Bé gái 12 tuổi qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu hai trẻ em

07/07/2018 14:43

TĐO - Hai ca ghép giác mạc sẽ được tiến hành cho hai bé trai (6 tuổi và 13 tuổi) bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Giác mạc được hiến tặng là của Vân Nhi, bé gái 12 tuổi vừa trút hơi thở cuối cùng sau 10 năm chống chọi với bệnh ung thư.

Bé gái 12 tuổi qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu hai trẻ em

Hai bệnh nhân này được lựa chọn trong danh sách khoảng 1.000 bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, loạn dưỡng hay bỏng giác mạc đang chờ được ghép tại Bệnh viện Mắt Trung ương.

Theo ông Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ và chọn hai bệnh nhân trên để ghép. 

Các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương ghép giác mạc của Vân Nhi hiến tặng cho bệnh nhi 6 tuổi. Ảnh: VGP.

Phụ huynh của bé 6 tuổi vừa được ghép giác mạc, rất cảm động và tri ân đến gia đình người đã khuất, khi đứa con bé bỏng của mình được mời lên bệnh viện để khám và hội chẩn, rồi các bác sĩ đã quyết định chọn ghép giác mạc cho cháu.

“Sau khi đau mắt đỏ lúc 3 tuổi, mặc dù đã được điều trị nhiều lần nhưng cháu chỉ có thể nhìn được trở lại khi được ghép giác mạc mới. Trong ba năm qua, gia đình đã vận động họ hàng, người thân quen có người mới qua đời tặng giác mạc cho cháu để cháu có cơ hội nhìn trở lại, nhưng mọi cơ hội đều trôi qua”, phụ huynh có con được ghép giác mạc chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, 6 tháng đầu năm 2018, có 62 người đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Trong đó có 3 trẻ nhỏ đã hiến tặng giác mạc.

Bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội) vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Nhi Trung ương trưa 2/7, sau 10 năm chống chọi với bệnh ung thư. Nguyện vọng của bé và gia đình là hiến giác mạc cho người cần ánh sáng.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) chia sẻ, bé bị mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Vân Nhi đã điều trị tại nhiều bệnh viện trong suốt hơn 10 năm qua. Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn đến trường để được học với các bạn cùng trang lứa.

Trước kỳ nghỉ hè năm nay, mẹ Vân Nhi còn đăng ký học ngoại khóa thể thao cho bé nhưng bé chỉ theo được một buổi đã phải dừng. Hai ngày trước khi Vân Nhi “đi xa”, bé bị khó thở do mở khí quản nhiều nên phổi bị ảnh hưởng, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

"Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An, gia đình đã có nguyện vọng được hiến tạng. Khi con còn nhận thức được, gia đình đã nói chuyện hiến tạng và Vân Nhi hoàn toàn đồng ý. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa", chị Vân chia sẻ.  

Do thời gian sống trong bệnh viện kéo dài, nên Vân Nhi mơ ước làm bác sĩ để chữa bệnh cho chính bản thân và cộng đồng. Chị Vân cũng cho biết: "Có thể 12 tuổi, con còn chưa hiểu hết ý nghĩa của việc hiến xác nhưng Vân Nhi muốn hiến toàn bộ tạng, đôi mắt và trái tim cho người khác. Như thế, ông bà, bố mẹ sẽ được gặp lại con trong một hình hài khác, nhưng vẫn là con, theo một cách đặc biệt nhất”.

V.H (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll