WVI hỗ trợ gần 1.500 hộ dân Quảng Trị tìm thị trường cho nông sản sạch

06/12/2016 08:58

TĐO - Hơn 1.500 người nông dân, chủ yếu là người dân tộc thiểu số huyện Hướng Hóa và Triệu Phong, đã được tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVI) tài trợ để mang các nông sản sạch, không hóa chất ra thị trường.

WVI hỗ trợ gần 1.500 hộ dân Quảng Trị tìm thị trường cho nông sản sạch

Từ ngày 1/12 đến 4/12 tại Trung tâm Thương mại Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), Hội chợ Hàng đặc sản vùng miền Việt Nam do Bộ Công Thương và UBND TP. Hà Nội tổ chức nhằm trưng bày các sản phẩm của doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trong nước. Bên cạnh các gian hàng đến từ mọi miền quê, có một gian hàng nhỏ đang bày bán nhiều mặt hàng được sản xuất nhờ vốn viện trợ phi lợi nhuận, bao gồm: gạo, gừng, cà phê, thịt lợn, thịt gà và rau.

Một góc Hội chợ Hàng đặc sản vùng miền Việt Nam tại Royal city

Được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision), gần 1.500 người nông dân hai huyện đã được học và thực hành phương pháp canh tác tự nhiên nghiêm ngặt, đòi hỏi tuân thủ chính xác các yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt là loại bỏ các sản phẩm hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học và chất bảo quản trong quy trình sản xuất.

Hơn 3 triệu đô la Mỹ là ngân sách chi cho dự án tại hai huyện trên nhằm nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân nghèo, trong khi vẫn đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, bảo vệ đất và nguồn nước.

Gian hàng của nông dân Quảng Trị

Ông Thomas Wilson, Trưởng Chương trình Viện trợ New Zealand cho biết: “Dự án mà chúng tôi đang hợp tác thực hiện cùng World Vision đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho những người nông dân trồng cà phê, gừng và sắn.Thông qua phương pháp canh tác tự nhiên và các kết nối thị trường, kinh tế hộ gia đình của nông dân trên địa bàn dự án đã tăng đáng kể. Ví dụ, nông dân trồng cà phê trước đây chú trọng về sản lượng nay đã chuyển trọng tâm sang chất lượng. Họ tự hào về những hạt cà phê sạch và chất lượng cao của mình và đang bắt đầu xây dựng thương hiệu cà phê riêng để kết nối với các doanh nghiệp thu mua và chế biến uy tín. New Zealand tự hào với những đóng góp giúp các hộ nông dân xây dựng cho mình một tương lai vững chắc.”

Sắp tới sẽ có thêm khoảng 1,000 nông dân tham gia sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên để đưa thêm nhiều nông sản sạch vào thị trường.

Ông Thomas Wilson, Bí thư thứ I, Chương trình Quản lý và Phát triển, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đến thăm gian hàng nông sản Quảng Trị

“Phát triển kinh tế bền vững cho hộ gia đình là chìa khóa để xóa nghèo và góp phần đảm bảo an sinh cho trẻ em. Để hiện thực hóa triết lý này, World Vision chú trọng đẩy mạnh hợp tác với các chính phủ, cơ quan và doanh nghiệp nhằm thay thế hoạt động viện trợ truyền thống với hiệu quả ngắn hạn bằng việc cung cấp các công cụ, nguồn lực và liên kết thị trường cho hộ nông dân nghèo, hướng đến các tác động mang tính lâu dài”, bà Trần Thu Huyền, Trưởng đại diện tổ chức World Vision tại Việt Nam chia sẻ.

Theo thông tin từ cán bộ kỹ thuật WVI, ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm hữu cơ ở Việt Nam hiện vẫn còn mới và chưa có những quy chế cụ thể cho doanh nghiệp và người dân (dự kiến tới năm 2017 Chính phủ mới ban hành tiêu chí công nhận thực phẩm hữu cơ). Nhu cầu của người tiêu dùng đối với mặt hàng này lại đang ngày một gia tăng bên cạnh nỗi lo về những tác hại mà thực phẩm bẩn và thực phẩm sử dụng nhiều hóa chất gây ra cho môi trường và sức khỏe người dân.

Cà phê ở Khe Sanh nổi tiếng thơm ngon đặc biệt nhưng giá cả thường bấp bênh

Chị Nguyễn Thị Lan, một nông dân ở huyện Triệu Phong, cho biết: “Sản xuất theo phương pháp canh tác tự nhiên này, tôi chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ tự ủ bằng cách thu gom các phế phẩm nông nghiệp và phân chuồng, quá trình chăm sóc thì sử dụng chế phẩm dinh dưỡng, phòng và trị sâu bệnh bằng nước gừng, ớt, tỏi. Mặc dù mất công từ 7 đên 10 ngày phải phun chế phẩm một lần nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe.”

An Hoàng

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll