Trang chủ Bờ cõi biển đảo Lịch sử chủ quyền
08:45 | 20/06/2015 GMT+7

Tiêu hủy ngà voi trên Quảng trường Thời Đại

aa
Ngà voi được chất tại Quảng trường Thời Đại trước khi đưa vào máy nghiền – một sự kiện nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã nơi công chúng.

Các bộ phận của động vật chết không thường xuyên nằm trong mối quan tâm của những du khách đến Quảng trường Thời Đại, New York. Nhưng điều đó không ngăn cản cơ quan U.S. Fish & Wildlife Service làm một màn biểu diễn hôm thứ sáu: cho một tấn ngà voi bất hợp pháp vào một máy nghiền khổng lồ.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Ngà voi được chất tại Quảng trường Thời Đại trước khi đưa vào máy nghiền – một sự kiện nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã nơi công chúng.

Màn biểu diễn ấn tượng của nhân viên cơ quan USFWS và một nhóm liên minh bảo tồn băng xanh là nhằm kêu gọi sự chú ý của quần chúng đến các thương vụ buôn bán ngà voi đầy ghê sợ.

“Đống nữ trang và đồ trang trí vô hồn là một lời nhắc nhở về việc hàng triệu con voi hoang dã đã bị giết, và đang bị giết, và hàng triệu con cháu của chúng sẽ không bao giờ ra đời,” Dan Ashe, giám đốc cơ quan USFWS và tự nhận là MC của sự kiện, nói.

“Trong khi chúng ta đang đứng ở đây, khoảng sáu con voi nữa sẽ chết, có thể nhiều hơn, vì hiện giờ chúng đang đi theo sau các con voi con,” Bộ trưởng nội vụ (quản lý đất đai, địa chất và công viên) Sally Jewell nói thêm. “Chúng ta không chỉ tiêu hủy ngà voi. Chúng ta đang tiêu hủy thị trường ngà voi đẫm máu.”

Vâng, có lẽ vậy.

Trong khi vụ tiêu hủy ngà voi ở Quảng trường Thời Đại chắc chắn gây chú ý – các vụn xương vỡ vụn bay ra khỏi chiếc máy nghiền 25 tấn là một cảnh đầy ấn tượng – giá trị thực của cảnh tượng này tùy thuộc vào sự chú ý có thể dẫn đến những biến chuyển về chính sách nghiêm túc và lâu dài.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Một tấn ngà voi đã được tiêu hủy bằng máy nghiền tại Quảng trường Thời Đại hôm thứ sáu.


Nhưng liệu thông điệp có đến được với bọn trộm, bọn buôn lậu và các thợ thủ công – những người đưa sản phẩm thô đến thị trường hay không.

Tiêu hủy ngà voi không phải là một ý tưởng mới. Kenya là nước đầu tiên chống lại việc buôn bán này vào năm 1989, đốt 12 tấn ngà voi tại Công viên quốc gia Nairobi. Gần đây hơn, Gabon, Philippines, Hong Kong và Trung Quốc đã tiêu hủy hơn 30 tấn sản phẩm. Hoa Kỳ lần đầu tiên tiêu hủy ở Denver vào 2013.

Nhưng mặc cho các vụ đốt và tiêu hủy, sự cường phát của việc buôn bán ngà voi đã tăng tốc trong những năm gần đây, giết hại một phần mười quần thể voi châu Phi và châu Á. Hàng năm 10% đàn bị loại, khiến loài động vật trên đất lớn nhất hành tinh rơi vào đà tuyệt chủng.

TS Daniel Stiles – đồng tác giả báo cáo 2013 của Liên Hiệp Quốc về việc giết hại voi – cho rằng ông biết lý do. Khi một kẻ buôn thuốc nhìn xem chính quyền Reagan đốt một đống cần sa bị tịch thu, liệu hắn ta có nghĩ rằng tốt nhất là nên bỏ nghề – hoặc tăng gấp đôi thương vụ để lấp một khoảng trống trên thị trường?

Cùng một lôgích đó, theo Stiles, việc săn trộm đã tăng cho kịp với tốc độc các màn biểu diễn tiêu hủy nguồn cung của chính quyền.

tieu huy nga voi tren quang truong thoi dai

Nhân viên cơ quan U.S. Fish & Wildlife Service đang đưa các món ngà vào máy nghiền.

“Công chúng đang đòi hỏi hành động,” Stiles viết trong một bài bình luận vào 2013 trên tờ The Guardian. “Đáp lại, cơ quan USFWS sẽ tiêu hủy ngà voi bị tịch thu – hầu như chắc chắn gửi một thông điệp cho bọn tôi phạm rằng tốt hơn là chúng nên tăng cường giết voi trước khi toàn bộ ngà biến mất.”

Leigh Henry, nhà tư vấn cao cấp của Quỹ Động vật hoang dã thế giới, một trong những nhà tài trợ cho vụ tiêu hủy, bất đồng với Stiles. Bà cho rằng một “vụ tiêu hủy ngà voi” có thể nói với đông đảo công chúng, dẹp đi một phần vụ buôn bán trái phép từ đầu bên kia của chuỗi cung ứng.

“Không ai nghĩ rằng vụ tiêu hủy sẽ giải quyết được vấn đề,” bà nói một vài phút trước khi các đồ vật bằng ngà voi đưa vào trong máy nghiền. Nhưng ngay lúc đó còn có nhiều người không hiểu rằng “đằng sau mỗi món ngà voi ấy là một con voi chết,” bà nói.

Và trong đó có Trung Quốc.

Là một giao lộ cho khoảng 70% ngà voi bất hợp pháp của thế giới lưu thông, sẽ không có giải pháp mà không có sự tham gia của Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan quản lý rừng nhà nước của Trung Quốc mới đây cam kết sẽ dẹp bỏ thương vụ ghê tởm này ở trong nước. Nhưng ông không đưa ra lịch trình hoặc kế hoạch lệnh cấm này thực thi như thế nào.

Nên sự kiện diễn ra ở Quảng trường Thời Đại, theo Henry chẳng khác nào một cái bắt tay ngoại giao dưới dạng biểu diễn ấn tượng trước công chúng.

Cần phải tính đến việc ủng hộ cam kết của Tổng thống Obama trong việc loại bỏ thị trường ngà voi ở Hoa Kỳ. Buôn bán ngà voi đã được đặt ra ngoài vòng pháp luật từ 1989, nhưng ngà voi đang tồn tại được miễn trừ, và tiếp tục lưu hành. Điều đó đem lại cho những kẻ săn trộm một con đờng đưa ngà voi mới vào và cho rằng đó là ngà cũ.

Mùa hè này, chính quyền Obama hy vọng chấm dứt thực trạng đó, thúc đẩy các quy định mới buộc những người bán phải chứng minh được tuổi của ngà voi của họ bằng giấy tờ thực tế, không chỉ là lời hứa.

Đồng thời, quốc hội đang xem xét các luật pháp đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những kẻ bị bắt do tội bán ngà voi; trợ giúp châu Phi nhiều hơn, nơi cuộc chiến chống bọn săn trộm cần bị trừng trị trước tiên; và cho phép áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nước tiếp tục buôn bán ngà voi.

“Mỗi năm chứng kiến sự biến mất của hàng ngàn loại cây và động vật,” Đức Giáo hoàng Francis viết trong thông điệp phát đi một ngày trước vụ tiêu hủy ở Quảng trường Thời Đại. Lời của ngài được đọc lớn bởi John Calvelli, phó chủ tịch điều hành Hội bảo tồn động vật hoang dã.

“Phần lớn bị tuyệt chủng bởi những lý do liên quan đến hoạt động của con người,” Đức Giáo hoàng viết tiếp. “Chúng ta không được quyền làm thế.”

Khởi Thức-TGTT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Việt Nam lưu chiểu tại Liên hợp quốc hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Tổng thư ký Liên hợp quốc vừa chính thức thông báo về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục lưu chiểu hải đồ và danh sách tọa độ địa lý liên quan đến đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải tại vịnh Bắc Bộ.
37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

37 năm sự kiện Gạc Ma: Tinh thần quyết tử để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc

Vào ngày này cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển sâu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.
Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Ngày 11/3, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, Nhà Trưng bày Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu, hình ảnh với chủ đề "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" kết hợp tuyên truyền biển, đảo tại Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động