Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:22 | 22/10/2018 GMT+7

Trung Quốc đưa "tai mắt" cài đặt dưới đáy biển sát nách căn cứ tàu ngầm hạt nhân Mỹ

aa
Trung Quốc đã lắp đặt thành công 4 thiết bị quan sát đáy biển chỉ cách bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ 300 km.

Bước đầu xây dựng hệ thống giám sát riêng của Trung Quốc ở khu vực

Các thiết bị này sử dụng cảm biến công nghệ cao để quan sát môi trường dưới đáy biển, kết nối với Mạng lưới đại dương Canada (ONC), một mạng lưới các đài quan sát biển kéo dài từ đông bắc Thái Bình Dương đến Bắc cực.

Mặc dù ONC được điều hành bởi trường Đại học Victoria, ở Canada, 4 thiết bị mới được thêm vào là tài sản của Viện Khoa học và Kỹ thuật Biển sâu Sanya, một đơn vị của Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, cũng là nơi phát triển các thiết bị này.

Được lắp đặt vào 27/6 và hiện tại đã đi vào hoạt động, các thiết bị này có thể được sử dụng để cung cấp dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực cho trung tâm kiểm soát ở Sanya, một thành phố trên đảo Hải Nam, Trung Quốc và một số nơi khác.

  • trung quoc dua tai mat cai dat duoi day bien sat nach can cu tau ngam hat nhan my

    Công nghệ AI của Trung Quốc sẽ nhanh chóng cho Mỹ “hít bụi”

Theo SCMP, điều được quan tâm là những thông tin được thu thập bởi các thiết bị này sẽ giúp các nhà nghiên cứu hàng hải của Trung Quốc hiểu rõ hơn về môi trường của vùng biển chiến lược ngay sát Mỹ, và xem xét kỹ hơn cấu trúc và hoạt động của một trong những đài quan sát dưới nước lớn và tiên tiến nhất thế giới.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào về việc quân đội Trung Quốc tham gia vào dự án, hay thông tin rằng các thiết bị có thể được sử dụng để theo dõi các tầu ngầm hay các tàu chiến khác.

Tuy nhiên, các số liệu về môi trường biển có giá trị tương đương với cả các nhà nghiên cứu dân sự và phi dân sự.

ONC là một cơ sở nghiên cứu khoa học nhưng có hợp đồng hỗ trợ quân đội Canada quan sát biển Bắc cực với các thiết bị do thám áp dụng công nghệ AI, đài CBC News đưa tin năm ngoái.

Một số trang web nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc cho biết, việc lắp đặt các thiết bị này có thể là bước đầu trong việc Trung Quốc xây dựng mạng lưới riêng của mình trong khu vực. Trung Quốc đặt mục tiêu tập trung mạng lưới giám sát dọc theo Con đường tơ lụa trên biển.

Ngay gần cơ sở tàu ngầm hạt nhân của Mỹ

trung quoc dua tai mat cai dat duoi day bien sat nach can cu tau ngam hat nhan my

Thiết bị quan sát của Trung Quốc cách không xa cơ sở tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Ảnh: SCMP.

Eo biển Juan de Fuca là một trong những tuyến hàng hải tấp nập nhất. Dọc theo eo biển về phía Nam, không xa thành phố Seattle là một trong 2 cơ sở vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ - Naval Base Kitsap - cũng là nơi có một nhà máy đóng tàu ngầm hạt nhân và bến tàu duy nhất trên bờ biển phía tây của Mỹ có khả năng chứa một tàu sân bay lớp Nimitz.

Chen Hongqiao, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Canada tại Đại học Ngoại giao tại Quảng Châu cho rằng, mạng lưới quan sát biển sâu rất nhạy cảm, và liên quan chặt chẽ đến an ninh quốc gia. Các quốc gia không mở cho các bên thứ 3 trừ khi có sự tin tưởng cao, ông nói.

Sự hợp tác như vậy là rất hiếm gặp. Các tác động vượt xa khoa học, [vì vậy] chỉ có thể xảy ra khi có sự đồng ý từ các quan chức lãnh đạo cao cấp ở cả 2 nước, nhà nghiên cứu Chen Hongqiao nói thêm.

Việc triển khai các thiết bị diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Mỹ áp đặt thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada. Ottawa đã gọi khoản thuế này là "không thể chấp nhận" và đáp trả bằng việc áp thuế lên 12,8 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Minh Khôi

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động