangkhut với sức gió lên tới 265 km/h dự kiến đổ bộ Philippines vào ngày mai có thể ảnh hưởng tới các nước nó đi qua. Đặc biệt, hàng triệu người Philippines đang nỗ lực chống chọi với siêu bão.

Siêu bão Mangkhut sắp đổ bộ có sức ảnh hưởng thế nào?

Theo người đứng đầu cơ quan phòng vệ dân sự Philippines Ricardo Jalad, cơn bão mạnh nhất năm sẽ đổ bộ trực tiếp vào tỉnh phía bắc Cagayan, nơi sinh sống của 4,2 triệu người dân vào ngày 15/9, theo AP.

Gần 48.000 ngôi nhà ở Cagayan đều được làm bằng vật liệu nhẹ và dễ bị phá hủy trong cơn bão có sức gió tới 265 km/h và giật 325 km/h. Người dân đã dùng các tấm gỗ chặn cửa kính, gia cố nhà cửa bằng dây thừng và dùng thuyền đánh cá di chuyển đến nơi an toàn.

Ảnh chụp vệ tinh bão Mangkhut. 

Hội Chữ thập Đỏ Philippines cho biết các nhân viên khẩn cấp của họ đang trong tình trạng sẵn sàng. "Chúng tôi lo lắng cho 10 triệu người Philippines sống trên đường đi của cơn bão này, trong đó có những người đã phải sơ tán nhiều lần do mùa mưa bão từ cuối tháng 7 và tháng 8", Richard Gordon, chỉ tịch hội nói.

Manuel Mamba, tỉnh trưởng Cagayan, cho biết các làng ven biển và đảo phía bắc đã được sơ tán từ hôm 13/9. Trường học đã đóng cửa từ hôm 13/9 và các văn phòng, trừ những người tham gia công tác cứu trợ và giải cứu, sẽ đóng cửa từ hôm nay.

Một siêu bão đã đổ bộ khu vực phía năm tỉnh Cagayan vào năm 2016, phá hủy hàng chục ngôi nhà. Mangkhut được dự báo sẽ diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. "Tôi nhấn mạnh cơn bão rất khác nhau, phức tạp hơn vì bão có thể gây những con sóng khổng lồ", Mamba nói.

10 triệu người Philippines gia cố nhà cửa đối phó siêu bão Mangkhut.

Mangkhut đổ bộ khi nông dân ở Cagayan chuẩn bị bước vào mùa vụ. Nông dân phải gấp rút thu hoạch những gì có thể để hạn chế thiệt hại trong bối cảnh Philippines đang đối phó với tình trạng thiếu gạo.

Theo Jalad, các tỉnh phía bắc khác cũng đã bắt đầu di tản cư dân từ các khu vực trũng thấp hôm 13/9. "Trường hợp xấu nhất là những khu vực này sẽ có gió mạnh, có thể làm đổ nhà cửa, trong khi bão và mưa lớn có thể gây ngập lụt và có sạt lở đất ở những khu vực cao hơn".

Một cuộc thử nghiệm tên lửa trên tàu hải quân do Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ đạo ở tỉnh phía bắc Bataan đã bị hủy do cơn bão đang đến gần.

Mangkhut trước đó quét qua đảo Guam, gây ngập lụt, quật đổ cây cối và mất điện diện rộng. Sau khi đổ bộ Philippines, cơn bão di chuyển nhanh và dự kiến đổ bộ vào phía nam Trung Quốc vào ngày 16/9 nếu đường đi không thay đổi.

Mangkhut là cơn bão thứ 15 đổ bộ Philippines trong năm nay. Philippines chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm và là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới. Bão Haiyan năm 2013 đã khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích và hơn 5 triệu người phải sơ tán ở miền trung Philippines.

Siêu bão Mangkhut có sức tàn phá như thế nào?

Siêu bão Mangkhut tiếp tục mạnh lên ở Tây Thái Bình Dương và là một cơn bão lớn có hướng đi rộng cùng với gió giật mạnh kèm theo mưa lớn. Theo các nhà quan sát khí tượng, cơn bão sẽ mạnh nhất khi đổ bộ vào Hồng Kông và Macau (Trung Quốc). Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Hong Kong trong hơn 6 thập kỷ.

Lực lượng chức năng Philippines diễn tập chống siêu bão.

Với sức gió lên tới 240 km/h ở gần tâm bão, Mangkhut là cơn bão cấp 5, nằm ở mức cao nhất trong thang bão Saffir-Simpson - thang phân loại bão cho các xoáy thuận nhiệt đới ở Tây bán cầu.

Theo dự đoán hiện tại của Đài Quan sát, cơn bão sẽ nằm cách Hong Kong 100km vào sáng 16/9. Thậm chí, ngay cả khi không đổ bộ trực tiếp vào Hong Kong, cơn bão cũng sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng, các chuyên gia cho biết. Dải mưa lớn trải rộng trên hơn 900km có thể gây nên lũ lụt và tình trạng lở đất.

Cựu giám đốc Đài quan sát Khí tượng Hong Kong Lam Chiu-ying cho biết cơn bão này tiềm ẩn "mối nguy hiểm lớn cho Hong Kong". Cơn bão Mangkhut được đặt theo tên quả măng cụt trong tiếng Thái đã nhanh chóng mạnh lên ngày 11/9 và trở thành một siêu bão.

Giáo sư Gabriel Lau Ngar-cheung - một nhà khoa học về khí quyển tại Đại học Trung Quốc cho biết Mangkhut có tất cả các đặc điểm của một siêu bão.

"Đường đi của nó hoàn toàn là ở trên mặt nước và những vùng biển ấm nhất trên thế giới như phía đông Philippines", ông nhận định.

Cơn bão di chuyển trên mặt nước càng lâu thì sẽ càng trở nên mạnh hơn. Trong lịch sử, các cơn bão có đường đi theo hướng tây nam hoặc nam tây nam thường là những cơn bão có cường độ mạnh nhất, chẳng hạn như cơn bão Hato năm 2017 hay bão Wanda năm 1962 đã làm 130 người thiệt mạng và khiến 72.000 người mất nhà cửa.

Liệu cơn bão có thể thay đổi hướng đi?

Khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra. Bão Mangkhut sẽ đi qua eo biển hẹp Luzon nằm giữa Đài Loan và Philippines trước khi đổ bộ vào Hong Kong nên khi đi qua đất liền và núi cao, cơn bão có thể thay đổi hướng đi. Ngày 12/9, hệ thống theo dõi của Đài Quan sát Khí tượng Hong Kong cho biết 70% khả năng cơn bão Mangkhut có thể sẽ thay đổi hướng đi trong phạm vi bán kính 500km.

"Đường đi hiện tại của Mangkhut chệch nhiều về hướng Tây hơn so với sự đoán... Có thể nó sẽ đổ bộ vào Luzon và sau đó suy yếu dần. Khi cơn bão đi qua Luzon, nó sẽ di chuyển về hướng Tây nhiều hơn", Fong Chi-kong, một nhà khí tượng học tại Ủy ban về bão ESCAP-WMO ở Macau nằm dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc cho biết.

Đ.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll