Trường Tiểu học Bạch Hạc khánh thành “Thư viện thân thiện” do tổ chức Room to Read hỗ trợ

30/08/2018 05:34

TĐO – Trường Tiểu học Bạch Hạc, TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa khánh thành “Thư viện thân thiện” do tổ chức Room to Read của Hoa Kỳ hỗ trợ.

Trường Tiểu học Bạch Hạc khánh thành “Thư viện thân thiện” do tổ chức Room to Read hỗ trợ

Trường Tiểu học Bạch Hạc được Tổ chức Room to Read chọn là 1 trong 16 trường dự án của tỉnh Phú Thọ được ký thỏa thuận hợp tác thiết lập thư viện thân thiện năm 2018. Dự án thực hiện với mục tiêu “xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Tiểu học thông qua việc thiết lập môi trường đọc thân thiện; đồng thời thực hiện thường xuyên các hoạt động đọc sách ở trường và khuyến khích học sinh đọc sách ở nhà”.

Ông Phùng Quốc Lập – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ (Thứ nhất bên phải) tặng hoa chúc mừng trường Tiểu học Bạch Hạc khánh thành “Thư viện thân thiện” ngày 27/8/2018.

Các hoạt động chính của “Thư viện thân thiện” gồm: Cải tạo, nâng cấp các thư viện cũ thành thư viện thân thiện (cung cấp kệ sách, thảm xốp, bàn thấp, các vật phẩm giáo dục và 3 đợt sách, được phân loại theo từng trình độ đọc); tập huấn, đào tạo bồi dưỡng kiến thức về thiết lập, quản lý thư viện và tổ chức các hoạt động thư viện; tổ chức các hoạt động khuyến đọc nhằm xây dựng văn hóa đọc ở trường, gia đình và cộng đồng; triển khai tiết đọc thư viện tại các trường.  

Việc hoàn thành đưa vào sử dụng “Thư viện thân thiện” giúp các em học sinh mở rộng tầm hiểu biết, có được thái độ ứng xử văn hóa, những suy nghĩ, tình cảm đẹp, tính hướng thiện và nhân văn. Đồng thời thông qua việc đọc sách, các em sẽ được rèn luyện kỹ năng đọc hiểu văn bản - một trong những kỹ năng quan trọng góp phần nâng cao chất lượng học tập. Trong những năm học qua, trường TH Bạch Hạc luôn khuyến khích học sinh đọc sách và nhà trường cũng có 1 thư viện để giáo viên và học sinh mượn trả sách.

Một góc “Thư viện thân thiện" tại trường Tiểu học Bạch Hạc, TP Việt Trì.

Trao đổi với PV, bà Ngô Thị Hường – Hiệu trưởng trường Tiểu học Bạch Hạc, TP.Việt Trì chia sẻ: Tham gia dự án, nhà trường đã được Room to Read cung cấp sách, vật phẩm giáo dục, quản lý và hoạt động thư viện; giám sát, hỗ trợ bảo đảm phát triển thư viện bền vững.

Trong đó, Tổ chức sẽ hỗ trợ mỗi học sinh ít nhất 5 cuốn sách/ 3 năm; đồng thời tổ chức tập huấn về thiết lập và quản lý thư viện cho giáo viên. Bên cạnh sự tài trợ của Room to Reat, các bậc phụ huynh học sinh đã tham gia ủng hộ để tu sửa, cải tạo phòng học thành phòng thư viện, trang trí phòng thư viện trở thành một không gian tràn đầy ánh sáng và màu sắc, phù hợp và hấp dẫn với học sinh.

Một góc “Thư viện thân thiện" tại trường Tiểu học Bạch Hạc, TP.Việt Trì.

Hiệu trưởng Ngô Thị Hường nhấn mạnh: "Đến với “Thư viện thân thiện” học sinh được thoải mái và dễ dàng lựa chọn sách vì tất cả các quyển sách đều được đặt trên kệ vừa với tầm tay của các em, sách đã được phân loại theo trình độ đọc dựa vào mã màu, quy trình mượn trả sách đơn giản".

Nhà trường đã phân công một giáo viên làm cán bộ thư viện, vì vậy, thư viện sẽ mở cửa tất cả các ngày trong tuần để phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Các em có thể mượn sách để đọc tại chỗ hoặc mang về nhà. Không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh, thư viện còn mở rộng cửa đón các bậc cha mẹ học sinh đến với thư viện để cha mẹ cùng đọc với con, tiến tới cả gia đình tham gia đọc sách. Hoạt động của thư viện thân thiện sẽ góp phần hình thành thói quen đọc cho học sinh.

Góc tra cứu “Thư viện thân thiện" tại trường Tiểu học Bạch Hạc, TP.Việt Trì.

Bà Ngô Thị Hường Hiệu trưởng khẳng định: “Trường Tiểu học Bạch Hạc cam kết đẩy mạnh các hoạt động để Thư viện thật sự là "Trái tim của nhà truờng", là mối quan tâm, điểm đến hấp dẫn, lý thú và bổ ích của tất cả mọi người”.

Được biết, trong suốt thời gian qua, thầy và trò trường Tiểu học Bạch Hạc luôn tích cực thi đua Dạy tốt – Học tốt góp phần  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh Phú Thọ nói chung, của TP Việt Trì nói riêng; đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, khen thưởng bằng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba; UBND tỉnh Phú Thọ tặng Kỉ niệm chương Hùng Vương; nhiều năm liền đạt danh hiệu: Tập thể Lao động Tiên tiến, Lao động Tiên tiến xuất sắc cùng nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp, các ngành. Trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Các em học sinh trường Tiểu học Bạch Hạc biểu diễn tiết mục “Hát Xoan Phú Thọ”.

Minh Sơn

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll