Rộ mốt tự lên men tỏi đen "chữa bách bệnh" tại nhà
Tỏi đen nhập khẩu từ các nước châu Á khác có giá lên tới hàng triệu đồng/kg...
Tỏi đen là cái tên được dùng để chỉ 2 loại tỏi: tỏi lên men hoặc tỏi hiếm sáu tép. Cả hai món ngon này có nguồn gốc ở châu Á và chủ yếu đến từ Hàn Quốc. Rất khác biệt trong hương vị, chúng thường được tìm thấy trong các cửa hàng thực phẩm chức năng, cửa hàng đặc sản cho người sành ăn, và nhà hàng cao cấp.
Trong bài viết này, tỏi đen được nhắc tới là loại tỏi thông thường được lên men vi sinh. Tỏi đen là dược liệu số 1 về khả năng chống ung thư, chống cholesterol trong máu, giúp da dẻ trắng hồng, bí quyết trường thọ của người Nhật. Tỏi đen ăn rất ngọt, có vị bùi như hạt dẻ. Tỏi Phan Rang hay Lý Sơn khi làm ra tỏi đen thậm chí còn ngon hơn tỏi Nhật vì hàm lượng tinh dầu trong tỏi ta là rất cao.
... trong khi hàm lượng tinh dầu trong tỏi Việt Nam cao hơn nên sẽ tạo ra sản phẩm tỏi đen quý hơn.
Các nghiên cứu về tác dụng sinh học của tỏi đen cho thấy: các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy: dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tac dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, chống oxy hóa mạnh, kích thích miễn dịch, giúp tăng cường khả năng phòng chống tim mạch, tiểu đường, điều hòa đường huyết...
Cơ chế tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Do giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) nên loại thực phẩm này có khả năng làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết.
Từ năm 2008 đến nay, công dụng với sức khỏe - sắc đẹp của tỏi đen đã được phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, đặc biệt tại các nước châu Á. Nó khá thông dụng, không chỉ làm thức ăn mà còn được nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng: làm thuốc chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư.
Trong ngành thực phẩm, nước uống giải khát, tỏi đen đóng chai cùng các dạng chế phẩm khác (cao tỏi đen, viên nang mềm tỏi đen…) đã và đang lưu hành rộng rãi tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore… và được người dân ưa thích nhờ có thêm tác dụng bảo vệ sức khoẻ (tăng cường thể trạng, làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái đường, ức chế quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và đường ruột), đồng thời có hương vị dễ chịu.
Tỏi đen là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng với sức khỏe - sắc đẹp
Thời gian gần đây, nhiều chị em nội trợ - văn phòng đã và đang hào hứng chia sẻ với nhau cách tự lên men tỏi đen dễ dàng tại nhà bằng bia và nồi cơm điện. Có nhiều phương pháp ủ tỏi đen khác nhau nhưng bạn có thể tiến hành theo một trong những hướng dẫn dưới đây:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm: tỏi Việt Nam (củ không dập nát, đều, đẹp), bia, nồi ủ, nồi cơm điện hoặc máy làm tỏi đen mini.
- Cách làm:
+ Bóc lớp vỏ mỏng nhất ngoài cùng củ tỏi để loại bỏ bụi bẩn.
+ Cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm: 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.
+ Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt.
+ Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (chế độ giữ ấm sẽ không làm tốn điện).
+ Nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.
Có nhiều phương pháp khác nhau để lên men tỏi thường thành tỏi đen
+ Trong thời tiết nắng nóng, để tiết kiệm điện và không lo hại nồi, khi nắng to nhất, ta có thể rút nồi điện ra rồi mang cả nồi ra nắng phơi, đến khoảng 4g chiều, nhiệt độ giảm thì mang vào nhà cắm điện tiếp.
+ Khi vắng nhà, nhớ nhờ người khác trông hộ nồi ủ để đề phòng những sự cố về điện ngoài ý muốn.
+ Trong quá trình làm, có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút.
Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi là đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.
Clip hướng dẫn làm tỏi đen tại nhà theo phương pháp đơn giản, tiện lợi của người Nhật Bản
Thủy Chinh
Tổng hợp