Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
08:45 | 20/06/2015 GMT+7

Tiêu hủy ngà voi trên Quảng trường Thời Đại

aa
Ngà voi được chất tại Quảng trường Thời Đại trước khi đưa vào máy nghiền – một sự kiện nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã nơi công chúng.

Các bộ phận của động vật chết không thường xuyên nằm trong mối quan tâm của những du khách đến Quảng trường Thời Đại, New York. Nhưng điều đó không ngăn cản cơ quan U.S. Fish & Wildlife Service làm một màn biểu diễn hôm thứ sáu: cho một tấn ngà voi bất hợp pháp vào một máy nghiền khổng lồ.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Ngà voi được chất tại Quảng trường Thời Đại trước khi đưa vào máy nghiền – một sự kiện nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã nơi công chúng.

Màn biểu diễn ấn tượng của nhân viên cơ quan USFWS và một nhóm liên minh bảo tồn băng xanh là nhằm kêu gọi sự chú ý của quần chúng đến các thương vụ buôn bán ngà voi đầy ghê sợ.

“Đống nữ trang và đồ trang trí vô hồn là một lời nhắc nhở về việc hàng triệu con voi hoang dã đã bị giết, và đang bị giết, và hàng triệu con cháu của chúng sẽ không bao giờ ra đời,” Dan Ashe, giám đốc cơ quan USFWS và tự nhận là MC của sự kiện, nói.

“Trong khi chúng ta đang đứng ở đây, khoảng sáu con voi nữa sẽ chết, có thể nhiều hơn, vì hiện giờ chúng đang đi theo sau các con voi con,” Bộ trưởng nội vụ (quản lý đất đai, địa chất và công viên) Sally Jewell nói thêm. “Chúng ta không chỉ tiêu hủy ngà voi. Chúng ta đang tiêu hủy thị trường ngà voi đẫm máu.”

Vâng, có lẽ vậy.

Trong khi vụ tiêu hủy ngà voi ở Quảng trường Thời Đại chắc chắn gây chú ý – các vụn xương vỡ vụn bay ra khỏi chiếc máy nghiền 25 tấn là một cảnh đầy ấn tượng – giá trị thực của cảnh tượng này tùy thuộc vào sự chú ý có thể dẫn đến những biến chuyển về chính sách nghiêm túc và lâu dài.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Một tấn ngà voi đã được tiêu hủy bằng máy nghiền tại Quảng trường Thời Đại hôm thứ sáu.


Nhưng liệu thông điệp có đến được với bọn trộm, bọn buôn lậu và các thợ thủ công – những người đưa sản phẩm thô đến thị trường hay không.

Tiêu hủy ngà voi không phải là một ý tưởng mới. Kenya là nước đầu tiên chống lại việc buôn bán này vào năm 1989, đốt 12 tấn ngà voi tại Công viên quốc gia Nairobi. Gần đây hơn, Gabon, Philippines, Hong Kong và Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 30 tấn sản phẩm. Hoa Kỳ lần đầu tiên tiêu hủy ở Denver vào 2013.

Nhưng mặc cho các vụ đốt và tiêu hủy, sự cường phát của việc buôn bán ngà voi đã tăng tốc trong những năm gần đây, giết hại một phần mười quần thể voi châu Phi và châu Á. Hàng năm 10% đàn bị loại, khiến loài động vật trên đất lớn nhất hành tinh rơi vào đà tuyệt chủng.

TS Daniel Stiles – đồng tác giả báo cáo 2013 của Liên Hiệp Quốc về việc giết hại voi – cho rằng ông biết lý do. Khi một kẻ buôn thuốc nhìn xem chính quyền Reagan đốt một đống cần sa bị tịch thu, liệu hắn ta có nghĩ rằng tốt nhất là nên bỏ nghề – hoặc tăng gấp đôi thương vụ để lấp một khoảng trống trên thị trường?

Cùng một lôgích đó, theo Stiles, việc săn trộm đã tăng cho kịp với tốc độc các màn biểu diễn tiêu hủy nguồn cung của chính quyền.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Nhân viên cơ quan U.S. Fish & Wildlife Service đang đưa các món ngà vào máy nghiền.

“Công chúng đang đòi hỏi hành động,” Stiles viết trong một bài bình luận vào 2013 trên tờ The Guardian. “Đáp lại, cơ quan USFWS sẽ tiêu hủy ngà voi bị tịch thu – hầu như chắc chắn gửi một thông điệp cho bọn tôi phạm rằng tốt hơn là chúng nên tăng cường giết voi trước khi toàn bộ ngà biến mất.”

Leigh Henry, nhà tư vấn cao cấp của Quỹ Động vật hoang dã thế giới, một trong những nhà tài trợ cho vụ tiêu hủy, bất đồng với Stiles. Bà cho rằng một “vụ tiêu hủy ngà voi” có thể nói với đông đảo công chúng, dẹp đi một phần vụ buôn bán trái phép từ đầu bên kia của chuỗi cung ứng.

“Không ai nghĩ rằng vụ tiêu hủy sẽ giải quyết được vấn đề,” bà nói một vài phút trước khi các đồ vật bằng ngà voi đưa vào trong máy nghiền. Nhưng ngay lúc đó còn có nhiều người không hiểu rằng “đằng sau mỗi món ngà voi ấy là một con voi chết,” bà nói.

Và trong đó có Trung Quốc.

Là một giao lộ cho khoảng 70% ngà voi bất hợp pháp của thế giới lưu thông, sẽ không có giải pháp mà không có sự tham gia của Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan quản lý rừng nhà nước của Trung Quốc mới đây cam kết sẽ dẹp bỏ thương vụ ghê tởm này ở trong nước. Nhưng ông không đưa ra lịch trình hoặc kế hoạch lệnh cấm này thực thi như thế nào.

Nên sự kiện diễn ra ở Quảng trường Thời Đại, theo Henry chẳng khác nào một cái bắt tay ngoại giao dưới dạng biểu diễn ấn tượng trước công chúng.

Cần phải tính đến việc ủng hộ cam kết của Tổng thống Obama trong việc loại bỏ thị trường ngà voi ở Hoa Kỳ. Buôn bán ngà voi đã được đặt ra ngoài vòng pháp luật từ 1989, nhưng ngà voi đang tồn tại được miễn trừ, và tiếp tục lưu hành. Điều đó đem lại cho những kẻ săn trộm một con đờng đưa ngà voi mới vào và cho rằng đó là ngà cũ.

Mùa hè này, chính quyền Obama hy vọng chấm dứt thực trạng đó, thúc đẩy các quy định mới buộc những người bán phải chứng minh được tuổi của ngà voi của họ bằng giấy tờ thực tế, không chỉ là lời hứa.

Đồng thời, quốc hội đang xem xét các luật pháp đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những kẻ bị bắt do tội bán ngà voi; trợ giúp châu Phi nhiều hơn, nơi cuộc chiến chống bọn săn trộm cần bị trừng trị trước tiên; và cho phép áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nước tiếp tục buôn bán ngà voi.

“Mỗi năm chứng kiến sự biến mất của hàng ngàn loại cây và động vật,” Đức Giáo hoàng Francis viết trong thông điệp phát đi một ngày trước vụ tiêu hủy ở Quảng trường Thời Đại. Lời của ngài được đọc lớn bởi John Calvelli, phó chủ tịch điều hành Hội bảo tồn động vật hoang dã.

“Phần lớn bị tuyệt chủng bởi những lý do liên quan đến hoạt động của con người,” Đức Giáo hoàng viết tiếp. “Chúng ta không được quyền làm thế.”

Khởi Thức-TGTT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Đối thoại chiến lược tìm lời giải công nghệ cho mô hình tăng trưởng mới của Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Columbia (Hoa Kỳ), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Diễn đàn Đối thoại chiến lược với chủ đề "Xác lập mô hình tăng trưởng mới: Phát huy các công nghệ chiến lược để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững", quy tụ đông đảo các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ trong nước, quốc tế.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động