Bão bụi kinh hoàng ở Ấn Độ, ít nhất 61 người thiệt mạng

14/05/2018 16:49

TĐO - Ít nhất 61 người đã thiệt mạng vì các cơn bão bụi dữ dội khắp 4 tiểu bang Ấn Độ kể từ tối 13/5, trong khi các quan chức địa phương cảnh báo, thời tiết sắp tới sẽ còn xấu hơn.

Bão bụi kinh hoàng ở Ấn Độ, ít nhất 61 người thiệt mạng

Hôm 13/5, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ ban hành cảnh báo trước khi có bão, khuyến cáo người dân ở trong nhà. Cảnh báo nêu rõ: Tốc độ gió sẽ đạt khoảng 109 km/h, kèm theo sấm sét.

Theo hãng thông tấn BBC, gió giật mạnh kèm theo sét đã tàn phá nhiều làng mạc, làm sập đổ nhà cửa và khiến hàng chục người bị thương ở các tiểu bang Uttar Pradesh, Andhra Pradesh, Tây Bengal và Delhi.

Bang Uttar Pradesh ở phía Bắc Ấn Độ là nơi có số người thiệt mạng cao nhất (38 người). Trước đó, từ đầu tháng 5, các cơn bão bụi ở đây cũng đã khiến hơn 70 người chết.

Tại bang miền Nam Andhra Pradesh, có 12 trường hợp tử vong được ghi nhận. Chín người khác thiệt mạng ở Tây Bengal, trong khi 2 người được xác nhận là đã chết ở Delhi.

Một cơn bão bụi ở Rajasthan, Ấn Độ. (Ảnh: Xinhua)

Cả 4 tiểu bang trên vẫn đang được đặt ở mức báo động cao, khi các quan chức cảnh báo rằng tình trạng giông bão vẫn còn kéo dài trong vài ngày tới. "Nguy hiểm vẫn chưa kết thúc", quan chức Sanjay Kumar của bang Uttar Pradesh cho hay.

Ông Kumar cũng cho biết thêm, có nhiều người thiệt mạng khi nhà của họ bị đổ sập trong các cơn bão. Chỉ riêng tại bang Uttar Pradesh, có hơn 30 người bị thương.

Du lịch - hàng không ở Delhi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bão. Khoảng 70 chuyến bay đã buộc phải chuyển hướng khỏi sân bay quốc tế thành phố Delhi trong đêm 13/5.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã "cầu nguyện" cho những người bị thương mau chóng hồi phục, đồng thời hối thúc các quan chức triển khai biện pháp hỗ trợ người dân.

Trong những tháng qua, hầu hết các địa phương ở Ấn Độ đều phải hứng chịu những cơn bão chết người. Hôm 4/5, có hơn 100 người ở miền Bắc nước này thiệt mạng do bão bụi dữ dội và mưa lớn.

Vào thời điểm đó, giới chức Ấn Độ tuyên bố, họ bị sốc trước sự tàn bạo của các cơn bão, nói thêm đó là một trong những hiện tượng thời tiết cực đoan khủng khiếp nhất mà nước này từng hứng chịu.

Trọng Sang

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll