Phát huy mô hình bác sĩ gia đình để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

26/12/2018 09:11

TĐO-Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với TP.Cần Thơ về việc làm thế nào để phát huy tốt nhất mô hình bác sĩ gia đình. Vì mô hình này được nhận định là hình thức chăm sóc sức khỏe nhân dân linh động, tốt nhất hiện nay, nhằm giảm tải các bệnh viện.

Phát huy mô hình bác sĩ gia đình để chăm sóc tốt sức khỏe người dân

Báo cáo với Đoàn công tác, bà Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết: Cần Thơ hiện có 34 đơn vị trực thuộc Sở Y tế, trong đó tuyến thành phố 22 đơn vị gồm 2 chi cục, 2 bệnh viện (BV) đa khoa, 11 BV chuyên khoa, 7 trung tâm chuyên ngành.

Tuyến y tế quận huyện có 12 đơn vị gồm 3 BV đa khoa, 4 trung tâm y tế hai chức năng, 5 trung tâm y tế một chức năng và có 85 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, các cơ sở y tế đã thực hiện tốt quy chế chuyên môn, đảm bảo các quy trình kỹ thuật trong khám chữa bệnh.

Đặc biệt ngành y đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao như mổ tim, can thiệp tim mạch, các kỹ thuật cao trên các lĩnh vực sản, nhi, ung bướu...

Cần Thơ hiện có 25 cơ sở y tế khám, chữa bệnh cho người dân trong ngày nghỉ, lễ đáp ứng theo nguyện vọng của người trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Quang cảnh buổi làm việc

Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết thêm: Đến năm 2018, ngành Y tế Cần Thơ đã thực hiện tự chủ tài chính đối với 9 đơn vị trực thuộc, giảm chi ngân sách Nhà nước hằng năm 53 tỷ đồng và giảm hơn một nghìn biên chế sự nghiệp trong ngành, không hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Ngành y tế Cần Thơ hiện có 4.557 công chức, viên chức đang làm việc; chiếm tỷ lệ 9,02 bác sĩ/vạn dân; 1,86 dược sĩ/vạn dân, cao hơn mặt bằng chung của cả nước.
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đánh giá, hệ thống y tế của thành phố được kiện toàn từ thành phố đến phường, xã, đảm bảo đủ năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; vấn đề quản lý và xử lý bệnh tật rất tốt, đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân dân và người dân các tỉnh lân cận.Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp, tuổi thọ bình quân của người dân trên 75 tuổi.

Bên cạnh đó, công tác chữa bệnh được nâng lên; ngành y tế, các cơ sở y tế thực hiện tốt cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như tình trạng vượt quỹ bảo hiểm; chính sách đối với thầy thuốc vẫn còn chưa được đảm bảo tốt để thu hút lực lượng thầy thuốc giỏi và giữ chân các thầy thuốc giỏi...

Tình trạng quá tải ở các tuyến y tế; BV, kể cả BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ đặt trên địa bàn, với 500 giường bệnh nhưng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, tiếp nhận hơn 1.500 bệnh nhân.

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ kiến nghị, Bộ Y tế cần có phương pháp để nâng cao y đức của người thầy thuốc, tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các BV để công tác khám chữa bệnh giữa các BV sẽ tốt hơn.

Bộ Y tế cần quan tâm nhiều hơn với ngành y Cần Thơ, vì nếu y tế Cần Thơ phát triển tốt thì sẽ giải quyết và phục vụ tốt cho người dân địa phương và cả vùng ĐBSCL. Theo đó, Cần Thơ đề xuất nên đầu tư mở rộng quy mô ở BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và xây dựng BV Tim mạch Cần Thơ.
Đánh giá cao việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân của ngành y tế Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, ngành y tế Cần Thơ nên có đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành, để tăng cường cho BV thành phố; phát huy tốt mô hình bác sĩ gia đình để chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân; đồng thời, nên xây dựng đề án luân phiên bác sĩ tuyến trên và bác sĩ trẻ tình nguyện về tuyến cơ sở để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

Bộ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những kết quả nổi bật của ngành y tế Cần Thơ

Đối với việc Cần Thơ dự kiến đầu tư BV Tim mạch Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, định hướng phát triển bây giờ là các BV đa khoa hoàn chỉnh có chất lượng chuyên sâu, chứ không phải là chuyên khoa; Cần Thơ cần cân nhắc xây dựng BV tim mạch thay vào đó nên thành lập một trung tâm tim mạch chuyên sâu ở trong BV Đa khoa thành phố. Cần Thơ nên đẩy nhanh tiến độ xây dựng các BV chất lượng, triển khai xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ĐBSCL.
Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Y tế đã thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng BV Chấn thương chỉnh hình Cần Thơ và Trung tâm Pháp y tâm thần Tây Nam bộ (tại Cần Thơ), dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2019.
Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BV Đa khoa TP.Cần Thơ, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Thành Thật

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll