Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:42 | 27/08/2018 GMT+7

Trung Quốc toan tính trở thành cường quốc không quân hải quân như thế nào?

aa
Không quân Hải quân Trung Quốc đã từ lực lượng tương đối kém được ưu ái trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên thế giới.

Trong 25 năm qua, quân đội Trung Quốc đã trải qua một trong những đợt hiện đại hóa đáng chú ý nhất. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế cho phép Bắc Kinh đầu tư nhiều hơn vào ngân sách quốc phòng với mức tăng trưởng thường lệ 2 con số.

Điều đó đã tạo điều kiện cho PLA chuyển mình từ một quân đội lấy sức người làm thế mạnh sang một lực lượng chú trọng công nghệ, thông tin và phương thức triển khai.

Một minh chứng rõ ràng nhất là sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Được thành lập năm 1949, Không quân Hải quân Trung Quốc đã từ lực lượng tương đối kém được ưu ái trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên thế giới.

Trong cuốn "Modern Chinese Warplanes: Chinese Naval Aviation", tác giả Andreas Rupprecht đã đề cập tới cơ cấu tổ chức, chương trình huấn luyện, các loại máy bay và vũ khí… của lực lượng Không quân Hải quân Trung Quốc.

Tiêm kích hạm J-15 huấn luyện cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh CV-16. Nguồn: CTTV

Biểu tượng đáng chú ý nhất cho khả năng triển khai lực lượng của Trung Quốc hiện nay là lực lượng tàu sân bay mới ra đời của PLAN. Chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, CV-16 Liêu Ninh, mới được biên chế 6 năm trước, chiếc thứ hai mới được hoàn thiện gần đây và chiếc thứ 3 đang trong quá trình chế tạo.

  • Đóng tàu chiến với tốc độ kinh hoàng, Hải quân Trung Quốc hiện nay nguy hiểm tới mức nào?

Ông Rupprecht lưu ý rằng, gần như chắc chắn Không quân Hải quân Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động từ tàu đổ bộ chở trực thăng Type 075 trong tương lai, đây là mẫu tàu tương tự như lớp Wasp của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu như Hải quân Mỹ phân bổ Không quân hải quân vào các phi đội tuần tra và tiêm kích hạm thì PLAN còn có một số lượng đáng kể các tiêm kích trên cạn, máy bay ném bom, tiếp dầu và một số loại khác.

Trước đây, Hải quân Trung Quốc phải đứng ở vị trí sau Không quân Trung Quốc, và điều này chỉ thay đổi khi các mục tiêu về an ninh của Trung Quốc thay đổi.

trung quoc toan tinh tro thanh cuong quoc khong quan hai quan nhu the nao

Không quân Hải quân Trung Quốc đã phát triển thành một lực lượng có thể triển khai sức mạnh ra bên ngoài biên giới. Nguồn: Wiki

Mặc dù nhiệm vụ ban đầu của Không quân Hải quân Trung Quốc là tuần tra bờ biển và tấn công các đối thủ nhăm nhe xâm lược, nhưng khi Trung Quốc bắt đầu mở rộng mục tiêu của mình thì PLAN cũng vậy.

Đầu những năm 2000, Không quân Hải quân Trung Quốc đã phát triển thành một lực lượng có thể triển khai sức mạnh ra bên ngoài biên giới Trung Quốc, dù ở khoảng cách ngắn. Và khi phạm vi này mở rộng hơn thì các tàu sân bay của Trung Quốc trở thành một nhu cầu cấp thiết.

Hiện nay, lực lượng Không quân Hải quân trên cạn của Trung Quốc có khả năng hỗ trợ các tàu sân bay hoạt động tới Chuỗi đảo thứ nhất – kéo dài từ bán đảo Kamchatka tới Nhật Bản, sau đó tới đảo Ryukyu, Đài Loan và Malaysia.

Ngoài các máy bay của PLAN, Không quân Hải quân Trung Quốc còn bao gồm cả các lực lượng đường không của quân binh chủng khác, như thủy quân lục chiến, hải cảnh, hải giám. Trong đó, hai lực lượng hải cảnh và hải giám đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với Bắc Kinh trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải.

Lực lượng hải quân bán quân sự của Trung Quốc cũng là một công cụ ngày càng quan trọng để Bắc Kinh áp đặt các tuyên bố chủ quyền phi lý của mình.

QS

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động