Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
16:42 | 30/11/2016 GMT+7

WWF khảo sát nhu cầu người dân và doanh nghiệp trồng rừng trước hiệp định VPA/FLEGT

aa
TĐO – Với mục đích tìm hiểu nhu cầu của người dân và doanh nghiệp trồng rừng trước Hiệp định Đối tác tự nguyện (VPA) về Thực thi Lâm luật, Quản trị rừng và Thương mại lâm sản (FLEGT), vừa qua, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã tổ chức cuộc khảo sát, dã điền tại Bình Định và Gia Lai với sự tham gia của đoàn phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan truyền thông.

Đàm phán VPA/FLEGT bắt đầu thực hiện từ tháng 11 năm 2010. Bên cạnh khối lượng lớn các nội dung cần đàm phán, tiến trình này bị kéo dài do tồn tại những khác biệt giữa Việt Nam và EU trong một số vấn đề liên quan đến việc xác minh nguồn gốc gỗ nhập khẩu và quy trình cấp phép FLEGT. Tuy vậy, với quyết tâm và nỗ lực của các bên tham gia, Việt Nam và EU, đến thời điểm này, đã có những giải pháp cho những khác biệt để đi đến thống nhất các nội dung trên.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng đoàn đàm phán cấp cao của Việt Nam cho biết, kết thúc phiên đàm phán cấp cao lần thứ 5, hai bên cơ bản đã đạt được tiến triển quan trọng nhất đối với các vấn đề mấu chốt của Hiệp định. “Phiên đàm phán cấp cao lần thứ 5 cũng đã chuẩn bị cơ sở nền tảng cho việc kết thúc đàm phán Hiệp định theo tinh thần mà lãnh đạo cao cấp hai bên đã tuyên bố”.

wwf khao sat nhu cau nguoi dan va doanh nghiep trong rung truoc hiep dinh vpaflegt

Đoàn cán bộ WWF và các phóng viên, nhà báo tại xã Ayun, huyện Mangyang, tỉnh Gia Lai

Trong thời gian diễn ra tiến trình đàm phán, WWF đã có nhiều hoạt động, dự án kết hợp cùng Tổng cục Lâm nghiệp nhằm đưa ra các khuyến nghị nhằm xác minh tính hợp pháp của nguồn gốc gỗ từ các nguồn khác nhau cũng như các giải pháp cho quy trình cấp phép FLEGT. Đây là bước chuẩn bị cần thiết cho phiên đàm phán cấp cao mà tại đó lãnh đạo của hai bên sẽ xem xét để đi đến thống nhất và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong lần đàm phán cuối cùng.

“WWF tổ chức hoạt động này với mục đích tập trung vào việc chia sẻ, tuyên truyền các bài học kinh nghiệm trong tiến trình đàm phán Hiệp định, chúng tôi mong muốn chuyến dã điền sẽ giúp các nhà báo hiểu rõ về tác động của VPA/FLEGT tới doanh nghiệp, người trồng rừng nhằm hạn chế những tác động tiêu cực mà Hiệp định có thể xảy ra đối với công việc sản xuất kinh doanh của các đối tượng này”, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng đoàn WWF cho biết.

Trong buổi dã điền tại Công ty TNHH Thanh Hòa (Bình Định), một công ty đã có gần 20 năm hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu các sản phẩm gỗ, ông Trần Thiên, giám đốc công ty cho biết Việt Nam có nguồn tài nguyên rừng phong phú, các sản phẩm gỗ đưa vào sản xuất tương đối sạch tuy nhiên trên thị trường quốc tế, sản phẩm của chúng ta chưa được đánh giá cao, chưa có thương hiệu lớn. “Sau khi được cấp chứng nhận FLEGT, gỗ Việt Nam sẽ có vị thế trên thị trường lớn EU, đáp ứng mọi quy định nghiêm ngặt về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, đây là cơ hội cho người trồng rừng, doanh nghiệp sản xuất gỗ”.

wwf khao sat nhu cau nguoi dan va doanh nghiep trong rung truoc hiep dinh vpaflegt

Ông Trần Thiên, Giám đốc công ty Thanh Hòa (Bình Định)

Bên cạnh những cơ hội, ông Thiên đưa ra nhận định doanh nghiệp gỗ Việt Nam cũng sẽ gặp không ít khó khăn khi thực thi Hiệp định, điều này đòi hỏi cần có sự chuẩn bị, thống nhất từ các cấp, ngành quản lý tới địa phương.

“Hiệp định VPA/FLEGT được ký kết sẽ là cơ hội rất tốt cho Việt Nam, tất nhiên người trồng rừng và doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị, đáp ứng các quy định nghiêm ngặt nhằm đưa gỗ Việt ra thị trường lớn, tăng giá trị và ổn định lâu dài. Hy vọng các cấp, ngành, đặc biệt là Tổng cục Lâm nghiệp, Hiệp hội Gỗ sẽ kết hợp cùng các tổ chức phi chính phủ giám sát, truyền thông việc thực thi Hiệp định đạt hiệu quả cao nhất”, ông Thiên nói.

Để thực hiện việc này, WWF sẽ tiếp tục tiến hành hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp xây dựng đề án phân loại doanh nghiệp, tập huấn về hệ thống phân loại doanh nghiệp cho các hiệp hội và các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, WWF tổ chức các hội thảo tham vấn, diễn đàn để tập hợp các ý kiến đóng góp từ các bên liên quan như cộng đồng, doanh nghiệp. Các ý kiến được gửi cho đoàn đàm phán của Việt Nam sử dụng trong quá trình đàm phán.

Hoàng Vũ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức COPION (Hàn Quốc) tặng nhà cho hộ nghèo tại Hải Dương

Tổ chức COPION (Hàn Quốc) tặng nhà cho hộ nghèo tại Hải Dương

Ngày 16 - 17/7, Trung tâm Hợp tác hữu nghị (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hải Dương) đã phối hợp với tổ chức COPION (Hàn Quốc) khánh thành và bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại huyện Tứ Kỳ và Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
USAID viện trợ hệ thống oxy lỏng cho hai bệnh viện tuyến huyện ở Quảng Bình

USAID viện trợ hệ thống oxy lỏng cho hai bệnh viện tuyến huyện ở Quảng Bình

Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 1971/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ hơn 6,4 tỷ đồng từ phi dự án Triển khai viện trợ hệ thống oxy lỏng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy và Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua tổ chức FHI 360.
OS miễn phí tái tạo nụ cười cho trẻ ở các tỉnh miền Trung vào tháng 8

OS miễn phí tái tạo nụ cười cho trẻ ở các tỉnh miền Trung vào tháng 8

Tổ chức Operation Smile Vietnam thông báo, tháng 8/2024 sẽ phối hợp cùng với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Huế triển khai chương trình Phẫu thuật tái tạo nụ cười cho các bệnh nhân có khiếm khuyết trên khuôn mặt như khe hở môi, hàm ếch hoặc các dị tật khác tại địa bàn Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành miền Trung.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động