Giá lợn hơi khoảng 46.000đồng/kg, thịt móc hàm ngoài chợ cũng tăng gần... gấp rưỡi

15/05/2018 06:20

TĐO - Từ cuối tuần trước tới nay, giá lợn hơi tăng liên tục, đã chạm mốc 46.000 đồng/kg. Giá thịt tại Hà Nội ở các chợ lên đến 80.000đồng/kg; tại siêu thị, sườn sụn lên tới 145.000đồng/kg.

Giá lợn hơi khoảng 46.000đồng/kg, thịt móc hàm ngoài chợ cũng tăng gần... gấp rưỡi

Giá thịt lợn móc hàm tăng... chóng mặt

Theo khảo sát của chúng tôi tại một số chợ ở Hà Nội, giá thịt móc hàm vai, mông ngày 14/5 là 70.000 đồng/kg; chân gì, ba chỉ 75.000 đồng/kg; chân giò, thăn 80.000 đồng/kg.

Tại một số siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm sạch, giá cao hơn ngoài chợ. Giá các loại thịt từ 79.000 đồng đến 145.000 đồng/kg tùy loại.

Giá thịt heo tại một siêu thị ở Hà Nội bán ngày 13/5. Ảnh M.P

Chị Nguyễn Thị Bích ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Đầu tuần trước chị mua thịt ba chỉ 60.000 đồng/kg, chiều 14/5 chị mua giá 80.000 đồng/kg. “Chủ hàng bảo lợn hơi tăng theo ngày. Sáng họ lấy ở lò một giá, chiều một giá nên giá bán cũng tăng theo buổi chợ. Tôi thường mua cả cân về ăn dần. Tự dưng hôm nay thấy đắt lên hai chục nghìn một kg thịt. Tôi nghe cô bán hàng bảo có loại còn tăng gấp rưỡi, lên 90.000/kg”, chị Bích nói.

Khi được hỏi về giá thành như vậy có cao không, chị Bích chia sẻ: “Mình nghe nói thịt hơi cao nên thịt móc hàm tăng. Ở thành phố nên tôi không biết giá lợn hơi. Nhưng nghe nói tăng thì mừng cho người nuôi. Như chúng tôi, tuần ăn vài kg thịt, còn lại là ăn cá và các sản phẩm khác. Tôi nghĩ giá vậy không quá cao. Tôi hay mua thịt lợn đen, giá khoảng 150.000 đồng/kg, miễn sao thấy ngon thôi”.

Có lẽ, bị tác động nhiều nhất khi giá thịt lợn tăng là người lao động thu nhập thấp, đặc biệt dân lao động ăn... cơm bụi. Chị Hoàng Thị Hòa, chủ quán cơm bình dân ở phố Minh Khai, Hà Nội chia sẻ: “Thịt lợn tăng lên chừng 15.000 đồng/kg so với trước, khiến nhà hàng chúng tôi khá khó bán hàng. Nửa tháng trước thịt vai, mông người bán giao tận nhà hàng là 50 - 55.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn nhưng bây giờ là 65 – 70.000 đồng/kg. Thế nên, khi bán sản phẩm thịt lợn đã chế biến cùng với cơm, mình cho vào suất cơm ít thịt hơn, chứ không thể tăng giá suất cơm”.

Giá thịt heo ngoài chợ tăng khá mạnh, người bán hàng đều than giá thịt hơi tăng cao. Ảnh M.P

Người chăn nuôi... tiếc của, găm hàng

Tối 14/5, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Đoàn Văn Khương ở Duy Tiên, Hà Nam chia sẻ: “Dịp Tết, lợn xuống giá quá, gia đình tôi tiếc của, phá đàn tự thịt mang ra chợ bán. Lâu lắm mới có dịp giá lợn hơi tăng như đợt này, tiếc là tôi đã xuất mất 30 con, còn 20 con nữa. Chiều nay thương lái vào mua, là chỗ đổ buôn cho họ từ trước, dù là quen nhưng hôm nay chỉ dám bán 5 con với giá 43.000 đồng/kg. So với 3 ngày trước, tôi đã mất 2 – 3 giá, hụt vài triệu đồng. Với người chăn nuôi, vài triệu đồng/sản phẩm là rất lớn. Tôi bán dè chừng vì tiếc của nhưng cũng không dám giữ lâu vì sợ giá tụt nhanh. Tôi nghe nói nhiều nơi bán tận 45 – 46.000 đồng/kg nhưng ở đây không ai mua giá như vậy”.

Khi hỏi về giá thịt ngoài chợ, anh Khương cho biết: Giá thịt móc hàm khoảng 70 – 75.000đồng/kg, tăng so với tuần trước khoảng 15 - 20.000 đồng/kg.

Hỏi chuyện qua điện thoại một hộ dân nuôi lợn ở Hải Dương, chúng tôi cũng ghi nhận tâm trạng tương tự anh Khương. Vì cách đây mấy tháng, giá heo giảm nên người chăn nuôi lỗ chừng 200.000 đồng/con; nay giá cao hơn, lãi cũng chừng đó. Chị Vũ Thị Hòa ở Thanh Miện, Hải Dương cho biết: “Tết giá lợn giảm quá nên sau Tết nhà tôi nuôi ít, có 12 con. Đợt này giá lên chút nên cũng mừng. 3 hôm nay tôi bán mỗi ngày 2 con, giá từ 40 tới 44.000 đồng/kg. Tôi vừa bán vừa nghe ngóng vì sợ giá còn lên cao thì mình lại thiệt. Nhưng cũng chỉ hên xui vì chẳng có ai dự báo được giá trước, tôi nghĩ nắng thế này giá không cao mãi được, có lẽ cũng phải xuất chuồng đàn lợn nhanh thôi”.

Khi chúng tôi hỏi, giá lợn hơi một số địa phương lên tới 46.000 đồng/kg, chị Hòa nói: “Tôi cũng mong như thế nhưng chắc giá đó là tận chợ người ta xuất. Tại đây, lái lợn mua ở cửa chuồng cũng không có được giá đó, mấy nhà trong xã mua cám ở một đại lý đều thông báo giá xuất chuồng cho nhau cả mà”.

Chị Hòa cho biết thêm: “Nếu giá lợn hơi lên khoảng 50.000đồng/kg thì người chăn nuôi mới vui vẻ vì tầm ấy mới xứng công nuôi. Với giá đó, công nuôi 3 – 4 tháng mới được khoảng 500 – 6000.000 đồng/con chị ạ. Số tiền đó may ra bằng tiền lãi người bán thịt họ bán 1 con trong 1 ngày. Tôi ước gì có bản tin dự báo giá thịt hơi xem hàng ngày như bản tin thời tiết để còn biết giá, người nuôi đỡ thiệt thòi cô ạ".

Giá thịt lợn tăng, ảnh hưởng đến suất ăn của người lao động như thế nào? Chúng tôi phản ánh trong bài viết tiếp theo.

M.Phương

 

 

 

 

 

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll