Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 18/05/2017 GMT+7

Trùng hợp đặc biệt giữa soái hạm Varyag Nga và tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng?

aa
Tàu tuần dương Varyag - soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga có cùng số hiệu 011 như tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng. Cả hai tàu của VN và Nga đều đang song hành ở Singapore.

Soái hạm của các hạm đội hải quân Nga

Tàu tuần dương Varyag thuộc lớp Slava, là loại tàu chiến mặt nước lớn và mạnh nhất của Hải quân Nga. Hiện nay, trong biên chế của mỗi hạm đội (Biển Bắc, Biển Đen và Thái Bình Dương) có 1 tàu thuộc lớp này và Varyag chính là soái hạm (kỳ hạm) của Hạm đội Thái Bình Dương.

Những con tàu tuần dương thuộc loại lớn nhất nhì thế giới này được chế tạo trong thời kỳ chiến tranh lạnh với chiếc đầu tiên mang tên Slava (sau này được đổi tên thành Moscow) được hạ thủy vào năm 1979 và đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen từ năm 1982.

Từng được kỳ vọng là chiến hạm mang sức mạnh khống chế đại dương, đối trọng với Hải quân Mỹ - NATO, lớp tàu tuần dương tên lửa Slava dự kiến sẽ được đóng tới 10 chiếc, nhưng vì nhiều lý do, nhất là chiến tranh Lạnh kết thúc và Liên bang Xô Viết sụp đổ, nên cuối cùng chỉ có 4 chiếc được hạ thủy, 6 chiếc còn lại bị hủy bỏ, cho dù có 2 chiếc đã đặt ky.

Trong 4 chiếc đã được hạ thủy thì Nga sở hữu 3 chiếc gồm tàu Moscow (số hiệu 121) biên chế cho Hạm đội Biển Đen, tàu Nguyên soái Ustinov (số hiệu 055) biên chế cho Hạm đội Biển Bắc và Varyag (số hiệu 011) thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu tuần dương Moscow (số hiệu 121) biên chế cho Hạm đội Biển Đen

Chiếc còn lại mang tên Komsomolets (sau được đổi tên thành Đô đốc Flota Lobo) đã được hạ thủy nhưng chưa bao giờ được hoàn thiện để chính thức đưa vào biên chế.

Nó được "chia" cho Hải quân Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ và được mang tên Ukrayina. Nhưng kể từ đó, con tàu này vẫn ở trong tình trạng đóng dở, không được hoàn thiện do thiếu tiền và họ cũng chẳng cần thiết một chiếc tàu tuần dương lớn tới như vậy.

Xét về độ lớn và sức mạnh của vũ khí trên tàu, chúng hoàn toàn xứng đáng là kỳ hạm của các hạm đội Hải quân Nga.

Theo thông số kỹ thuật được công bố, tàu tuần dương tên lửa Varyag có kích thước dài 186,4m, rộng 20,8m, mớn nước 8,4m với lượng choán nước tiêu chuẩn 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn.

Nhờ 4 động cơ turbin khí với tổng công suất 130.000 mã lực, Varyag có thể đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, dự trữ hành trình 7.500 hải lý (13.200km) ở tốc độ tiết kiệm 18 hải lý/h.

Varyag được trang bị 16 tên lửa đối hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO định danh là SS-N-12 "Sandbox") mang đầu đạn thông thường nặng 1.000kg hoặc đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 350 Kt.

Ngoài ra, Varyag còn được trang bị 2 cụm x 20 ống tên lửa phòng không tầm gần 9K33M "Osa-M" (NATO gọi là SA-N-4 "Gecko") với cơ số 40 quả tên lửa tầm bắn 15km và trần bắn 12km. Trên tàu còn có hangga và sàn đáp cho trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc Ka-28. Biên chế thủy thủ đoàn khoảng 485 người.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu tuần dương Varyag của Hải quân Nga.

Cùng số hiệu với tàu 011 Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam

Thật thú vị khi được biết tàu Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam và tàu Varyag của Nga có nhiều điểm trùng hợp rất đặc biệt.

Thứ nhất, trùng số hiệu. Tàu tuần dương Varyag của Nga có cùng số hiệu 011 giống với tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng thuộc lớp Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam.

Thứ hai, chúng đều được coi là những tàu chiến mặt nước lớn và hiện đại nhất của Hải quân 2 nước và là soái hạm của .

Thứ ba, hiện nay, cả hai tàu mang số hiệu 011 này đều đang có mặt ở Quân cảng Changi để tham dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế (IMR) nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hải quân Cộng hòa Singapore và tham gia các hoạt động giao lưu quân sự khác.

Trên thế giới, chuyện trùng số hiệu tàu hải quân giữa các nước không phải không có, nhưng khá hiếm gặp vì cách chọn và đánh số của mỗi nước một khác. Và, việc cả 2 tàu có cùng số hiệu cùng song hành với nhau tại một quốc gia thứ ba, trong một sự kiện trọng đại lại càng hiếm.

Có lẽ đây chính là sự trùng hợp thú vị và đặc biệt nhất giữa tàu Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam và tàu Varyag của Nga.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam tham gia duyệt đội hình Hải quân quốc tế tại Singapore cùng tàu tuần dương Varyag, Nga.

Thứ tư, cả Varyag cũng như Đinh Tiên Hoàng đều được hải quân 2 nước Nga Việt Nam tin tưởng đặc biệt, nhiều lần cử đi làm các nhiệm vụ quốc tế - ngoại giao quân sự và nhiệm vụ tác chiến đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Tàu tuần dương Varyag của Nga liên tiếp thực hiện các sứ mệnh đặc biệt do Hải quân Nga giao phó. Từ cuối năm 2015 đến tháng 7/2016, tàu tuần dương Varyag đã túc trực ở vùng biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của Syria để hỗ trợ các hoạt động của Không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeymim (Syria).

Từ ngày 1/4/2017, tàu tuần dương Varyag cùng tàu tiếp dầu Pechenga rời căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương ở Vlapostok, thực hiện chuyến tuần tra kéo dài khoảng hai tháng ở Tây Thái Bình Dương.

Từ ngày 11/4 đến ngày 14/4, tàu ghé Busan (Hàn Quốc). Từ 20/4 đến 24/4, tàu đến cảng Manila (Philippines), tại đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên thăm tàu.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 27/4 tàu tuần dương tên lửa Varyag – kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp đó, Varyag đã khởi hành tới Singapore, tham dự các hoạt động giao lưu hải quân nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hải quân Cộng hòa Singapore.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Việt Nam-Bulgaria nhất trí xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần xây dựng và triển khai ngay Kế hoạch hành động Đối tác chiến lược, mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên tinh thần khuôn khổ hợp tác mới.
Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" 2025: Quảng bá sắc màu văn hóa 54 dân tộc

Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2025 sẽ diễn ra từ 18 - 23/11/2025 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội). Chương trình quy tụ hơn 200 đồng bào của 18 dân tộc cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, góp phần tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết và giá trị di sản văn hóa Việt Nam.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động