TP.HCM: Đẩy mạnh nhiều hoạt động vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

10/01/2018 11:31

TĐO - Ngày 9/1, tại TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam -Cuba TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 59 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba (1/1/1959-1/1/2018) và tổng kết trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động "Tưởng niệm 50 năm ngày mất của đồng chí Che Guevara".

TP.HCM: Đẩy mạnh nhiều hoạt động vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Đến dự có Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM Indira Lopez Arguelles; Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM Trương Thị Hiền.

Tổng lãnh sự Cuba tại thành phố Hồ Chí Minh Indira Lopez Arguelles trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM Trương Thị Hiền khẳng định trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ Việt Nam - Cuba. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, mối quan hệ thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

Theo bà Trương thị Hiền, trong những năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển bền chặt, sâu sắc và được mở rộng trên nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp, dầu khí, xây dựng, văn hoá, giáo dục, khoa học, kỹ thuật…

Cũng trong năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM cùng các chi hội đã phối hợp Tổng Lãnh sự quán Cuba tại TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, thu hút được nhiều sinh viên, học sinh và nhân dân thành phố tham gia, những hoạt động này đã góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Cuba. 

Chủ tịch Hội Trương Thị Hiền cũng cho biết, một trong những hoạt động ý nghĩa trong năm qua là Hội đã tổ chức cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tưởng niệm 50 năm ngày mất của đồng chí Che Guevara”. Tại Cuba, người dân vẫn còn gọi Emesto Che Guevara là “hiệp sĩ của cách mạng châu Mỹ Latinh” bởi lẽ, sự nghiệp và sự hy sinh của Che Guevara không chỉ được nhân dân kính trọng mà cả kẻ thù cũng phải khám phục. Cùng với năm tháng, cuộc đời và tấm gương hy sinh quên mình vì lý tưởng cao đẹp của Che Guevara càng trở nên tỏa sáng và trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM Indira Lopez Arguelles cho biết ngày 1/1/1959 là một ngày đặc biệt, đánh dấu cuộc đấu tranh cách mạng của Cuba chiến thắng và thành công, nhờ vào sự hy sinh của hàng trăm thanh thiếu niên và sự lãnh đạo của Tổng Tư lệnh Fidel Castro. Cuộc cách mạng này vẫn tồn tại bất chấp những khó khăn, thử thách.

Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM Indira Lopez Arguelles cũng nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, Cuba đã và đạt được nhiều thành tựu kinh tế, xã hội… Trong năm 2018, Cuba sẽ tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội thịnh vượng, bền vững. Tổng Lãnh sự Cuba tại TP.HCM Indira Lopez Arguelles khẳng định: Cuba mong muốn chia sẻ những kinh nhiệm, thời gian, kiến thức từ người anh em Việt Nam; đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ Việt Nam – Cuba ngày càng liên kết và hợp tác hiệu quả về kinh tế, thương mại, đầu tư… đó là minh chứng cho thế giới thấy rằng xây dựng cách mạng xã hội chủ nghĩa là có thể, đó là sự thật.

Nhân dịp này, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.HCM đã tổng kết trao giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Tưởng niệm 50 năm ngày mất của đồng chí Che Guevara”. Ban tổ chức cho biết, cuộc thi đã thu hút 355 tác phẩm của các em thiếu nhi, học sinh và 34 tác phẩm của các em sinh viên tham gia. Kết quả, có 34 tác phẩm đoạt giải đã được trao giải.

 Phúc Nguyên (t/h)

;

Bạn có thế quan tâm

Scroll