Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:57 | 24/07/2017 GMT+7

Tăng lãi gửi tiết kiệm, tặng thẻ xe buýt, giảm giá dịch vụ... Đây là cách Nhật Bản khuyến khích người già bỏ lái xe để dùng phương tiện công cộng

aa
Trong thời gian qua, Nhật Bản đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có, không phải động đất cũng chẳng phải ô nhiễm phóng xạ mà là tai nạn giao thông. Hàng loạt những trường hợp đâm vào rào chắn, đụng phải người qua đường, va chạm xe cộ và thậm chí là thiệt mạng do tai nạn giao thông đã diễn ra.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do dân số ngày một cao tuổi và những tài xế ngồi sau vô lăng đã không còn đủ minh mẫn để xử lý tình huống. Năm 2016, số tài xế trên 75 tuổi tại Nhật đã gây ra 459 vụ tai nạn trên toàn quốc, chiếm 13% tổng số và tăng 7,4% so với 10 năm trước. Đây là một điều đáng báo động tại Nhật Bản khi người dân lái xe có trách nhiệm cao cũng như ý thức kỷ luật tốt.

Hiện nay, người già chiếm khoảng 25% dân số Nhật và tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 38% trong 50 năm nữa. Chính điều này đã buộc chính quyền Tokyo phải chú trọng hơn đến sức khỏe những người tham gia giao thông.

Vào tháng 10/2016, một vụ tai nạn kinh hoàng đã diễn ra khi 1 cụ ông 87 tuổi lái xe tải đâm vào 1 nhóm học sinh đang băng qua đường khiến 1 cậu bé 6 tuổi thiệt mạng và 2 cháu nhỏ khác bị thương. Tháng 6 năm nay, một cụ bà 74 tuổi đã khiến 1 tài xế thiệt mạng khi lái xe lấn làn sang đường ngược chiều. Vụ việc mới đây nhất diễn ra vào ngày 15/7 khi một tài xế 69 tuổi đâm chiếc xe tải vào ô tô khác khiến 1 đàn ông 65 tuổi thiệt mạng.

tang lai gui tiet kiem tang the xe buyt giam gia dich vu day la cach nhat ban khuyen khich nguoi gia bo lai xe de dung phuong tien cong cong

Tỷ lệ tai nạn giao thông có liên quan đến người cao tuổi tại Nhật đã tăng trong vòng 10 năm qua

Theo các chuyên viên điều tra và giới cảnh sát Nhật, tình hình tai nạn gây ra bởi những người lớn tuổi đang gây khó cho chính quyền Tokyo khi dân số đang ngày một lão hóa. Tất các những tài xế trên 75 tuổi sẽ phải tham gia kỳ thi sát hạch nhận thức khi đi làm lại bằng lái xe hoặc bị bắt khi vi phạm lỗi giao thông. Khoảng 15.000 giấy phép mỗi năm sẽ phải kiểm tra bài sát hạch này do lượng người cao tuổi ở Nhật khá lớn.

Được tặng quà khi từ bỏ bằng lái xe

Mặc dù vậy, điểm sáng duy nhất trong báo cáo về tình hình giao thông thời gian gần đây của Nhật là tổng số người thiệt mạng do tai nạn giao thông đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 67 năm qua, vào khoảng 3.904 trường hợp tử vong năm 2016.

Dẫu vậy, việc tổng số trường hợp tử vong giảm lại khiến tỷ lệ những vụ tai nạn do người già tại Nhật tăng lên gần gấp đôi.

Năm 2016, khoảng 345.000 người đã bị tước bằng lái xe do không đạt chuẩn yêu cầu kiểm tra nhận thức. Trong 3 tháng đầu năm nay, bình quân khoảng 1.271 tài xế mỗi ngày tự động trả lại bằng lái, tăng 946 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016.

tang lai gui tiet kiem tang the xe buyt giam gia dich vu day la cach nhat ban khuyen khich nguoi gia bo lai xe de dung phuong tien cong cong

Có 2/3 số trường hợp vi phạm giao thông liên quan đến tài xes trên 65 tuổi vào năm 2016 tại Nhật

Nhiều người già tại Nhật chủ động từ bỏ bằng lái xe sau khi nghe những trường hợp tai nạn thương tâm diễn ra. Cụ ông Katsutoshi Kamei, 79 tuổi từ Tokorozawa cho biết đã từ bỏ bằng lái xe của mình sau khi nghe về những tai nạn trên truyền thông, Ông Katsutoshi cho biết mình muốn dừng lái xe trước khi tự bản thân gây tai nạn cho ai đó.

Thú vị hơn, nhiều công ty tại Nhật thậm chí đã tổ chức khen thưởng đối với những người cao tuổi từ bỏ bằng lái xe. Những người lớn tuổi tại vùng Tokorozawa từ bỏ bằng lái xe sẽ được cung cấp dịch vụ vận chuyển 1 năm miễn phí bằng xe buýt khắp thành phố kèm với thẻ giảm giá 20% tại cửa hàng Mister Donut.

Những khu vực khác cũng cung cấp các chính sách khuyến khích như giảm 10% cho các dịch vụ giúp đỡ tại gia cho người già, giảm 10% khi đi taxi hoặc thậm chí giảm giá cho dịch vụ tang lễ.

Các ngân hàng và những công ty bảo hiểm cũng không chịu ngồi yên. Ngân hàng Bank of Kyoto đã giảm 1% lãi suất cho vay mua ô tô với những người trẻ sống cùng người cao tuổi chịu trả lại bằng lái xe. Ngân hàng Awa Bank tăng 0,3% lãi suất tiền gửi cho các cụ già chịu giao nộp bằng lái.

tang lai gui tiet kiem tang the xe buyt giam gia dich vu day la cach nhat ban khuyen khich nguoi gia bo lai xe de dung phuong tien cong cong

Nguyên nhân chính của hàng loạt những chính sách hỗ trợ này là rất nhiều người cao tuổi Nhật không thích sự giúp đỡ của người khác cũng như quen phụ thuộc vào phương tiện cá nhân. Văn hóa tự lập và tự tôn của tầng lớp người cao tuổi Nhật khiến họ không dễ dàng chấp nhận những dịch vụ taxi hay xe buýt, trong khi nhiều trường hợp ở vùng hẻo lánh buộc phải di chuyển bằng phương tiện cá nhân mà không có lựa chọn nào khác.

Cụ Takao Inui, 77 tuổi sống ở Shibuya vẫn lái xe hàng tuần để đi mua sắm cho vợ và ông cho biết không có kế hoạch giao nộp lại bằng trong vòng 3 năm tới. Dù các phương tiện giao thông tại đây khá sẵn có nhưng ông Takao không thích dùng chúng.

Trong khi đó, cụ ông 79 tuổi Katsutoshi Kamei sau khi giao nộp bằng lái đã phải dựa vào người vợ 69 tuổi của mình để lái xe đi ra ngoài.

“Nhìn vào cách bà ấy lái xe, tôi nghĩ rằng chúng tôi vẫn sẽ ổn trong 10 năm tới”, ông Katsutoshi nói.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động