Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:28 | 31/10/2024 GMT+7

Thị trường hồi phục, VCB có phiên tăng tốt thứ 8 của năm 2024

aa
Cổ phiếu VCB cùng một số mã Ngân hàng đã cố gắng đưa sắc xanh trở lại thị trường khi tâm lý đang rất ảm đạm. Qua đó, VN-Index đã nối lại những nỗ lực hồi phục ngay sau một phiên rung lắc.
Chứng khoán ACBS sắp nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng
Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Thị trường hồi phục, VCB có phiên tăng tốt thứ 8 của năm 2024

Định vị thị trường

Số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ thấp hơn kỳ vọng, đạt 2,8% trong quý III/2024 có thể giúp củng cố niềm tin nhà đầu tư vào việc FED tiếp tục hạ lãi suất giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, điều này cũng chưa được chuyển hóa vào vận động của các thị trường chứng khoán thế giới.

Tại khu vực châu Á, hầu hết các chỉ số đều giảm điểm nhẹ ngoại trừ thị trường Trung Quốc. Cụ thể, KOSPI (-1,45%), TWSE (-0,46%), NIKKEI 225 (-0,5%), STI (-0,88%) cùng đóng cửa trong sắc đỏ.

Phần nào đó, những diễn từ châu Á cũng đã tác động vào VN-Index trong phiên sáng nay. Nếu như không có những động thái khuấy động tâm lý từ các cổ phiếu Ngân hàng, chỉ số có thể đã tiếp tục làm tâm lý nhà đầu tư thêm uể oải.

Chất xúc tác

Theo thống kê mới nhất từ Fiintrade, tổng lợi nhuận sau thuế quý III/2024 của 911 doanh nghiệp tăng 16,1% so với cùng kỳ 2023, nhưng giảm -3,1% so với quý trước liền kề do kết quả kém tích cực từ nhóm Tài chính (Ngân hàng, Chứng khoán, Bảo hiểm).

Tuy nhiên, một số ngân hàng quốc doanh cũng đang song hành câu chuyện tăng vốn với kỳ vọng được phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Nhờ đó, thị trường đã bớt đi sự ảm đạm dù thực tế khớp lệnh của HOSET tiếp tục giảm 1,3% so với phiên hôm qua xuống 469 triệu đơn vị.

Thị trường hồi phục, VCB có phiên tăng tốt thứ 8 của năm 2024

Khối ngoại bán thỏa thuận MSN hơn 1.300 tỷ đồng.

Nhóm nhà đầu tư nước ngoài lại xuất hiện các giao dịch thỏa thuận đột biến, tập trung ở cổ phiếu MSN. Theo thống kê, MSN đã bị bán ròng tới 1.333 tỷ đồng, kế đến là các mã VHM (-205 tỷ đồng), STB (-71,13 tỷ đồng), HDB (-61,8 tỷ đồng). Tỷ trọng của khối ngoại trong giao dịch 2 chiều toàn thị trường lên tới 37,5%.

Hiện tỷ giá USD vẫn đang hạ nhiệt khá chậm, giá bán trên thị trường tự do đang ở mức 25.760 VND/USD trong khi các ngân hàng chào bán ở mức 25.455 VND/USD.

Trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 8.399,91 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở. Trạng thái hiện có 35.014,48 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố và 71.350 tỷ đồng tín phiếu lưu hành.

Vận động thị trường

Những chuyển động của dòng tiền lớn ở MSN khiến cổ phiếu liên tục phải hạ độ cao từ vùng đỉnh của năm. Trong cả phiên giao dịch, MSN (-1,9%) đã giao dịch trong sắc đỏ và góp phần khiến thị trường gặp khó trong phiên sáng.

Tuy nhiên, sang đến phiên chiều, các cổ phiếu Ngân hàng đã cùng nhau khuấy động thị trường. Nổi bật nhất là VCB (+2,1%), CTG (+2,7%), LPB (+1,2%), ACB (+1,2%), STB (+1,1%) trong đó VCB và CTG cùng được kỳ vọng có thể sớm triển khai tăng vốn điều lệ thông qua phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu. Vận động giá của VCB thậm chí đã có lúc ghi nhận mức tăng 3,6% lên 95.000 đồng/cổ phiếu.

Dù vậy, thành tích tăng giá khi chốt phiên của VCB vẫn là điều khá hiếm xảy ra. Trong tổng số 207 phiên giao dịch đã qua của thị trường trong năm 2024, VCB mới có 8 phiên giao dịch với biên độ tăng hơn 2%.

Thị trường đã bớt đi sự ảm đạm nhưng hầu hết các cổ phiếu vẫn chủ yếu dao động trong biên độ hẹp, ngoại trừ các mã HVN (+4,03%), FRT (+1,52%), PVT (+2,18%).

Chốt phiên, chỉ số VN-Index đã tăng 5,85 điểm lên 1.264,48 điểm (+0,46%). Thanh khoản toàn sàn đạt 614,27 triệu đơn vị, tương đương 18.053 tỷ đồng.

2 chỉ số còn lại đều không quá nổi trội với lượng thanh khoản khá yếu. HNX-Index tăng 0,22% còn UPCoM-Index giảm 0,09%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn chỉ đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Chứng khoán ACBS sắp nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng Chứng khoán ACBS sắp nâng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng
Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

Ngày 28/4 - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HOSE: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại. Nắm bắt diễn biến này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Ngày 22/04/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

Đọc nhiều

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động