Trang chủ Văn hóa - Du lịch Giải trí
08:07 | 04/03/2015 GMT+7

Thầy ngoại và bóng đá nữ Việt Nam: Chẳng hơn... hàng nội!

aa
Nếu dấu ấn của bóng đá nam thời hội nhập trở lại với sân chơi quốc tế gắn với những ông thày ngoại, thì bóng đá nữ là chẳng nhiều. Đơn giản, từ lịch sử hình thành tới đặc thù lẫn cả thành tích của các cô gái Việt đá bóng mang dấu ấn "nội" nhiều hơn.

thay ngoai va bong da nu viet nam chang hon hang noi

HLV Mai Đức Chung (phải) được CĐV Việt Nam chúc mừng sau thành tích đưa đội tuyển nữ Việt Nam vào bán kết ASIAD 17. Ảnh: Hữu Quý

Đội bóng nữ Cái Vồn (Cần Thơ) ra đời từ thập niên 30 của thế kỷ trước thường được giới làm sử bóng đá "dẫn ra" để minh chứng cho sức phát triển của môn thể thao phương Tây theo chân các thủy thủ Pháp vào nước ta. Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ hơn thì đội bóng đó chẳng hề là nền tảng cho sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam.

Vạn sự khởi đầu nan

Đơn giản, vào thập niên 80 của thế kỷ 20, sự hình thành của bóng đá nữ là những câu chuyện mang tính cá nhân, thậm chí còn bị xem là... đi ngược "chủ trương, đường lối".

Người có công lớn nhất giờ đã yên nghỉ miền cực lạc - ông Trần Thanh Ngữ - Trưởng phòng TDTT quận 1 TP.HCM, xây dựng bóng đá nữ từ phong trào theo kiểu "vừa tập, vừa đá trộm" để tránh lãnh đạo ngành thể thao TP.HCM.

Còn ở Hà Nội là những đội bóng Hoa học trò, sản phẩm của ông Hoàng Vĩnh Giang, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, mà có lúc còn bị "nói lái"... Hoa làm trò! Tại Quảng Ninh có khá hơn thì cũng chỉ là kiểu suy nghĩ đột phá từ những cán bộ Công đoàn ngành than ở cái thời vàng đen đắt giá!

Và từ cái nền đó, bóng đá nữ ra đời và còn được xem là đỉnh cao của chiến lược "đi tắt, đón đầu" của thời SEA Games là tất cả. Lý do thì nhiều, nhưng có một lý do chính yếu nhất - bóng đá nữ vốn không mấy phát triển tại khu vực Đông Nam Á vốn không mạnh về thể thao nữ do vấn đề tôn giáo.

Đến bây giờ ít ai nhớ là khi năm 1997, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia được thành lập thì giải bóng đá nữ quốc gia còn... chưa ra đời! Vậy nhưng, chỉ là tập hợp của các gương mặt xuất sắc nhất, đội tuyển nữ Việt Nam đã vô địch giải Tiền SEA Games 1997 và sau đó giành tấm HCĐ trên đất Indonesia.

Đấy là một thành tích mà các đồng nghiệp nam "mơ chẳng thấy" và gắn với tên ông Tư Ngữ (ông Trần Thanh Ngữ) cùng cựu ngôi sao Tổng cục Đường sắt, ông Mai Đức Chung.

3 thầy ngoại không hơn 1 thầy nội

Dĩ nhiên, với sức mạnh này, bóng đá nữ Việt Nam nhận được sự đầu tư lớn và vào năm 2001, các cô gái đã có riêng cho mình ông thày ngoại đầu tiên - HLV người Anh Steve Darby cùng chức vô địch SEA Games 2001 tại Malaysia, giải đấu mà đội U23 nam Việt Nam sớm dừng chân tại vòng bảng.

Tài năng của Steve Darby là không thể phủ nhận và cả tâm nguyện gắn bó với mảnh đất hình chữ S của ông thày này (kết hôn và lập gia đình với tuyển thủ điền kinh Hà Nội, Vân Anh), nhưng chừng ấy là chưa đủ với một nền bóng đá vốn đặt nặng về thành tích.

Tại SEA Games 2003 và 2005, ông thày nội Mai Đức Chung "tỏa sáng" với 2 chức vô địch. Năm 2006, với giấc mơ bước ra biển lớn, ông thày ngoại thứ hai là HLV người Trung Quốc Giả Quảng Thác được mời để dẫn dắt đội tuyển nữ quốc gia.

Chỉ có điều ở cái thời ấy, dù bóng đá nữ đã đứng đầu khu vực, nhưng vẫn phải sang ăn tập trên cái sân "trọc cỏ" cùng sinh viên Đại học TDTT Từ Sơn (Bắc Ninh) thì cái kết ai cũng hiểu - Lọt vào tốp 10 châu Á đã là nỗ lực quá lớn rồi.

Một quãng thời gian trượt dài và ông thày ngoại thứ ba xuất hiện, HLV Trần Vân Phát (Trung Quốc). Với bản tính hiền lành đến mức hạn chế, ông Phát được đặt rất nhiều kỳ vọng khi đưa đội tuyển nữ Việt Nam trở lại ngôi đầu Đông Nam Á sau các chức vô địch SEA Games và khu vực.

Nhưng tới năm 2014, ông thày người Trung Quốc này cũng đánh mất tất cả và chấm dứt quãng thời gian gắn bó của mình khi đội tuyển nữ Việt Nam thua "đại kình địch" Thái Lan ở trận quyết định tranh tấm vé dự VCK World Cup bóng đá nữ 2015.

Điều đáng nói là ngay sau khi ông Phát ra đi chẳng lâu, ông thày nội Mai Đức Chung trở lại đã đưa đội tuyển nữ làm nên kỳ tích mới - Vào đến bán kết ASIAD 17 tại Incheon, Hàn Quốc!

Nói thày ngoại chẳng hơn là thế!

Vào lúc 14h hôm nay (4/3), tại trụ sở VFF sẽ diễn ra lễ ký kết và công bố tân HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia.

Theo Vũ Minh/thethaovanhoa.vn


Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu, tiếng cười cùng sự háo hức của hàng chục ngàn fan sẵn sàng “cháy” hết mình cho đêm nhạc lịch sử.
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Cuốn sách "Đặc công, biệt động Sài Gòn - tinh nhuệ và táo bạo" của nhà văn Nguyễn Quang Chánh được dịch từ nguyên bản tiếng Việt sang tiếng Nga, bảo đảm trung thành nội dung, đồng thời chú giải bối cảnh lịch sử giúp bạn đọc Nga dễ tiếp cận.
Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Chiếu sáng nghệ thuật chào mừng thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh

Tối 06/11, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Tập đoàn Sovico tổ chức chương trình chiếu sáng nghệ thuật tại Tòa tháp Saigon Marina IFC, chào mừng việc Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động