Trang chủ Kinh tế
14:41 | 09/03/2021 GMT+7

Toyota sẽ phát triển như thế nào khi chuỗi cung ứng ngày càng thiếu hụt

aa
Toyota có thể là nhà tiên phong trong chiến lược sản xuất nhưng khi nói đến quyết định tích trữ chip điện tử của họ, thì nó lại có từ một thập kỉ trước, từ thảm họa Fukushima.
Toyota là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2020 Toyota là nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới năm 2020
Subaru sở hữu 0,3% cổ phần Toyota trị giá 675 triệu USD Subaru sở hữu 0,3% cổ phần Toyota trị giá 675 triệu USD
Toyota sẽ phát triển như thế nào khi chuỗi cung ứng ngày càng thiếu hụt
Dòng xe ô tô hybrid của Toyota

Sau cuộc thảm họa đã cắt đứt chuỗi cung ứng của Toyota vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới nhận ra rằng thời gian sản xuất các chất bán dẫn là quá lâu để đối phó với những thảm họa thiên tai.

Đó là lý do tại sao Toyota đưa ra “kế hoạch liên tục kinh doanh (BCP)” yêu cầu các nhà cung cấp tích trữ lượng chip từ hai đến sáu tháng cho nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, tùy thuộc vào thời gian từ khi đặt hàng đến khi giao hàng. Và đó là lý do tại sao Toyota cho đến nay hầu như không bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu sau khi nhu cầu hàng điện tăng cao do đại dịch Covid-19, điều đó khiến nhiều nhà sản xuất ô tô đối thủ phải tạm ngừng sản xuất.

Một người quen với Harman International, công ty chuyên về hệ thống âm thanh, màn hình và công nghệ hỗ trợ lái xe cho biết: “Toyota là nhà sản xuất ô tô duy nhất được trang bị thích hợp để đối phó với tình trạng thiếu chip. Tháng trước, Toyota đã gây bất ngờ cho các đối thủ và nhà đầu tư khi cho biết sản lượng của hãng sẽ không bị gián đoạn đáng kể bởi tình trạng thiếu chip ngay cả khi Volkswagen, General Motors, Ford, Honda và Stellantis đã buộc phải chậm lại hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất. Trong khi đó, Toyota đã tăng sản lượng xe cho tháng này và nâng dự báo lợi nhuận cả năm lên 54%.

Toyota sẽ phát triển như thế nào khi chip đang ngày càng thiếu hụt

GIẢI PHÁP LEAN truyền thống

Nguồn tin thân cận với Harman cho biết công ty, một bộ phận của Samsung Electronics của Hàn Quốc, đang gặp phải tình trạng thiếu bộ xử lý trung tâm (CPU) và mạch tích hợp quản lý điện năng vào đầu tháng 11 năm ngoái. Nguồn tin cho biết, mặc dù Harman không sản xuất chip nhưng do có hợp đồng liên tục với Toyota, họ có nghĩa vụ ưu tiên cho nhà sản xuất ô tô và đảm bảo họ có đủ chất bán dẫn để duy trì nguồn cung cấp cho các hệ thống kỹ thuật số của mình trong bốn tháng hoặc hơn.

Loại chip đang đặc biệt thiếu hụt nguồn cung cấp hiện nay là các bộ vi điều khiển (MCU) điều khiển một loạt các chức năng như phanh, tăng tốc, lái, đánh lửa, đốt cháy, đồng hồ đo áp suất lốp và cảm biến mưa. Tuy nhiên, Toyota đã thay đổi cách mua MCU và các vi mạch khác sau trận động đất năm 2011 gây ra sóng thần khiến hơn 22.000 người thiệt mạng và gây ra sự cố chết người tại nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima. Sau trận động đất, Toyota ước tính việc mua sắm hơn 1.200 bộ phận và vật liệu có thể bị ảnh hưởng và họ đã đưa ra danh sách 500 mặt hàng ưu tiên cần nguồn cung cấp bảo đảm trong tương lai, bao gồm cả chất bán dẫn do nhà cung cấp chip chủ chốt của Nhật Bản là Renesas Electronics sản xuất.

Hậu quả của thảm họa nghiêm trọng đến mức Toyota phải mất sáu tháng để hoạt động sản xuất ở nước ngoài có thể trở lại bình thường, điều này đã xảy ra tại Nhật Bản trước đó hai tháng.

Đó là một cú sốc lớn đối với hệ thống hoạt động của Toyota bởi vì cả quy trình từ nhà cung cấp đến nhà máy đến dây chuyền lắp ráp - cũng như hàng tồn kho tinh gọn - là yếu tố khiến Toyota nổi lên như một công ty dẫn đầu ngành về sự hiệu quả và chất lượng. Vào thời điểm mà rủi ro chuỗi cung ứng hiện đang là trung tâm trong hầu hết các ngành, động thái này cho thấy Toyota đã sẵn sàng đưa ra bộ quy tắc của riêng mình đề cập đến vấn đề chất bán dẫn, và họ đang gặt hái được nhiều thành quả.

Người phát ngôn của Toyota cho biết một trong những mục tiêu của chiến lược hàng tồn kho tinh gọn là phải trở nên “nhạy cảm với” sự kém hiệu quả và rủi ro trong chuỗi cung ứng, xác định nhwunxg diểm quan trong có khả năng gây hại nhất và tìm cách để tránh chúng.

Lean: Sản xuất tinh gọn là tổ hợp các phương pháp, hiện đang được áp dụng ngày càng rộng rãi trên khắp thế giới, nhằm loại bỏ lãng phí và những bất hợp lý trong quá trình sản xuất, để có chi phí thấp hơn và tính cạnh tranh cao hơn đối thủ của người sản xuất.

KHÔNG HỘP ĐEN

Các nguồn tin cho biết Toyota thanh toán cho các nhà cung cấp chip về thỏa thuận tích trữ bằng cách trả lại một phần chi phí cắt giảm mà họ yêu cầu hàng năm trong suốt vòng đời của bất kỳ mẫu xe ô tô nào.

Tồn kho chip được tích trữ cho Toyota bởi các nhà cung cấp linh kiện như Denso, thuộc sở hữu một phần của Tập đoàn Toyota, các nhà sản xuất chip như Renesas và Taiwan Semiconductor Manufacturing, và các nhà kinh doanh chip .

Các nguồn tin cho biết mặc dù có nhiều loại MCU khác nhau, nhưng nguồn cung đang thiếu hụt hiện nay không phải là chip tiên tiến mà là chip chủ đạo hơn với các chất bán dẫn từ 28 đến 40 nanomet.

Kế hoạch liên tục kinh doanh của Toyota đối với chip cũng đã giúp hãng này tránh khỏi tác động của các thảm họa thiên nhiên ngày càng trầm trọng do sự biến đổi khí hậu, chẳng hạn như mưa bão thường gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả trung tâm sản xuất vùng Kyushu phía nam, nơi Renesas cũng sản xuất chip.

Một trong những nguồn liên quan đến việc cung cấp chất bán dẫn cho biết Toyota và các chi nhánh con đã trở nên “sợ rủi ro và nhạy cảm hơn” với tác động của biến đổi khí hậu. Nhưng thảm họa tự nhiên không phải là mối đe dọa duy nhất.

Các nhà sản xuất ô tô lo ngại sẽ có nhiều gián đoạn hơn đối với nguồn cung chip vì nhu cầu tăng cao khi ô tô trở nên hiện đại hơn, cũng như sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất chip từ các nhà sản xuất điện thoại thông minh, máy tính, máy bay đến robot công nghiệp.

Các nguồn tin cho biết Toyota có một lợi thế khác so với một số đối thủ nhờ chính sách lâu đời đảm bảo họ hiểu tất cả các công nghệ được sử dụng trên xe hơi của mình, thay vì dựa vào các nhà cung cấp để cung cấp “hộp đen”.

“Cách tiếp cận cơ bản này khiến chúng tôi trở nên khác biệt”một kỹ sư của Toyota cho biết.

“Từ những nguyên nhân gây ra sai sót trong chất bán dẫn đến các chi tiết về quy trình sản xuất như loại khí, hóa chất bạn sử dụng hoạt động, chúng tôi hiểu rõ công nghệ từ trong ra ngoài. Đó là một cấp độ kiến ​​thức khác mà bạn không thể có được nếu chỉ mua những công nghệ từ bên ngoài. "

Toyota sẽ phát triển như thế nào khi chip đang ngày càng thiếu hụt

ĐÁNH MẤT SỰ VỮNG VÀNG?

Đã có một sự bùng nổ trong việc sử dụng chất bán dẫn và công nghệ kỹ thuật số của các nhà sản xuất ô tô trong thế kỷ này nhờ sự gia tăng của các loại xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện, cũng như các chức năng lái xe tự động và các tính năng được kết nối.

Những đổi mới đó đòi hỏi nhiều sự tính toán hơn và một phần sử dụng một loại chất bán dẫn mới được gọi là “hệ thống trên một vi mạch”(SOC), có thể hiểu là kết hợp nhiều CPU trên một bảng logic.

Công nghệ đó quá mới và chuyên biệt khiến nhiều nhà sản xuất ô tô đã giao nó cho các nhà cung cấp phụ tùng lớn để quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, để phù hợp với cách tiếp cận “không hộp đen” của mình, Toyota đã phát triển sự hiểu biết chuyên sâu về chất bán dẫn để chuẩn bị cho sự ra mắt của mẫu xe hybrid Prius thành công vào năm 1997.

Nhiều năm trước, Toyota đã chiêu mộ nhiều kỹ sữ tài năng từ ngành công nghiệp chip và mở một nhà máy bán dẫn vào năm 1989 để giúp thiết kế và sản xuất MCU sử dụng để điều khiển hệ thống truyền lực của Prius.

Toyota đã thiết kế và sản xuất MCU của riêng mình và các chip khác trong ba thập kỷ cho đến khi chuyển nhà máy sản xuất chip cho Denso vào năm 2019 để củng cố hoạt động của nhà cung cấp.

Nỗ lực ban đầu của Toyota nhằm phát triển sự hiểu biết sâu sắc về quy trình sản xuất và thiết kế chất bán dẫn là lý do chính khiến họ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt chip, bên cạnh các hợp đồng liên tục.

Tuy nhiên, một số các nguồn tin cho biết Toyota cuối cùng đã sẵn sàng từ bỏ cách tiếp cận “không hộp đen” liên quan đến thương vụ Denso, mặc dù nhà cung cấp này là một phần của Tập đoàn Toyota.

Toyota giới thiệu tới 6 phiên bản Vios 2021, giá cao nhất 628 triệu đồng Toyota giới thiệu tới 6 phiên bản Vios 2021, giá cao nhất 628 triệu đồng
Toyota Việt Nam (TMV) vừa giới thiệu Vios 2021 với những cải tiến vượt trội về thiết kế và thêm phiên bản thể thao. Vios mới sẽ chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc từ ngày 23/02/2021.
Toyota Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng trọng năm 2020 Toyota Việt Nam ghi nhận kết quả ấn tượng trọng năm 2020
Toyota Việt Nam đã không ngừng nỗ lực và đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần vào sự phát triển chung của thị trường và ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.
Toyota trang bị gói an toàn Safety Sense cho Vios 2021 Toyota trang bị gói an toàn Safety Sense cho Vios 2021
Toyota Vios 2021 vừa được ra mắt tại Malaysia, đáng chú ý mẫu sedan ăn khách này đã được trang bị gói an toàn Toyota Safety Sense (TSS).

Theo Reuter
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiết kế Chip của người Việt gây xôn xao thị trường

Thiết kế Chip của người Việt gây xôn xao thị trường

CT Group tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng tiến đến Kỷ niệm 33 năm thành lập Tập đoàn (29/6/1992 – 29/6/2025) và tổng kết kế hoạch 3 năm lần thứ nhất - vòng 30 năm lần 2. Cùng nhiều kế hoạch, sự kiện quan trọng trong 6 tháng cuối năm.
Vào mùa cao điểm vận doanh, tài xế đầu tư xe điện để tham gia taxi công nghệ

Vào mùa cao điểm vận doanh, tài xế đầu tư xe điện để tham gia taxi công nghệ

Với chi phí vận hành thấp, chính sách miễn phí sạc kéo dài đến giữa năm 2027 và tỷ lệ chia sẻ doanh số hấp dẫn, việc đầu tư xe điện như VinFast Herio Green hay Nerio Green không chỉ giúp tài xế làm chủ thu nhập, mà còn rút ngắn thời gian hoàn vốn xuống dưới 2 năm.
Mở cùng lúc 3 cơ sở kinh doanh xe máy điện VinFast, chủ đầu tư tiết lộ lý do tự tin giành thị phần từ xe xăng

Mở cùng lúc 3 cơ sở kinh doanh xe máy điện VinFast, chủ đầu tư tiết lộ lý do tự tin giành thị phần từ xe xăng

Chỉ sau nửa năm kinh doanh xe máy điện VinFast, anh Bùi Duy Tuấn, chủ hệ thống đại lý GMS đã mạnh tay khai trương 3 cơ sở bán hàng và xưởng dịch vụ, thậm chí dự tính mở thêm 2-3 cơ sở ngay trong năm nay. Lý do của cú “chơi lớn” này xuất phát từ sự tự tin về chất lượng số 1 của xe máy điện Việt cùng tiềm năng kinh doanh dài hạn khi ngày càng nhiều người dùng chọn xe điện VinFast.

Các tin bài khác

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Vinamilk mang câu chuyện 50 năm đến triển lãm chuyên ngành sữa lớn nhất Việt Nam

Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp “chạm” vào câu chuyện thương hiệu.
OPES ra mắt cổng bồi thường số, khách hàng nhận tiền sau 30 phút

OPES ra mắt cổng bồi thường số, khách hàng nhận tiền sau 30 phút

Bảo hiểm số OPES chính thức vận hành Fast-track và Eclaim, hai cổng bồi thường tự động dành cho bảo hiểm xe cơ giới, tai nạn, sức khỏe và tài sản, giúp khách hàng gửi yêu cầu, theo dõi hồ sơ và nhận phản hồi nhanh chóng, minh bạch, mọi lúc, mọi nơi.
Lãi suất cố định chỉ 7%/năm, 0 đồng trả trước, VinFast VF 6 hút khách trong những ngày cuối tháng 5

Lãi suất cố định chỉ 7%/năm, 0 đồng trả trước, VinFast VF 6 hút khách trong những ngày cuối tháng 5

Trong những ngày cuối tháng 5, VinFast VF 6 đang là tâm điểm của phân khúc B-SUV với loạt ưu đãi chỉ còn hiệu lực trong ít ngày, giúp giá lăn bánh xuống mức khó tin.
Vietjet và đối tác Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO, thúc đẩy phát triển hàng không khu vực

Vietjet và đối tác Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO, thúc đẩy phát triển hàng không khu vực

Vietjet và Văn phòng Hành lang Kinh tế phía Đông (Eastern Economic Corridor Office – EECO) thuộc Chính phủ Thái Lan đã ký kết thỏa thuận về hợp tác phát triển trung tâm kỹ thuật bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay (MRO) tại sân bay quốc tế U-Tapao, Thái Lan.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam: Đổi mới để đồng hành cùng người lao động trong kỷ nguyên mới

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra từ ngày 3-5/6 tại Hà Nội trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và xây dựng lực lượng sản xuất mới. Với yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về tổ chức, phương thức hoạt động và chất lượng đội ngũ cán bộ, Đại hội được kỳ vọng mở ra giai đoạn phát triển mới của tổ chức Công đoàn nhằm đồng hành, đại diện và bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Phiên bản di động