Trang chủ Kinh tế
10:23 | 03/02/2019 GMT+7

Thương mại Mỹ - Trung: “Quyền anh” và “Vịnh Xuân”

aa
TĐO - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã trở thành tiêu điểm của quan hệ song phương, đa phương quốc tế trong năm 2018. Đến cuối năm, theo những thông tin từ hai phía, tình hình đã dịu lại. Dường như quy luật của chiến tranh thương mại là lợi ích và quyền lực nước lớn đã được vận dụng để đàm phán.

Xung quanh đề tài này, PV Thời Đại đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong.

Thưa TS, bối cảnh nào đã dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trong năm 2018?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Theo tôi, 2018 đánh dấu một năm gia tăng các vấn đề căng thẳng về địa chính trị quốc tế.

Trong bối cảnh đó, Mỹ tiếp tục theo đuổi chính sách đề cao lợi ích quốc gia, bảo hộ thương mại và hạn chế di cư, nới lỏng chính sách tiền tệ. Nước này cũng gia tăng xu hướng bảo hộ với nguyên tắc và mục tiêu “Nước Mỹ là trên hết”, điển hình là rút khỏi TPP; từ chối Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu; đàm phán lại các FTA đã ký (với Hàn Quốc, với Canada – Mexico…) và doạ rút khỏi cả Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo đánh giá của tiến sĩ, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay như thế nào?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Về thương mại, Mỹ đứng số 1 về XK - chiếm 16,9% tổng kim ngạch XK hàng năm và đứng thứ 3 về NK - chiếm 8,1% tổng kim ngạch NK hàng năm của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc đứng số 4 về XK - chiếm 8% tổng kim ngạch XK hàng năm và đứng thứ 1 về NK - chiếm 21,4% tổng kim ngạch NK hàng năm của Mỹ.

Trung Quốc là nước NK dầu thô từ Mỹ lớn thứ 2 thế giới sau Canada. Mỹ chỉ chiếm 3,5% trong tổng NK dầu của Trung Quốc, còn Trung Quốc chiếm khoảng 20% trong tổng XK dầu của Mỹ. Mặt khác, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ đậu nành lớn nhất thế giới khi phải NK khoảng 90% nhu cầu nội địa, trong đó Mỹ là nước cung cấp hơn 30%.

Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 6/2018 với các đối tác như Trung Quốc là 33,5 tỷ USD (tăng 0,9%), với Mexico là 7,4 tỷ USD (tăng 10,5%) và với Canada là 2 tỷ USD (tăng 39,7%).

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 133,8 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm. Trong nửa đầu năm 2018, tổng kim ngạch thương mại Mỹ - Trung đã tăng 13,1%.

Như vậy, có thể thấy, cán cân thương mại Mỹ - Trung Quốc đang có sự mất cân bằng lớn, mà dấu hiệu dễ nhận biết nhất là thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng.

thuong mai my trung quyen anh va vinh xuan

Theo Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong (ảnh): Hai bên cùng thực hiện chính sách bảo hộ thì chiến tranh thương mại tất yếu xảy ra

Vậy liệu cán cân thương mại mất cân bằng giữa hai nước có phải là nguyên nhân chính dẫn tới việc Mỹ phát động cuộc chiến thương mại này, thưa TS?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Mỹ áp thuế trừng phạt Trung Quốc và nêu ra 4 lý do chính thức. Thứ nhất, thâm hụt thương mại giữa 2 bên đang đe dọa việc làm và lợi ích của Mỹ. Thứ hai, Trung Quốc sử dụng biện pháp phi kinh tế để chiếm lĩnh công nghệ của Mỹ (Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đưa ra trong Báo cáo có tên gọi là Section 301 - Điều khoản 301). Thứ ba, Mỹ cho rằng Trung Quốc trợ cấp chính phủ cho hàng XK. Cuối cùng là sự phá giá và thao túng tiền tệ, cạnh tranh không công bằng.

Tuy nhiên, theo tôi, thực chất nguyên nhân của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là Mỹ muốn tập trung vào chiến lược “Made in China 2025” của Trung Quốc. Đây được coi là hạt nhân để Trung Quốc phát triển thành một cường quốc công nghệ. Hơn ai hết, Mỹ xem “Made in China 2025” là mối đe dọa sống còn đối với vị thế vượt trội về công nghệ của nước này so với phần còn lại của thế giới.

Trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cho đến giờ phút này, bên nào chịu thiệt hại nặng hơn, bên nào được lợi nhiều hơn?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Cuộc chiến tranh thương mại “lớn nhất trong lịch sử kinh tế” sẽ để lại hậu quả không nhỏ đối với Mỹ - nền kinh tế “đầu tàu” thế giới, nhất là khi nước này cũng đang phải hứng chịu hậu quả sau khi đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm NK từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6/2018.

Theo tính toán, kim ngạch XK của Mỹ sụt giảm 75 tỷ USD. Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng Mỹ mất tổng cộng 700.000 việc làm và tăng trưởng kinh tế giảm 0,5% GDP, thậm chí nhiều khả năng đẩy nước này vào tình trạng suy thoái.

Đậu nành, thịt heo, thịt bò là những mặt hàng thiệt hại nghiêm trọng nhất, động chạm đến lợi ích của nông dân Mỹ. XK đậu nành trong niên vụ 2018 – 2019 có thể sụt giảm 2,3 tỷ USD.

Trước mắt, thiệt hại đối với Trung Quốc chưa lớn lắm, 34 tỷ USD chiếm tỷ lệ quá ít nếu so với tổng cộng 505 tỷ USD mà Mỹ NK từ Trung Quốc trong năm 2017.

Mặc dù vậy, theo tính toán của Deutsche Bank, cuộc chiến thương mại sẽ khiến XK của Trung Quốc sang Mỹ giảm khoảng 78 tỷ USD, trong khi XK của Mỹ sang Trung Quốc giảm khoảng 13 tỷ USD. Để bù đắp lại, Trung Quốc phải phá giá đồng nội tệ ít nhất 18% - mức độ được cho là Trung Quốc không thể và không dám làm.

thuong mai my trung quyen anh va vinh xuan

Đoàn đàm phán thương mại của 2 nước Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters.

Vừa qua, lãnh đạo 2 nước đã quyết định tạm ngừng đưa ra các biện pháp trả đũa, áp đặt trong 90 ngày để đàm phán. Theo tiến sĩ, họ có đạt được thoả thuận không?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Theo đánh giá của tôi, trong ngắn hạn, cuộc chiến này sẽ không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thực ra, cuộc chiến này không gây bất ngờ vì đã được ông Donald Trump đưa vào chương trình hành động của mình nếu đắc cử Tổng thống. Đây cũng là cuộc chiến hợp pháp đối với cả hai bên trong khuôn khổ các biện pháp tự vệ thương mại cho phép của WTO, mà cả hai nước đều là thành viên.

Đây là cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới và động thái rất khó đoán định, được dẫn dắt bởi những “nghệ thuật thương lượng” trong kinh doanh “không giống ai” của Tổng thống - tỷ phú Donald Trump và những tính toán thâm trầm, dài hơi, tổng hợp “36 phép dùng binh”, kết hợp cả “lửa và nước” truyền thống của Trung Quốc.

Cả bên tấn công và bên phản vệ đều “vừa đánh vừa đàm” (tăng thuế gói 200 tỷ USD từ TQ làm 2 đợt; 10% và 25%...), lấy lợi ích quốc gia của mình là mục tiêu tối thượng.

Triển vọng cuộc chiến thương mại này sẽ kéo dài với các hệ lụy đa dạng và đa chiều, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu cả bề rộng và bề sâu, trước mắt và lâu dài.

Theo TS, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng như thế nào với kinh tế thế giới?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được cho là không chỉ ảnh hưởng tới hai nước này mà còn gây thiệt hại cho nhiều quốc gia khác.

Ngày 17/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo căng thẳng leo thang giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới có thể thổi bay 0,5% trong tỉ lệ tăng trưởng trên thế giới, gây ra tổn thất lên đến 430 tỉ USD cho toàn cầu, nhưng Mỹ là bên gánh chịu nguy cơ lớn nhất.

USD mạnh lên trong khi NDT không ngừng giảm giá dẫn tới nỗi lo cuộc chiến tranh thương mại sẽ biến thành chiến tranh tiền tệ trên phạm vi toàn cầu.

Không riêng tiền tệ bị ảnh hưởng, sức mạnh của USD còn tạo tác động khiến thị trường chứng khoán toàn cầu điêu đứng.

Là một thành phần của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng gì từ cuộc chiến thương mại “lớn nhất lịch sử” này, thưa TS?

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong: Trước hết, cần nhắc lại quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc đối với Việt Nam.

Sau Trung Quốc, Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch NK của Việt Nam đối với Mỹ là 8,1 tỷ USD, trong khi chúng ta xuất sang Mỹ 46,5 tỷ USD giá trị hàng hoá.

Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam cho nên cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động lên Việt Nam một cách trực tiếp và nhanh chóng.

Thứ nhất, dòng hàng qua lại giữa 2 nước sụt giảm sẽ tạo khoảng trống thị trường, mở ra cơ hội để các DN Việt Nam sản xuất, XK sản phẩm sang Mỹ và Trung Quốc.

Thứ hai, các DN Việt cũng có thể thêm cơ hội mua rẻ hơn những mặt hàng của Trung Quốc (như động cơ, thiết bị…) khó xuất sang Mỹ.

Nguy cơ Việt Nam phải nhập siêu các loại nguyên liệu và hàng từ Trung Quốc cũng sẽ rất lớn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Trọng Sang (thực hiện)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Cùng Sài Gòn Light Event nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông

Công ty TNHH Tổ chức sự kiện Sài Gòn Light (Sài Gòn Light Event) là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và truyền thông tại TP.HCM, với kinh nghiệm tích lũy qua một thập kỷ hình thành và phát triển. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói từ tổ chức hội nghị, khai trương, khởi công, gala dinner đến cung cấp nhân sự, cho thuê thiết bị và nhiều hạng mục khác... đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Chủ doanh nghiệp tiết lộ lý do mua VinFast VF 8: “Lãi đậm” cả trải nghiệm lẫn chi phí

Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

GELEX (GEX) chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng 45%

Tập đoàn GELEX vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2025 ở mức 25% và phát hành cổ phiếu tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) ở mức 20%.
Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet tăng số chuyến bay nội địa dịp lễ 30/4 – 1/5

Vietjet mở thêm 500 chuyến bay dịp nghỉ lễ năm nay, tương ứng tăng hơn 15%, nâng tổng chuyến nội địa lên gần 3.800 giai đoạn 25/4-5/5.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động