Trung Quốc làm gì khi không được tham dự tập trận RIMPAC 2018
Như các thông tin đã đăng tải trước đây, Mỹ đã quyết định không mời Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lớn nhất thế giới được tổ chức 2 năm một lần mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC 2018) với lý do hoạt động cải tạo đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh là hành động gây hấn, không đúng với tôn chỉ của sự kiện trên.
Việc bị loại khỏi "ngày hội" của hải quân thế giới chắc chắn sẽ khiến cho một lực lượng nhiều tham vọng như Trung Quốc cảm thấy bị lẻ loi, mặc dù đã cử tàu trinh sát lên đường với mục đích do thám nhưng nó vẫn chỉ là vị khách không mời, chẳng thể chen chân vào khu vực diễn tập.
Như một động thái nhằm vớt vát danh dự, báo chí Trung Quốc mới đây đã có một quan điểm mang xu hướng "AQ chủ nghĩa" khi chú ý đặc biệt về cuộc diễn tập giữa Hải quân Mỹ với Hải quân Ai Cập, trong đó có sự góp mặt của một chiến hạm do nước này sản xuất.
|
Khu trục hạm Najm al Zafer của Hải quân Ai Cập chạy bên cạnh chiếc USS Jason Dunham của Hải quân Mỹ
Trang Sina của Trung Quốc cho hay, vào ngày 1/7, khu trục hạm Najm al Zafer số hiệu 951 của Hải quân Ai Cập đã có cuộc huấn luyện trên biển với tàu USS Jason Dunham (DDG-109) của Hải quân Mỹ.
Najm al Zafer chính là một chiến hạm thuộc lớp Jianghu II (Giang hồ) do Trung Quốc chế tạo, con tàu được hạ thủy ngày 20/12/1983 và bàn giao ngày 21/7/1984. Ngoài ra, trong biên chế Hải quân Ai Cập còn có một chiếc khác cùng lớp mang số hiệu 956 cũng được tiếp nhận cùng năm.
Chiến hạm Jianghu II có lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.457 tấn và lên tới 1.702 tấn khi mang đầy tải; chiều dài 103,2 m; chiều rộng 10,8 m; mớn nước 3,05 m; thủy thủ đoàn 190 người. Tàu được trang bị hệ thống động lực CODAD (kết hợp diesel - diesel) cho tốc độ lớn nhất 26 hải lý/h.
|
Najm al Zafer là chiếc chiến hạm đã rất cũ và lạc hậu
Hệ thống điện tử của tàu gồm radar trinh sát đường không 2 tham số (2D) Type 354, radar trinh sát bề mặt Type 352, radar điều khiển hỏa lực pháo Type 343, radar kiểm soát bắn cho pháo phòng không Type 341, thiết bị định vị thủy âm EH-5, hệ thống quản lý tác chiến ZKJ-3...
-
Phiên bản "hỏa lực mạnh" của trực thăng CH-47 Mỹ từng triển khai tại Việt Nam
Vũ khí trên tàu gồm 4 tên lửa hành trình chống hạm cận âm SY-1 (sao chép P-15 Termit), 2 pháo 100 mm, 4 pháo phòng không 37 mm nòng đôi, các bệ phóng rocket và bom chìm phục vụ tác chiến chống ngầm.
Rất dễ nhận thấy khu trục hạm Jianghu II do Trung Quốc chế tạo đã quá lạc hậu, vũ khí trang bị yếu kém, tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay nó vẫn phải gánh vác trọng trách mang lại sự tự hào cho Hải quân Trung Quốc khi chiến hạm do nước này chế tạo được tập trận cùng tàu chiến Mỹ.
Cận cảnh khu trục hạm Type 053H lớp Jianghu của Hải quân Trung Quốc
Tuấn Trung
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





