Hưởng ứng lời kêu gọi, lượng dự trữ nhóm máu O tăng lên từng ngày

09/01/2018 11:00

TĐO - Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhờ sự chung tay của truyền thông và cộng đồng, trong mấy ngày qua, lượng máu O dự trữ đã tăng đáng kể. Tính đến sáng 8/1, lượng máu dự trữ tại Viện đã đạt 9.814 đơn vị, trong đó máu nhóm O là 3.500 đơn vị, chiếm 35,6%.

Hưởng ứng lời kêu gọi, lượng dự trữ nhóm máu O tăng lên từng ngày
Đông đảo người dân đã đến viện Huyết học - Truyền máu TƯ để tham gia hiến máu, đáp lại lời kêu gọi khan hiếm nhóm máu O trong việc điều trị, cứu chữa bệnh nhân. (Ảnh: VTV)

Trước đó, theo báo cáo của Khoa Lưu trữ và phân phối máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương), ngày 4/1/2018, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O vào thời điểm ngày 4/1 chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày, nhiều người bệnh thấp thỏm nỗi lo chờ máu hoặc vận động người nhà tham gia hiến máu.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã gửi lời cảm ơn những tấm lòng đã dành cho người bệnh cần truyền máu, đặc biệt các cơ quan truyền thông đã chuyển lời kêu gọi hiến máu tới cộng đồng.

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhóm máu O là nhóm chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng nên nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác nên trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Điều này khiến cho nhóm máu O càng trở nên khan hiếm hơn.

Vì vậy, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia hiến máu.

 Linh Anh (t/h)

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll