Bí quyết chinh phục “đỉnh núi” TOEFL

21/09/2018 05:40

TĐO-Chứng chỉ TOEFL với số điểm “lấp lánh” là tiêu chí bắt buộc cho người muốn sở hữu "vé" vào trường Đại học của Mỹ. Cấu trúc đề thi khá “khoai”, tính học thuật cao và các phần thi kết hợp (integrated tasks). Thật chẳng dễ "nhằn" để được số điểm “hoành tráng” 100/120 hay cao hơn nữa, nhưng, thực hiện bí quyết một cách nghiêm túc, chinh phục "đỉnh núi" hoàn toàn trong tầm tay.

Bí quyết chinh phục “đỉnh núi” TOEFL

Để đạt được số điểm cao nhất trong kỳ thi TOEFL, bạn hãy sẵn sàng cho những điều kiện kiểm tra và hãy tập luyện tốt. Hành động tạo nên thói quen! Nếu bạn dành thời gian nhất định ở một nơi yên tĩnh để làm một số bài thi thử, thì hãy sẵn sàng cho sự khắc nghiệt của việc ngồi yên trên ghế và tập trung vào các vật liệu kiểm tra TOEFL. Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL:

1.Tìm hiểu các phiên bản bài thi TOEFL mà bạn sẽ tham gia

Tùy thuộc vào thời gian và địa điểm mà bạn làm bài thi TOEFL, bạn sẽ gặp hoặc là bài thi TOEFL trên máy (iBT) hoặc là thi TOEFL trên giấy (TOEFL PBT). Hãy chắc chắn hình thức mà bạn sẽ thi. Điểm TOEFL từ 1 trong 2 hình thức thi của bạn sẽ được chấp nhận bởi các trường đại học mà bạn chọn ra, nhưng sự khác nhau trong dạng thức thi sẽ làm ảnh hưởng đến một số sự chuẩn bị thi TOEFL của bạn.

thi TOEFL

2. Tiếp cận bài thi TOEFL có kế hoạch

Hãy dành ra đủ thời gian cho việc chuẩn bị TOEFL để bạn có thể biết được những điểm mạnh của bạn và những điểm yếu của mình ở đâu. Điều này sẽ giúp bạn quyết định được phần cần trọng tâm vào khi chuẩn bị cho kỳ thi này. 

Nếu bạn làm bài thi TOEFL trên giấy (PBT) thì hãy thực hành 1 số đề thi và sau đó tập trung vào luyện thi TOEFL mà bạn yếu. Dành thời gian để ôn lại những phần bạn làm tốt, nhưng hãy đầu tư thời gian để khắc phục những phần bạn thấy yếu nữa. Nếu bạn thi trên máy (iBT), bạn chắc chắn nên truy cập vào trang web iBT(www.ets.org/toefl) và kiểm tra các thông tin được trình bày ở đó. Ngoài ra, hãy hỏi ý kiến của giáo viên về phần bạn có thể sử dụng tốt nhất thời gian chuẩn bị của bạn. ETS cung cấp cho bạn những câu hỏi mẫu cho cả phần PBT và iBT trên trang web.

Test_Prep___Chicago_Academic

Thi thử là cách tốt nhất để chuẩn bị tinh thần và kiểm tra lại kiến thức của bạn trước ngày thi chính thức

3. Làm quen với những hướng dẫn và câu hỏi trước khi làm bài thi TOEFL

Mỗi một phần của bài kiểm tra đều có giới hạn về thời gian và nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian được cho phép. Hãy sử dụng một phần trong sự chuẩn bị của bạn để trở nên quen với hướng dẫn cho từng phần và cách mà những câu hỏi sắp xếp như thế nào. Sau đó bạn có thể sử dụng tất cả thời gian của bạn vào việc trả lời câu hỏi thay vì xem lại các hướng dẫn.

4. Những bí quyết chiến lược làm bài thi trên giấy

Đọc hiểu

Đầu tiên đọc lướt qua đoạn văn để nắm được ý chính. Bạn có thể xem lại và tìm ra những chi tiết cụ thể. Trả lời những câu hỏi có liên quan đến từ vựng và những chi tiết đầu tiên. Sau đó hãy chuyển đến phần hỏi về ý chính của bài hay yêu cầu bạn đưa ra suy luận. Bạn sẽ trả lời 50 câu hỏi trong vòng 55 phút.

Cấu trúc và thể hiện bài viết

Hãy nghĩ về cách đơn giản nhất và rõ ràng nhất để trình bày ý tưởng của mình. Nếu như một đáp án lựa chọn nghe có vẻ ngớ ngẩn hoặc là quá phức tạp, khả năng đáp án đó sai. Sử dụng kiến thức ngữ pháp chia đều cho phần thi này. Bạn sẽ có 25 phút để hoàn thành 40 câu hỏi.

Phần nghe hiểu

Hãy làm quen với tiếng anh như bạn có thể, bao gồm cả việc học từ vựng và các thành ngữ. Thực hành nói tiếng anh hằng ngày; nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn với nó và hiểu nó hơn. 50 câu hỏi này sẽ mất 30-40 phút để hoàn thành nó.

Viết luận

Chuẩn bị một vài phút trước khi viết sẽ giúp bạn viết 1 bài luận có trọng tâm và tổ chức hơn. Điều quan trọng là phát triển những ý tưởng của bạn và diễn đạt chúng 1 cách rõ ràng, sử dụng những ví dụ để hỗ trợ chúng. Mặc dù bài luận không cần hoàn hảo quá về ngữ pháp nhưng hãy cố gắng mắc ít lỗi nhất có thể. Luôn luôn dành ra 1 vài phút trước khi kết thúc để kiểm tra lại bài của mình. Bạn sẽ có 30 phút để sắp xếp và viết chủ đề của bạn.

5. Chiến lược làm bài TOEFL IBT

The-TOEFL-Family-of-Assessments_caroussel_slide

Nắm rõ cấu trúc bài thi để “chinh phục” điểm số TOEFL iBT.

Ghi chép

Giống như ở 1 trường đại học, bạn sẽ phải theo dõi và ghi chép lại những gì bạn nghe và đọc được trong suốt bài thi và sau đó sử dụng những ghi chép của mình để trả lời những câu hỏi.

Viết luận

Trên iBT, bài luận sẽ có thời gian 50 phút và bao gồm có 2 phần. Đối với phần một, bạn viết độc lập 30 phút để bổ sung ý kiến về 1 chủ đề. Đối với phần hai, bạn viết trong khoảng 20 phút để trả lời những thứ bạn nghe và đọc. Bạn cần có thể gõ bàn phím để nhập câu trả lời viết của mình.

Nghe

Trong suốt phần thi nghe với thời gian là 60-90 phút, bạn trả lời bộ từ 5 hoặc 6 câu hỏi mà sẽ dựa vào các bài giảng và các cuộc hội thoại, mỗi câu hỏi kéo dài từ 3-5 phút. Bạn sẽ nghe nhiều hơn 1 giọng tiếng anh bản ngữ.

Nói

Trong suốt phần thi nói, bạn sẽ có 20 phút để trả lời 6 phần. Với mỗi phần, bạn sẽ có thời gian ngắn để sắp xếp những suy nghĩ của bạn trước khi trả lời. Có 2 phần sẽ yêu cầu bạn nói về 1 chủ đề quen thuộc. 4 phần còn lại sẽ được “kết hợp”, yêu cầu bạn phải nói để trả lời những gì bạn nghe và đọc được.

Đọc hiểu

Bạn sẽ nhận được 1 bảng thuật ngữ mà chứa những từ khóa trong phần thi đọc hiểu. Phần thi sẽ kéo dài từ 60-100 phút. Bạn sẽ phải trình bày 3, 4 hoặc 5 đoạn văn từ cuốn sách học thuật và sẽ trả lời 12-14 câu hỏi mà dựa trên mỗi đoạn văn đấy.

6. Tiếp nhận thông tin chia sẻ của những những người đi trước.

“Pratice makes perfect”

Câu nói giản dị chẳng bao giờ thừa này ai cũng biết nhưng chưa nhiều người hiểu. Trong quá trình luyện tập TOEFL, bạn cần có một chiến lược đúng đắn. Kỹ năng take notes – xây dựng hệ thống ký hiệu riêng, phù hợp bản thân mình là việc bạn cần làm trước tiên.

Khi nghe bài hội thoại, bạn chia take notes ra làm hai phần trong một trang giấy, viết lời của mỗi người vào một bên. Với taks nghe – đọc – viết, bạn ghi các ý của bài đọc và bài nghe vào mỗi bên, đến khi xử lý các ý sẽ dễ dàng hơn.

Học từ mới là một kỹ năng quan trọng. Muốn nâng cao trình độ từ vựng, không có cách gì tốt hơn việc đọc. Đọc nhiều tài liệu ở những chủ đề khác nhau để biết cách diễn đạt nữa. Đọc xong toàn bài rồi mới tra từ.

Theo bạn Thu Thủy (110 điểm TOEFL): “Mỗi lần học từ, chỉ học nghĩa trong văn cảnh đó thôi, không nên mở từ điển nhồi tất cả nghĩa của từ đó vào đầu.”

Trong quá trình học, bạn có thể sử dụng cuốn từ điển chuyên dụng như Oxford Thesaurus hay Oxford Collocation – đây được xem là 2 vật bất ly thân, cực kỳ hữu ích để nâng cao kỹ năng viết của mình.

Chiến thuật vận nội công thi thố

Khi làm bài thi đọc, lướt qua các câu hỏi để định hướng yêu cầu, làm đến đâu, trả lời ngay đến đấy. Không đọc hết bài mới bắt đầu trả lời dễ rơi rớt mất thông tin – chia sẻ của bạn Hoài Thanh (đạt 88 điểm TOEFL).

Trong phần thi nói – phần “Bancăng” nhất – Hoài Thanh chia sẻ kinh nghiệm “xương máu”: “Nói thật to vào mic, không cần quá quan trọng phát âm đúng hay không. Nói to để bản thân mình tự giữ thế chủ động và bình tĩnh.”

Phát âm rõ ràng là tiêu chí đầu tiên. Muốn “tròn vành rõ chữ” không cách nào khác là dùng những từ đơn giản, quen thuộc. Văn hoa bay bướm để đến phần writing, tha hồ mà thi thố!

Khi làm bài thi nghe, ở các bài giảng, bạn cần chú ý những từ khóa, nhiều tên riêng, tên khoa học có thể gây khó dễ. Nếu những từ này được lặp lại vài lần, bạn cần lắng nghe kỹ, take note cẩn thận, kể cả những chi tiết, số liệu. Còn đối với bài nghe hội thoại nam – nữ, thông tin người nữ nói thường có giá trị hơn nên bạn cũng chú ý hơn một tẹo nhé.

Tận dụng tối đa thời gian bạn phải chuẩn bị cho bài thi TOEFL. Cho dù bạn có làm bài thi trên giấy hoặc TOEFL IBT, thì sự chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ được phản ánh trong điểm TOEFL mà bạn nhận được. Tận dụng hiệu quả cơ hội của bạn và chỉ ra cho trường đại học mà bạn lựa chọn rằng bạn có thể sử dụng và hiểu tiếng Anh tốt như thế nào. Chúc bạn hoàn thành bài thi TOEFL một cách xuất sắc nhất!

An An

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll