Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:53 | 15/12/2017 GMT+7

Thấy người dân đổ đống chuối vào thân cây gỗ rồi giẫm nát, ai cũng ghê nhưng không ngờ đây là thức uống "vạn người mê"

aa
Nếu nhìn qua hẳn nhiều người sẽ rùng mình bỏ chạy nhưng thực tế họ đã tạo ra loại thức uống khiến nhiều người mới thử một lần đã "nhớ mãi không quên".

Những quả chuối chín vàng, thơm ngon ngọt dường như chẳng còn xa lạ đối với người dân ở nhiều nước trên khắp thế giới bởi loại quả này không chỉ dễ trồng mà còn cho giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng ở một nơi trên thế giới, chuối thậm chí trở thành loại "cây lương thực" phổ biến. Đó chính là đất nước Uganda.

Theo thống kê, Uganda là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng chuối và trung bình mỗi người dân Uganda tiêu thụ đến 299kg chuối mỗi năm. Đúng, bạn không nhìn nhầm đâu, mỗi người ăn đến 3 tạ chuối đấy. Tất nhiên, không chỉ có duy nhất một giống chuối, quốc gia này cũng có nhiều giống chuối khác nhau.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Chợ chuối đông đúc ở một vùng lại quê.

Cứ mỗi vụ họ thu hoạch cả hàng ngàn tấn chuối. Nếu để ăn và bán ra thị trường thì cũng không thể hết nên người dân đã nghĩ ra cách làm bia chuối. Nếu nhìn qua quá trình làm bia chuối của người Uganda thì hẳn nhiều người sẽ rùng mình bỏ chạy nhưng thực tế họ đã tạo ra loại thức uống khiến nhiều người mới thử một lần đã "nhớ mãi không quên".

Nếu có dịp đến thăm đất nước thuộc châu Phi xa xôi này, bạn hãy đến thăm vùng làng quê Masheruka, thuộc quận Sheema, miền Nam Uganda bạn sẽ có cơ hội được chứng kiến tận mắt quá trình làm bia chuối truyền thống của người dân nơi đây.

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối. Bà lớn lên ở một ngôi làng khác nhưng sau đó lấy chồng ở Masheruka. Cha mẹ của bà Olive là người sản xuất bia chuối có kinh nghiệm và nhờ những bí quyết từ cha mẹ để lại, bà Olive quyết định tiếp tục nối nghiệp gia đình. Bà thường nấu bia hai lần một tháng và bán cho người dân trong vùng và các quán bar.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Bà Olive Kasande đã có 30 năm kinh nghiệm làm bia chuối.

Quy trình sản xuất bia chuối cũng khá kỳ công.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Đầu tiên, người ta chặt những buồng chuối xanh xuống. Giống chuối được chọn để làm loại đồ uống này là chuối cuống đen. Họ sẽ đào hố to ngay tại vườn và đặt các buồng chuối xanh xuống rồi phủ rơm lên. Đây chính là cách người ta dấm cho chuối chín.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Khi những quả chuối đã chín vàng ươm, đều màu họ sẽ nhấc lên...

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

... bóc vỏ từng quả và đặt trong một thân cây gỗ đã khoét miệng, nhìn giống như chiếc máng.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Tiếp đó, họ phủ thân cây lúa miến lên và bắt đầu giẫm nát.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Trong khi đó, người khác sẽ có nhiệm vụ rang những hạt lúa miến lên và giã nhỏ, bỏ vào hỗn hợp chuối cùng thân cây lúa miến đã giẫm nát.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Cuối cùng, họ đặt cả thân cây gỗ xuống một cái hố đào sẵn và phủ rơm lên để nó lên men. Khi hỗn hợp đã lên men vừa đủ, người ta sẽ lọc lấy nước.

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

thay nguoi dan do dong chuoi vao than cay go roi giam nat ai cung ghe nhung khong ngo day la thuc uong van nguoi me

Thành quả thu được chính là loại thức uống mà người ta gọi là bia chuối. Những vị khách du lịch đến đây đều muốn thưởng thức thứ đồ uống khác lạ này.

(Nguồn: latitudeb)

L.T

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Tuất: Có những bước tiến vững vàng

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Tuất: Có những bước tiến vững vàng

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Tuất có những bước tiến bền vững trong thời điểm này. Có thể bạn sẽ không phát tài nhanh hoặc giàu lên nhanh chóng, song bạn vẫn kiếm được một khoản dư dả, ổn định
Tử vi tháng 5/2024 tuổi Dậu: May mắn cận kề gặt hái thành công

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Dậu: May mắn cận kề gặt hái thành công

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Dậu sự nghiệp của người tuổi Dậu đang tiến triển khá tốt. Con giáp này nhờ có sự tương trợ từ quý nhân Tam Hợp nên thành tựu gặt hái được không phải nhỏ.
Tử vi tháng 5/2024 tuổi Thân: Hung cát đan xen

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Thân: Hung cát đan xen

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Thân hung cát đan xen, trong rủi có may, trong may có rủi. Tài chính có lúc thấy tiền vào ào ào những không giữ nổi trong túi.
Tử vi tháng 5/2024 tuổi Ngọ: Tốt xấu đan xen, tiền tài tăng tiến

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Ngọ: Tốt xấu đan xen, tiền tài tăng tiến

Tử vi tháng 5/2024 tuổi Ngọ có tốt có xấu, trong cái tốt vẫn tiềm tàng nguy cơ, vì vậy mà bạn làm gì cũng phải nhìn trước ngó sau.

Đọc nhiều

Lợi nhuận thuần từ kinh doanh bảo hiểm sụt giảm, Manulife, Prudential, Dai-ichi Life và Cathay Life vẫn lãi nghìn tỷ nhờ đâu?

Lợi nhuận thuần từ kinh doanh bảo hiểm sụt giảm, Manulife, Prudential, Dai-ichi Life và Cathay Life vẫn lãi nghìn tỷ nhờ đâu?

Trong bối cảnh lãi thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm sụt giảm đáng kể, các “ông lớn” bảo hiểm nhân thọ vẫn duy trì được lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng nhờ doanh ...
Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ trao đổi cơ hội hợp tác

Ngày 24/4/2024, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Mông Cổ (MNCCI) đã phối hợp tổ chức cuộc gặp gỡ doanh ...
Ngày hội giao lưu sinh viên quốc tế

Ngày hội giao lưu sinh viên quốc tế

Sinh viên, lưu học sinh đến từ 9 quốc gia, gồm: Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Liên bang Nga, Campuchia và Ai Cập vừa cùng hơn 1.000 sinh viên Trường ...
Đề xuất thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

Đề xuất thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

Đây là kiến nghị của ông Lý Xương Căn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong vào ...
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc công bố lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 25/4, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam.
Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Tuần tra liên hợp trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ

Chuyến tuần tra liên hợp giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Cảnh sát biển Trung Quốc lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm, từ Đông Bắc đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Nam đảo Trần 14 hải lý.
Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Cây xanh của tỉnh Bình Định đến với Trường Sa

Ngày 25/4, tại Xã Cát Hạnh (Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tiếp nhận 15.000 cây dừa giống, 300Kg thuốc Patox 4GR do UBND tỉnh Bình Định hỗ trợ cho Chương trình “Xanh hoá Trường Sa”.
Xin chờ trong giây lát...
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Phiên bản di động