Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:13 | 18/05/2017 GMT+7

Trùng hợp đặc biệt giữa soái hạm Varyag Nga và tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng?

aa
Tàu tuần dương Varyag - soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga có cùng số hiệu 011 như tàu hộ vệ tên lửa Đinh Tiên Hoàng. Cả hai tàu của VN và Nga đều đang song hành ở Singapore.

Soái hạm của các hạm đội hải quân Nga

Tàu tuần dương Varyag thuộc lớp Slava, là loại tàu chiến mặt nước lớn và mạnh nhất của Hải quân Nga. Hiện nay, trong biên chế của mỗi hạm đội (Biển Bắc, Biển Đen và Thái Bình Dương) có 1 tàu thuộc lớp này và Varyag chính là soái hạm (kỳ hạm) của Hạm đội Thái Bình Dương.

Những con tàu tuần dương thuộc loại lớn nhất nhì thế giới này được chế tạo trong thời kỳ chiến tranh lạnh với chiếc đầu tiên mang tên Slava (sau này được đổi tên thành Moscow) được hạ thủy vào năm 1979 và đưa vào biên chế Hạm đội Biển Đen từ năm 1982.

Từng được kỳ vọng là chiến hạm mang sức mạnh khống chế đại dương, đối trọng với Hải quân Mỹ - NATO, lớp tàu tuần dương tên lửa Slava dự kiến sẽ được đóng tới 10 chiếc, nhưng vì nhiều lý do, nhất là chiến tranh Lạnh kết thúc và Liên bang Xô Viết sụp đổ, nên cuối cùng chỉ có 4 chiếc được hạ thủy, 6 chiếc còn lại bị hủy bỏ, cho dù có 2 chiếc đã đặt ky.

Trong 4 chiếc đã được hạ thủy thì Nga sở hữu 3 chiếc gồm tàu Moscow (số hiệu 121) biên chế cho Hạm đội Biển Đen, tàu Nguyên soái Ustinov (số hiệu 055) biên chế cho Hạm đội Biển Bắc và Varyag (số hiệu 011) thuộc Hạm đội Thái Bình Dương.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu tuần dương Moscow (số hiệu 121) biên chế cho Hạm đội Biển Đen

Chiếc còn lại mang tên Komsomolets (sau được đổi tên thành Đô đốc Flota Lobo) đã được hạ thủy nhưng chưa bao giờ được hoàn thiện để chính thức đưa vào biên chế.

Nó được "chia" cho Hải quân Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ và được mang tên Ukrayina. Nhưng kể từ đó, con tàu này vẫn ở trong tình trạng đóng dở, không được hoàn thiện do thiếu tiền và họ cũng chẳng cần thiết một chiếc tàu tuần dương lớn tới như vậy.

Xét về độ lớn và sức mạnh của vũ khí trên tàu, chúng hoàn toàn xứng đáng là kỳ hạm của các hạm đội Hải quân Nga.

Theo thông số kỹ thuật được công bố, tàu tuần dương tên lửa Varyag có kích thước dài 186,4m, rộng 20,8m, mớn nước 8,4m với lượng choán nước tiêu chuẩn 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn.

Nhờ 4 động cơ turbin khí với tổng công suất 130.000 mã lực, Varyag có thể đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, dự trữ hành trình 7.500 hải lý (13.200km) ở tốc độ tiết kiệm 18 hải lý/h.

Varyag được trang bị 16 tên lửa đối hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO định danh là SS-N-12 "Sandbox") mang đầu đạn thông thường nặng 1.000kg hoặc đầu đạn hạt nhân có sức công phá tương đương 350 Kt.

Ngoài ra, Varyag còn được trang bị 2 cụm x 20 ống tên lửa phòng không tầm gần 9K33M "Osa-M" (NATO gọi là SA-N-4 "Gecko") với cơ số 40 quả tên lửa tầm bắn 15km và trần bắn 12km. Trên tàu còn có hangga và sàn đáp cho trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc Ka-28. Biên chế thủy thủ đoàn khoảng 485 người.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu tuần dương Varyag của Hải quân Nga.

Cùng số hiệu với tàu 011 Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam

Thật thú vị khi được biết tàu Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam và tàu Varyag của Nga có nhiều điểm trùng hợp rất đặc biệt.

Thứ nhất, trùng số hiệu. Tàu tuần dương Varyag của Nga có cùng số hiệu 011 giống với tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng thuộc lớp Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam.

Thứ hai, chúng đều được coi là những tàu chiến mặt nước lớn và hiện đại nhất của Hải quân 2 nước và là soái hạm của .

Thứ ba, hiện nay, cả hai tàu mang số hiệu 011 này đều đang có mặt ở Quân cảng Changi để tham dự Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế (IMR) nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hải quân Cộng hòa Singapore và tham gia các hoạt động giao lưu quân sự khác.

Trên thế giới, chuyện trùng số hiệu tàu hải quân giữa các nước không phải không có, nhưng khá hiếm gặp vì cách chọn và đánh số của mỗi nước một khác. Và, việc cả 2 tàu có cùng số hiệu cùng song hành với nhau tại một quốc gia thứ ba, trong một sự kiện trọng đại lại càng hiếm.

Có lẽ đây chính là sự trùng hợp thú vị và đặc biệt nhất giữa tàu Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam và tàu Varyag của Nga.

trung hop dac biet giua soai ham varyag nga va tau ho ve ten lua 011 dinh tien hoang

Tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng của Hải quân Việt Nam tham gia duyệt đội hình Hải quân quốc tế tại Singapore cùng tàu tuần dương Varyag, Nga.

Thứ tư, cả Varyag cũng như Đinh Tiên Hoàng đều được hải quân 2 nước Nga Việt Nam tin tưởng đặc biệt, nhiều lần cử đi làm các nhiệm vụ quốc tế - ngoại giao quân sự và nhiệm vụ tác chiến đặc biệt ở nhiều nơi trên thế giới.

Tàu tuần dương Varyag của Nga liên tiếp thực hiện các sứ mệnh đặc biệt do Hải quân Nga giao phó. Từ cuối năm 2015 đến tháng 7/2016, tàu tuần dương Varyag đã túc trực ở vùng biển Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển của Syria để hỗ trợ các hoạt động của Không quân Nga ở căn cứ không quân Hmeymim (Syria).

Từ ngày 1/4/2017, tàu tuần dương Varyag cùng tàu tiếp dầu Pechenga rời căn cứ của Hạm đội Thái Bình Dương ở Vlapostok, thực hiện chuyến tuần tra kéo dài khoảng hai tháng ở Tây Thái Bình Dương.

Từ ngày 11/4 đến ngày 14/4, tàu ghé Busan (Hàn Quốc). Từ 20/4 đến 24/4, tàu đến cảng Manila (Philippines), tại đây Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên thăm tàu.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 27/4 tàu tuần dương tên lửa Varyag – kỳ hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Liên bang Nga đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm 5 ngày tới Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hoà.

Tiếp đó, Varyag đã khởi hành tới Singapore, tham dự các hoạt động giao lưu hải quân nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hải quân Cộng hòa Singapore.

Bình Nguyên

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày dịp Giỗ Tổ (dịp 10/3 âm lịch) và 4 ngày dịp 30/4 - 1/5.
Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Thời tiết hôm nay (21/02): Hà Nội nhiệt độ cao nhất 26 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 21/02 (mùng 5 Tết Bính Ngọ).
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động