Tổ chức FFI tìm ra quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai ở Việt Nam

23/08/2016 11:22

TĐO - Phát hiện này mang lại hy vọng cho loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này nhưng các nhà khoa học khuyến cáo cần hành động khẩn cấp

Tổ chức FFI tìm ra quần thể Voọc mông trắng lớn thứ hai ở Việt Nam

Quần thể lớn thứ hai trên thế giới của Voọc mông trắng cực kỳ nguy cấp mới được Tổ chức FFI tìm thấy, mang lại hy vọng cho một trong số những loài hiếm nhất trên hành tinh.

Theo những thông tin về Voọc mông trắng ở khu rừng một thời còn nguyên vẹn ở miền Bắc Việt Nam, các cán bộ khoa học của Tổ chức FFI đã tiến hành điều tra thực địa nhằm xác minh sự tồn tại của loài này trong khu vực.

Cố vấn kỹ thuật về Đa dạng sinh học của FFI Việt Nam, ông Trịnh Đình Hoàng, cho biết “Cuộc điều tra của chúng tôi đã ghi nhận một quần thể có số lượng đáng kể. Chúng tôi ghi nhận bảy đàn với tổng số 40 cá thể. Hiện nay chỉ có một khu vực khác có quần thể Voọc mông trắng lớn hơn”.

Phát hiện này mang lại hy vọng cho loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này

Voọc mông trắng là loài đặc hữu của Việt Nam. Do những hoạt động của con người như săn bắn, khai thác gỗ, khai thác đá, đốt than, loài này đang bị đe doạ tuyệt chủng với số lượng còn lại dưới 250 cá thể. Mặc dù bị đe doạ xoá sổ trong vòng một thập kỷ, các nhà khoa học giờ đây lại có hy vọng rằng loài này có thể được giải cứu khỏi sự tuyệt chủng.

Ông Hoàng cho biết thêm, “Kết quả điều tra này là một tin tốt đối với và loài voọc này và cho Việt Nam. Chúng tôi đã nghi nhận các đàn có con non và con nhỏ, điều này có nghĩa là các đàn vẫn đang có khả năng sinh sản,và nếu được bảo vệ tốt, quần thể voọc có thể được phục hồi và phát triển”.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Benjamin Rawson, Giám đốc FFI Việt Nam cảnh báo rằng cần có những hành động khẩn cấp ngăn chặn những hoạt động tiêu cực như săn bắn và khai thác đá, để bảo vệ loài linh trưởng quý giá này và sinh cảnh của chúng.

Thông tin về từ Hội nghị Linh trưởng quốc tế tại Chicago, ông cho biết, “Chúng tôi đã thông báo tới các cơ quan hữu quan ở Việt Nam về kết quả điều tra và kiến nghị, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cán bộ và cộng đồng địa phương nhằm đảm bảo rằng Voọc mông trắng không trở thành loài linh trưởng bị tuyệt chủng trong thế kỷ này.”

Yên Ba

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll