Trang chủ Kinh tế
09:49 | 31/03/2023 GMT+7

Tìm lý do khiến thị trường chứng khoán các nước mới nổi giảm mạnh

aa
Trung Quốc, nước có thị trường chứng khoán chiếm tỷ trọng đến gần 30% trong chỉ số của thị trường mới nổi, góp phần không nhỏ vào sự suy giảm chung của chỉ số này.

Thị trường chứng khoán các nước mới nổi đang ghi nhận mức tăng trưởng kém hơn so với các nước công nghiệp bởi chịu ảnh hưởng từ việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ thấp hơn so với kỳ vọng cũng như những rối loạn trong ngành ngân hàng Mỹ và châu Âu tăng cao trong thời gian qua.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán các nước mới nổi tính từ đầu năm 2023 đến nay có mức tăng trưởng tốt hơn so với chỉ số MSCI World theo dõi diễn biến của thị trường chứng khoán các nước phát triển.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng đó có được là nhờ thị trường chứng khoán các nước mới nổi lên điểm mạnh trong tháng đầu năm, đến tháng 2/2023, thị trường bắt đầu giảm điểm và sang đến tháng 3/2023, thị trường đã có lúc rơi vào trạng thái suy giảm.

Nhìn chung, dù nhiều nhà đầu tư hiện vẫn lạc quan về triển vọng các thị trường mới nổi, tuy nhiên nỗi lo về rủi ro kinh tế đi xuống sau khoảng thời gian thị trường tài chính có nhiều biến động trong thời gian vừa qua tại Mỹ và châu Âu có thể sẽ khiến cho thị trường ghi nhận sự điều chỉnh sâu hơn trong ngắn hạn.

Trung Quốc, nước có thị trường chứng khoán chiếm tỷ trọng đến gần 30% trong chỉ số của thị trường mới nổi, góp phần không nhỏ vào sự suy giảm chung của chỉ số này.

Sau khi giới chức Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát COVID-19 vào tháng 12/2022, sau đó chấm dứt hoàn toàn kiểm soát vào tháng tiếp đó, những hy vọng vào quá trình mở cửa của kinh tế Trung Quốc ban đầu đã giúp thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Tuy nhiên sau khi tăng ước tính đến 17% trong tháng 1/2023, thị trường lại để mất thành quả tăng.

Thực tế này diễn ra trong bối cảnh những hy vọng về kinh tế đang giảm dần. Giữa tháng 3/2023, chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ước tính chỉ 5%, con số được đánh giá “bảo thủ” hơn rất nhiều so với mục tiêu 5,5% của năm 2022 và đồng thời thấp hơn mức 5,3% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Nhiều thành viên thị trường nhận định ngưỡng tăng trưởng kinh tế như trên hoàn toàn có thể hiện thực hóa được chỉ cần thông qua các biện pháp mở cửa kinh tế, như vậy rõ ràng phát đi tín hiệu rằng giới chức Trung Quốc không hề tính đến gói kích cầu lớn.

Một số nhà quan sát trong khi đó nhận xét kinh tế Trung Quốc trong thời gian không bật mạnh như kỳ vọng. Tổng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2023 giảm 10,2% nếu tính theo giá trị đồng USD, theo số liệu của hải quan Trung Quốc, mức hạ như vậy sâu hơn so với tính toán của các chuyên gia.

Trong nhóm các cổ phiếu ngành thuộc chỉ số MSCI của thị trường Trung Quốc, cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng có diễn biến khá yếu, cổ phiếu doanh nghiệp vận chuyển thực phẩm Meituan và doanh nghiệp bán lẻ JD.com giảm ước tính khoảng 20% tính từ đầu năm 2023 đến nay.

Ấn Độ, nước có thị trường chứng khoán với tỷ trọng 13% trong chỉ số của các thị trường mới nổi, cũng có diễn biến suy giảm ảnh hưởng đến mức tăng trưởng chung của chỉ số. Thị trường chứng khoán Ấn Độ đã mất hơn 8% giá trị tính từ cuối năm 2022.

Triển vọng thị trường tăng trưởng tốt trong trung và dài hạn trong bối cảnh dân số tăng mạnh đã giúp Ấn Độ trở thành lựa chọn đầu tư tốt bên cạnh Trung Quốc. Chỉ số Sensex của thị trường chứng khoán Ấn Độ từng lập mức cao kỷ lục trong tháng 12/2022. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nỗi lo thị trường sụt giảm mạnh đang tăng lên.

“Nếu tính theo tiêu chuẩn của nước phát triển, kinh tế Ấn Độ hiện đã bị coi là rơi vào tình trạng suy thoái. Trong quý 4/2022, GDP tăng trưởng 4,4%, thế nhưng nếu so với quý liền trước, tính đến cuối quý 4/2022, GDP đã sụt giảm 2 quý liên tiếp”, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Dai-ichi – ông Toru Nishihama phân tích.

Lạm phát cao đã buộc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) nâng lãi suất bất chấp những ảnh hưởng đến nền kinh tế. Dù rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 6,1% trong năm tài khóa sắp tới, nhóm các chuyên gia độc lập bi quan hơn, HSBC dự báo kinh tế sẽ chững lại chỉ tăng trưởng 5,5%.

Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

VinFast triển khai toàn quốc chính sách ưu đãi chuyển đổi xanh và mô hình đổi pin xe máy điện

Hưởng ứng không khí hân hoan chào mừng 80 năm Quốc khánh, VinFast công bố đẩy mạnh chiến dịch “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 với hai quyết sách bước ngoặt: mở rộng chính sách chuyển đổi xanh đặc biệt tới 34/34 tỉnh thành; đồng thời triển khai 150.000 trạm đổi pin xe máy điện và ra mắt các dòng xe máy điện đổi pin trên quy mô toàn quốc.
Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre

Sáng ngày 19/8, tại số 2 Tôn Đức Thắng, phường Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khánh thành và ra mắt Tòa tháp Saigon Marina International Financial Centre (Saigon Marina IFC). Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBND TP. Hồ Chí Minh, các bộ ngành Trung ương; đại diện Tổng Lãnh sự quán, tổ chức quốc tế, cùng lãnh đạo cấp cao từ nhiều tập đoàn, định chế tài chính và doanh nghiệp trong nước, quốc tế.
Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Đổi mới công nghệ & tiên phong ứng dụng AI giúp SMARTINVEST (AAS) xuất sắc giành giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025

Công ty Cổ phần Chứng khoán SmartInvest (AAS) vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2025” tại Diễn đàn kinh tế Asean năm 2025 - lần thứ VI tại Singapore, khẳng định vị thế tiên phong trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào sản phẩm công nghệ, tài chính.
Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Doanh nhân Hoàng Văn Lược: Kiến tạo MIS khẳng định tầm vóc ASEAN

Tháng 8/2025, tại Singapore, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN lần thứ 6, ông Hoàng Văn Lược – Tổng Giám đốc điều hành hệ thống giáo dục Đa Trí Tuệ MIS nhận được đề cử vinh danh “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN 2025”. Cùng với đó, Trường Phổ thông liên cấp Đa Trí Tuệ MIS do ông trực tiếp điều hành được đề cử vào Top 50 Thương hiệu ASEAN 2025. Đây là hai dấu mốc quan trọng, không chỉ khẳng định năng lực cá nhân xuất sắc của người lãnh đạo, mà còn là thành quả của một mô hình giáo dục tiên phong tại Việt Nam.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Giao lưu nhân văn “Tiếng vọng hòa bình” tại Moscow

Hoạt động giao lưu nhân văn mang tên “Tiếng vọng hòa bình” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga phối hợp tổ chức vừa diễn ra tại Moscow.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động